Cắt tỉa thế nào khi cây hồng vừa có hoa, nụ, tược non?

Hôm nay tôi nhận được câu hỏi của bạn Nick Carter, nội dung như sau: “Cây hồng nhà mình cũng ra hoa như video trên có hoa đã nở có hoa đang còn nụ và một ít nhánh đọt non màu đỏ. Vậy mình phải cắt tỉa và bón phân như thế nào?”

Cây hoa hồng Claude Monet rose
Cây hoa hồng Claude Monet rose

Câu hỏi của bạn có hai vấn đề:

1. Về việc cắt tỉa trên cây hoa hồng:

Đối với cây hoa hồng vừa có hoa đã nở, vừa có nụ, lại vừa có tược non mới, thì thường rơi vào 2 trường hợp:

+ Nếu ở đợt ra hoa sau, bạn tiếp tục muốn hoa trên cây hồng nở luân phiên nhau (phải chắc ăn là giống hồng này siêng hoa, ra hoa quanh năm, chứ ngay giống hồng 1 năm nở 1 lần thì không ăn thua), hoa này tàn thì hoa khác lại nở, không cần phải cho hoa nở rộ cùng một lúc thì bông hoa nào tàn bạn chỉ cần cắt tỉa ngay cành nhánh của hoa tàn đó. Thì ở đợt ra hoa sau, các cành bạn cắt tỉa trước sẽ đâm chồi non trước và hình thành nụ (nếu có thể, vì đôi lúc vẫn gặp hiện tượng chồi điếc không hoa) trước. Trong trường hợp này cây ít khi ra hoa rộ cùng một lúc. 1 ưu điểm của cách thực hiện này là giúp cây hoa hồng thường xuyên có hoa, nhưng vẫn đảm bảo cây hồng không mất quá nhiều sức lực, tiêu hao nhiều dinh dưỡng, giúp cây phát triển 1 cách ổn định qua nhiều năm.

Ví dụ như cây hồng Monalisa rose, khi mới trồng, chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi cố gắng chăm sóc sao cho cây ra thật nhiều hoa, ra hoa rộ cùng 1 lúc để nhìn cho thật đã! Nhưng sau đợt hoa đó, ctôi phải mất gần 4 tháng mới dưỡng lại được cây hồng ngoại này, nhưng cây vẫn không khỏe như lúc ban đầu!

Cây hồng Mona Lisa Rose ra đợt hoa rộ vào cuối năm 2016
Cây hồng Mona Lisa Rose ra đợt hoa rộ vào cuối năm 2016

Nên sau này chỉ những giống hoa hồng nào, tôi mới trồng chưa có nhiều hình ảnh đẹp về nó, tôi sẽ cắt tỉa và chăm sóc để giống hoa hồng này ra hoa rộ 1 lần, rồi những lần sau này tôi chỉ để cây ra hoa luân phiên. Bên dưới là ảnh cây hoa hồng Monalisa ở thời điểm hiện tại, nó giống như cây của anh vừa có hoa tàn, vừa có nụ, vừa có tược non!

+ Còn nếu bạn muốn cho cây hoa hồng ra hoa nở rộ cùng một lúc, tại một thời điểm nhất định, chẳng hạn muốn hoa hồng nở rộ ngay dịp tết. Thì trước đó một vài đợt hoa (2-3 tháng trước đó) bạn phải cắt tỉa TẤT CẢ các cành nhánh đồng loạt cùng 1 lúc.

Sau khi cắt tỉa đồng loạt cùng một lúc thì từ 7 cho tới 10 ngày, các cành nhánh vừa cắt tỉa trước đó có xu hướng phát triển tược non mới một cách đồng loạt –> hình thành nụ hoa cùng một thời điểm –> ra hoa cùng một lúc.

Tại sao phải cắt tỉa cùng lúc vài lần (chờ 2-3 tháng) thì cây hoa hồng mới ra hoa rộ VÀ ĐẸP? Ở đợt cắt tỉa đầu tiên, vừa hoa tàn, vừa nụ, vừa tược non nên dù cắt tỉa cùng 1 lúc, nhưng các chồi non mới hình thành thường không đồng loạt. Chồi non mới (từ: cành đã tàn hoa, từ cành mang nụ, từ cành non trước đó) sẽ mọc lên lệch nhau vài ngày. Nên phải cắt tỉa thêm 1 đợt nữa thì chất lượng chồi non mới ok. (Xem thêm: Quá trình ra tược non của cây hoa hồng sau cắt tỉa)

Ưu điểm của cách cắt tỉa này: xem được cây hoa hồng mà bạn trồng khi phát triển rực rỡ nhất sẽ đẹp đến mức nào hoặc ở thời điểm nào đó, bạn muốn có thật nhiều hoa hồng để chưng bày.

Cây hồng ngoại Bel Canto được trồng đất, và nở đợt hoa rộ
Cây hồng ngoại Bel Canto được trồng đất, và nở đợt hoa rộ

Nhược điểm: Sau 1 đợt hoa rộ, cây hoa hồng đã tiêu tốn rất nhiều dinh dưỡng để làm nên đợt hoa đó, và nuôi đợt hoa đó. Nên sau khi hoa tàn, bạn phải cung cấp dinh dưỡng (ĐÚNG CÁCH) để bù đấp lại phần chất dinh dưỡng mà cây đã mất đi trước đó, nếu không cây rất dễ bị vàng lá, nấm bệnh tấn công và tàn lụi dần.

Xem thêm: Cây hoa hồng bị vàng lá nhiều sau khi nở hoa rộ?

2. Về việc bón phân cho cây hoa hồng:

Anh có thể tham khảo tại bài viết:

https://www.vuonhongvanloan.com/phan-bon-cho-hoa-hong/cach-bon-phan-cho-cay-hong-cho-nguoi-moi-tap-trong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *