Cắt tỉa cân đối cho cây hoa hồng leo!

Khi trồng những cây hoa hồng leo tại nhà, không ít lần tôi gặp trường hợp cây hồng leo có 1 cành hồng rất mạp mập phát triển mạnh hơn hẳn các cành còn lại. Chuyện gì sẽ xảy ra ở những cây hồng leo có cành nhánh phát triển “kiểu mất cân đối” như thế này?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi cây hoa hồng leo có 1 cành phát triển vượt trội các cành còn lại?
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cây hoa hồng leo có 1 cành phát triển vượt trội các cành còn lại?

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng, Tôi đã vô cùng mừng rỡ khi gặp 1 tược hồng mập mạp, đỏ tươi thắm vươn lên từ gốc hồng. Cành hoa hồng leo này to hẳn so với các nhánh hoa hồng khác. Ngày nào cũng chạy vô chạy ra…ngắm nghía xem hôm sau cành hồng đã cao hơn hôm trước bao nhiêu.

Nhưng kết quả cuối cùng thì… không đúng như tôi mong đợi. Đúng là cành hoa hồng này phát triển rất khỏe, vươn lên rất cao. Lá thì to, xanh bóng và ra hoa tương đối đẹp, hoa to.

Nhưng khi nhìn tổng thể cây hồng leo lúc này mất cân đối trầm trọng. 1 tược to đùng vươn thật cao, có khi chiều dài nhánh gấp 4-5 lần các cành còn lại. Trông cây (theo tôi) lúc này chẳng hề đẹp chút nào (theo tôi).

Cành nhánh cây hồng leo phát triển không cân đối, nhìn cây rất xấu
Cành nhánh cây hồng leo phát triển không cân đối, nhìn cây rất xấu

Thôi cứ bỏ qua “vẻ bên ngoài mất cân đối” của cây hoa hồng leo. Điều tôi thất vọng nhất là, cái cành mập mạp này đã lấy hết dinh dưỡng của cây. Những cành hồng leo nhỏ bé bên dưới ngày càng nhỏ dần, và ít khi ra hoa. Có vẻ các “anh, chị” đã dồn tất cả “tình thương” cho đứa “em út”.

Sau 2-3 tháng, khi cành hồng mập mạp to kia đã phát triển hết sức, đồng thời đã tàn hoa thì lúc này toàn bộ cây hồng leo chậm phát triển hẳn.

Cắt tỉa cân đối cho cây hoa hồng leo

+ Trong trường hợp này, tôi sẽ cắt tỉa nhánh hồng to đùng này. Có 2 cách cắt tỉa. Đối với những cây hồng leo còn nhỏ, chiều cao trung bình của các cành  từ 30-40cm. Thì cành hoa hồng leo vươn mạnh này tôi sẽ cắt phân nữa chiều cao của nhánh hồng này.

Còn đối với các cây hồng leo đã trưởng thành, chiều cao trung bình từ 50cm trở lên. Tôi sẽ cắt cành hồng vươn cao về với chiều cao trung bình của các cành hồng còn lại trong bụi hồng leo.

Một số cách xử lý khác với cây hồng leo có cành phát triển vượt trội

Hoặc có ý định chiết nhánh hoa hồng để nhân giống cây hồng leo thì phần cành hồng leo phát triển vượt trội này có thể đem chiết nhánh.

 Xem thêm: Nhân giống hoa hồng leo bằng cách chiết cành

+ Còn 1 cách khác là uốn cong cành hồng phát triển mạnh xuống. Sau 1 thời gian cành hồng này sẽ đâm ra nhiều chồi non mới.

Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp cây hồng ra nhiều tược non

+ Hoặc cắt tỉa luôn các cành nhỏ, chỉ giữ 1 cành to nhất làm cây Tree Rose. Nhưng do cây hồng leo nên khi làm cây tree rose sau thời gian cành nhánh sẽ vươn dài, rũ xuống gọi là cây Weeping Roses. Nhưng để nuôi dưỡng những cây thế này tốn khá nhiều công chăm sóc. (Ý tưởng do bạn Miu Miu cung cấp)

Cám ơn anh Phước đã gợi ý để tôi viết bài này!

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *