Cắt tỉa nhánh cho các cây hoa hồng trồng lâu năm

Tôi đã có hơn chục bài viết về cách cắt tỉa nhánh cho các cây hoa hồng, từ hồng Sa Đéc, hồng ngoại: hồng bụi, hồng leo…đều có tại chuyên mục: https://www.vuonhongvanloan.com/category/cat-tia-hoa-hong. Nhưng đó đều là các bài viết cắt tỉa tạo tán cho các cây hồng non trẻ. Ở bài này tôi xin giới thiệu một số thông tin hữu ích cho việc cắt tỉa nhánh cho các cây hoa hồng trồng lâu năm mà tôi đã tổng hợp và dịch lại từ các bài viết Internet.

Cắt tỉa cành nhánh cho các cây hoa hồng trồng lâu năm thế nào là đúng nhất?
Cắt tỉa cành nhánh cho các cây hoa hồng trồng lâu năm thế nào là đúng nhất?

Mục đích chính của quá trình cắt tỉa nhánh cây hoa hồng

cat tia canh nhanh cho cay hoa hong (1)+vuonhongvanloan.com.JPG
Thông thường tược non sẽ phát triển rất nhiều sau mỗi đợt cắt tỉa nhánh trên cây hoa hồng

Cắt tỉa nhánh tạo tán cho các cây hoa hồng trồng lâu năm thế nào?

Khi chưa tin tưởng về 1 cách cắt tỉa, thì cách tốt nhất đối với hoa hồng đã trồng lâu năm là không làm gì cả. Không cần phải cắt tỉa gì nhiều đối với các cây hồng leo đã trồng lâu năm (không giống như các giống hoa hồng trà dạng bụi hiện đại “thích” được cắt tỉa mạnh tay).
Hình ảnh minh họa các cành nhánh nào trên cây hoa hồng có thể được cắt tỉa bỏ đi
Hình ảnh minh họa các cành nhánh nào trên cây hoa hồng có thể được cắt tỉa bỏ đi

Việc đào tạo và tạo dáng cho các cây hoa hồng leo đã trồng lâu năm thường quan trọng hơn việc tỉa cành cây. Thông thường các cành hồng mọc và tạo dáng hướng chúng theo chiều ngang sẽ cho hoa tốt hơn là các cành hồng mọc thẳng đứng, chiều dọc ( Mẹo giúp cây hồng ra nhiều hoa ). Chẳng hạn:

+  Trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng leo, khi gập các cành xuống hoặc gắn chúng bám vào hàng rào. Việc uốn cành này kích thích sự hình thành của các nhánh bên hoặc các cuống hoa quanh thân cây, và làm tăng đáng kể số lượng hoa trong mỗi mùa<- Một mẹo hay giúp hoa hồng leo nở nhiều hoa hơn mà không cần dùng đến các loại phân bón kích thích ra hoa.

+ Ngược lại, khi chăm sóc cắt tỉa cây hồng dạng bụi nên để các cành nhánh phát triển theo chiều thẳng đứng vì hoa sẽ chỉ nằm trên đầu cành. Các cành bên (lateral shoots) có thể được cắt tỉa bỏ đi 1/3 chiều cao cây hồng mỗi năm.

Hồng bụi thường chỉ mọc hoa ở đầu cành
Hồng bụi thường chỉ mọc hoa ở đầu cành

Một chú ý khi tỉa cành cho cây hồng còn non trẻ:

Đới với các cây hoa hồng non trẻ, cần thời gian để chúng phát triển trước khi chúng được cắt thúc mạnh tay. Nếu bạn trồng hoa hồng rễ trần, 2 mùa bông đầu tiên không nên cắt tỉa ( Nguyên nhân cây hoa hồng nở hoa ít? ), trừ việc tỉa cành khô,cành chết, cắt bỏ hoa đã tàn. Điều này cho phép cây hồng phát triển và hoàn thiện hình dạng tự nhiên của nó, và đặc biệt quan trọng đối với một số giống hoa hồng chỉ nở hoa trên các cành nhánh cũ.

 Bài viết có 90% nội dung được tôi tham khảo từ nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *