17 giống sứ có hoa đỏ

Các giống sứ màu đỏ xuất hiện trước tiên. Phần lớn các giống sứ hoa đỏ được lai tạo ở Đài Loan vì người Hoa xem màu đỏ mang lại sự may mắn, thịnh vượng, phát đạt. Nguồn bài viết: Kỹ thuật trồng và kinh doanh Sứ Thái (tác giả: Hoàng Đức Khương). Hình ảnh do chụp từ sách nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Các Giống Sứ Có Hoa Màu đỏ
Các Giống Sứ Có Hoa Màu đỏ

 1. Giống sứ Như Ý

Một giống hoa đỏ, màu khá thẫm, khi mới nhập về Việt Nam được đánh giá rất cao, tên gọi của giống hoa này đã thể hiện sự hài lòng của người trồng sứ. Cây có hoa rất sớm sau khi ghép. Nói chung kết cấu hoa, tàn, lá bình thường.

Giống Sứ Như Ý
Giống Sứ Như Ý
 1. Giống sứ Chân Thiện Mĩ

Một giống hoa đỏ rất đẹp. Màu hoa đỏ tươi, cánh hoa có lớp lông mịn mềm mại, các cánh hoa khít nhau. Đây là giống hoa đỏ, trội so với các giống khác. Nhưng gốc ghép sẽ kém phát triển sau khi ghép vì cành, nhánh của giống hoa này sẽ vươn rất mạnh, lấy hết chất dinh dưỡng làm củ, rễ cây teo tóp ít phát triển theo.

Giống Sứ Chân Thiện Mỹ
Giống Sứ Chân Thiện Mỹ
 1. Giống sứ Hỏa Thiên Luân

Khi mới nhập về, giống sứ hoa đỏ này gây cơn sổt về kích cỡ hoa, được đồn là hoa đỏ cỡ “một tấc”. Lá lớn và có các lông tơ mịn hai mặt lá. Thực ra hoa cũng đẹp nhưng cánh không thẳng mà hay bị cuốn và hoa thường bị đột biến ra 4 cánh không đẹp, cánh hoa dễ bị tách rời.

Giống Sứ Hỏa Thiên Luân
Giống Sứ Hỏa Thiên Luân

Như giống sứ Chân Thiện Mĩ, gốc ghép của giống sứ Hỏa Thiên Luân sẽ kém phát triển.

 1. Giống sứ Hoàng Oanh

Là một giống hoa có màu đỏ nhung rất đẹp, có thể nói là “nhung nhất”. Hoa đẹp và nếu kích cỡ hoa được bằng hoặc lớn hơn Chân Thiện Mĩ hoặc Hỏa Thiên Luân thì có thể nói đây là giống rất đáng phát triển. Hoa rất bền và kín bộ cánh, hoa ra theo chùm, cành hoa ra đều các nhánh cho nên hoa phủ cả bộ tàn rất đẹp. Lá hoa trơn màu xanh hơi phớt vàng nhạt.

Giống Sứ Hoàng Oanh
Giống Sứ Hoàng Oanh
 1. Giống sứ Đỏ Sen (Calypso)

Là một giông đã “cổ” vì được nhập về giai đoạn đầu thời kì các giống mứi xuất hiện. Giống được lai từ Hoa Kỳ. Lá gần gấp lại giữa gân lá và lá rất dễ bị rệp vàng phá hoại. Là giống rất sai hoa, hoa vẫn ra dày đặc mặc dù cành, nhánh nhỏ.

Giống Sứ Đỏ Sen
Giống Sứ Đỏ Sen
 1. Giống sứ Huyết Long (Crimson Star)

Giống sứ hoa đỏ thẫm như tên gọi cũng như tên được đặt từ Hoa Kỳ – Crimson Star (Ngôi sao đỏ thẫm). Lá đặc trưng cho giống sứ Swazicum có lông mịn hai mặt lá và lá thuôn nhọn. Cành phát triển rất khỏe và luôn có màu xanh.

Giống Sứ Huyết Long (crimson Star)
Giống Sứ Huyết Long (crimson Star)

Cây rất sai hoa và hoa ấn tượng, một màu đỏ thẫm, tuyền và hoa có dạng ngôi sao với năm cánh nhọn. Họng hoa một màu đỏ đậm hơn. Khi cây ra hoa đồng loạt rất dẹp. Có thể nói, Huyết Long là giống sứ khá thọ trên thị trường và rất được ưa chuộng vì cho tới giờ, vẫn chưa có giống sứ nào có màu sắc nổi trội hơn giống đỏ thẫm này. Người Mỹ quả thật rất đáng khâm phục, cây của họ luôn đáng được ghi nhớ.

 1. Giống sứ Ngọc Tím

Kiểu hoa khá giống với sứ Vương Hồng nhưng mang màu đỏ thẫm hơi nhung, hoa lớn hơn với cánh dày hơn. Cây kém hoa hơn cây sứ Vương Hồng và rất dễ bị rệp đỏ cắn, phá.

Giống Sứ Ngọc Tím
Giống Sứ Ngọc Tím
 1. Giống sứ Hỏa Phụng

Cây con trồng từ hột của Huyết Long, do anh Bê (Bình Chánh – Tp. HCM) gây được. Hoa rất đẹp, đặc biệt có một lớp màu trắng phấn trước họng hoa. Cánh thuôn nhọn và có một màu đỏ tuyền rất đẹp. Hoa lớn hơn sứ Huyết Long.

Giống Sứ Hỏa Phụng
Giống Sứ Hỏa Phụng

Cây dễ bị rụng lá chân. Nên xịt thuốc cho cây nếu thấy sâu rầy vừa chớm, khi lá đã nhiễm rầy nặng thì xịt thuốc xong, lá sẽ rụng hết. Đây là cây sứ khá đẹp về hoa, chúng ta tự hào về giống sứ “made in Vietnam”.

 1. Giống sứ Hỏa Châu

Giống hoa đỏ, rất “đỏ” và rất sai hoa. Hoa không thật nổi trội so với các giống đỏ khác nhưng xét chung thì đây là cây hoa đỏ tương đối hoàn chỉnh: mau ra hoa, hoa lâu tàn vì cây sai hoa, ít sâu bệnh. Cây ra hoa không bị “xuống” màu sau cả tuần lễ.

Giống Sứ Hỏa Châu
Giống Sứ Hỏa Châu
 1. Giống sứ Vương Hồng (Miss India)

Một giống sứ hoa đỏ nhưng lại mang tên “hồng”. Là giống thuộc loài Swazicum nên lá có lông hai mặt. Cây sứ Vương Hồng xuất hiện đầu năm 2004 và rất được chú ý vì đây là một loài ra hoa và cực kì sai hoa. Dạng hoa tuyệt vời với cánh hoa to và khít, chồng lên nhau. Họng nhỏ màu tím thẫm, bao phấn ngắn. Đây là giống đáng để chơi hoa vì hoa rất dày bông và hoa ra quanh nàm. Dù thời kì nắng hay mưa đều có hoa.

Giống Sứ Vương Hồng
Giống Sứ Vương Hồng

Một giống hoa đặc biệt và khó chê được. Tuy nhiên, như các giống Swazcum khác, cành giống này không khỏe lắm và nếu trồng lâu ngày, cành mang nhiều nhánh và chùm hoa sẽ bị nặng và cong, ngả do đó luôn cần được cắt cành. Khi ghép nên ghép sát gốc ghép thì cành sẽ mạnh hơn.

 1. Giống sứ Hồng Duyên

Một giống mới đầu 2004 và cũng như giống sứ Vương Hồng, giống này cực kì sai hoa, ra hoa cả những ngày mưa dầm, Hoa ra theo dạng chùm. Mỗi đọt có 4-5 chùm hoa, mỗi chùm hơn chục nụ nên hoa thường xuyên, đợt này rồi tới đợt khác. Hoa cũng có đột biến ra 6, 7 cánh khá lạ mắt.

Giống Sứ Hồng Duyên
Giống Sứ Hồng Duyên

Cây Hồng Duyên thường ra hoa đầu cành nên đầu cành thường bị nặng và cành dễ nghiêng ngả. Nên ghép giống này sát với thân, gốc ghép. Cũng khó có một bộ tàn dẹp đối với giống này.

Cây ít bị sâu bệnh, nên được phát triển, Điều duy nhất cần chứ ý là cây dễ thối đọt sau khi hoa tàn, gặp nước làm úng dọt, đọt bị úng – thối sẽ lan ra cả nhánh.

 1. Giống sứ Sao Hỏa (Prominent)

Giống sứ hoa đỏ rất ấn tượng với năm cánh hoa nhọn rất “sao”. Cành và đọt hoa màu phớt nâu, đỏ. Sau khi ghép, chồi ghép phát triển rất nhanh. Hoa màu đỏ mận rất đẹp. Hoa ra theo chùm đỏ rực rất nổi bật. Cây Sao Hỏa tuy phát triển tốt nhưng ra hoa không đạt nơi thành thị đầy khói bụi, cây sẽ ra hoa rất đẹp (như trong hình), ấn tượng nếu được trồng tại vùng xa thành phô’, điều kiện thiên nhiên trong lành.

Giống Sứ Sao Hỏa (prominent)
Giống Sứ Sao Hỏa (prominent)
 1. Giống sứ Ánh Sao (Universal Star)

Như tên gọi, hoa hình như ngôi sao và từ bên trong họng lại một ngôi sao nhỏ khác màu vàng trắng loe dần ra ngoài nhìn như hai ngôi sao lồng vào nhau. Kết cấu hoa lạ, đẹp mắt. Hoa màu đỏ tươi và có lông mịn rất đẹp, lá cũng có lông mịn. Tuy hoa đẹp nhưng cây ít hoa và cũng lâu ra hoa. Hoa sau khi nở 2-3 ngày thì lợt đi.

Giống Sứ Ánh Sao (universal Star)
Giống Sứ Ánh Sao (universal Star)
 1. Giống sứ Sao Hồng (Daothong)

Khá giống với sứ Ánh Sao về kết cấu hai tầng ngôi sao ở hoa, tầng ngôi sao bên trong màu vàng kem khá bắt mắt . Lá trơn, bóng láng. Không ấn tượng bằng Ánh Sao nhưng cây khỏe hơn vì thuộc sứ obesum.

Giống Sứ Sao Hồng (daothong)
Giống Sứ Sao Hồng (daothong)
 1. Giống sứ Sương Mai (Flower’s Flower- Lainam Tok)

Cây sương mai gây sửng sốt vào đầu năm 1999. Một cây sứ Sương Mai phát triển đều bộ tán sẽ rất đẹp vì có sự đan xen giữa hai màu trằng, đỏ. Cây Sương Mai nhìn tương tự như cây sứ Thái Vân.

Giống Sứ Sương Mai (flower’s Flower Lainam Tok)
Giống Sứ Sương Mai (flower’s Flower Lainam Tok)
 1. Giống sứ Ước Mơ (Have a Dream is the most beautiỊul)

Hoa màu đỏ thẫm, rất sai hoa. Đặc biệt có các gân đỏ chạy từ cuống hoa ra bên ngoài họng hoa, lan đến rìa cánh hoa (như giống sứ Somalense) mặc dù đây là một giống Obesum. Một giống sứ rất mới.

Giống Sứ Ước Mơ (have A Dream Is The Most BeautiỊul)
Giống Sứ Ước Mơ (have A Dream Is The Most BeautiỊul)
 1. Giống sứ Đại Lộc

Giống hoa đỏ rất sai hoa và dáng hoa tròn, cánh dày. Cây của Việt Nam. Cây rất ấn tượng. Một giống sứ với kích cỡ hoa thật lớn, hoàn toàn nổi trội so với các giống hoa khác.

Giống Sứ Đại Lộc
Giống Sứ Đại Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *