Cắt tỉa nhánh hồng Lavender Crystal rose

Trong đợt cắt tỉa các cây hồng ở vườn để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tôi đã chừa lại cây hồng Lavender Crystal rose (Nhật Bản) vì khi đó cây đang có nụ chuẩn bị nở hoa, để lúc nào trong vườn cũng có hoa hồng để ngắm.

hồng Lavender Crystal rose
hồng Lavender Crystal rose

Cây hồng Nhật bản Lavender Crystal rose khi trồng ở Sa Đéc, chắc do khí hậu nóng nên màu sắc nó không hấp dẫn cho lắm. Bù lại nó rất siêng hoa và cây luôn cho những đợt hoa thật nhiều bông.

Form hoa hồng ngoại Lavender Crystal rose

Lavender Crystal rose (1)-vuonhongvanloan.com Lavender Crystal rose (3)-vuonhongvanloan.com Lavender Crystal rose (8)-vuonhongvanloan.com Lavender Crystal rose (7)-vuonhongvanloan.com

Đến hôm 20/01/2017, khá nhiều hoa trên cây hồng Lavender Crystal rose đã tàn. Trong khi cây vẫn còn rất nhiều nụ hoa chuẩn bị nở (có lẽ đúng tết). Nếu cắt tỉa hết 1 lượt thì cây sẽ rất khỏe vì không còn nuôi bông. Nhưng dù sao cũng chỉ 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đồng thời cây vẫn đang trong tình trạng khá khỏe nên tôi chỉ cắt tỉa bông tàn và chừa lại các nhánh đang có nụ hoa để chơi thêm 1 đợt hoa nữa.

Thông thường với các cây hồng sau khi tôi cắt tỉa nhánh tôi sẽ phun 1 đợt thuốc phòng nấm bệnh và nhện đỏ. Nhưng cây hiện đang có nụ nên tạm thời tôi cắt tỉa xong, tôi không phun thuốc vì sợ ảnh hưởng đến những nụ hoa. Bên cạnh đó, tôi rải thêm 1 ít phân NPK tím Đức có thành phần Kali cao vào chậu, hỗ trợ cây ra hoa đẹp.

Đối với Lavender Crystal rose này, đây đến tết tôi phải thường xuyên quan sát xem cây có dấu hiệu của đốm lá hay nhện đỏ hay không. Vì cây hồng này đã không được phun thuốc phòng bệnh đúng định kì.

Clip cắt tỉa nhánh hồng Lavender Crystal rose

Tôi sẽ làm gì nếu trong giai đoạn cây hồng đang có nụ hoa mà cây bị bệnh hoặc nhện đỏ tấn công?

Đối với cây hoa hồng, thông thường trước mỗi đợt cây sắp ra nụ hoa, tôi phải phun thuốc phòng bệnh và sâu rầy. Vì khi nụ hoa hồng đã suất hiện, tốt nhất không phun bất cứ loại thuốc hay phân bón gì lên hoa.

Trong trường hợp xấu ngoài ý muốn, cây đang có nụ hoa mà lại bị bệnh hoặc nhện đỏ tấn công, tôi sẽ chọn cách: phun thuốc trị bệnh cho cây hồng giữ lại cây thậm chí cắt bỏ hẳn mấy cái nụ hoa để dưỡng cây, chăm sóc cho cây hồng khỏe hẳn. Vì nếu ráng để cây hồng ra hoa trong trường hợp cây đang bệnh hoa vừa không đẹp mà sau đó chăm sóc cho cây hoa hồng khỏe lại rất cực thậm chí cây yếu quá sẽ không cứu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *