Cách trồng trầu bà tím Syngonium Erythrophyllum “LLANO-CARTI ROAD”

Do có hình dáng bên ngoài na ná như các giống trầu bà và có màu lá tím nên cây Syngonium erythrophyllum được các cửa hàng hoa kiểng gọi là “trầu bà tím” hoặc “trầu bà lá đỏ”. Tuy nhiên, Syngonium erythrophyllum là một loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae).

Trầu Bà Tím Trồng Làm Cây Trang Trí Nội Thất Trong Nhà
Trầu Bà Tím Trồng Làm Cây Trang Trí Nội Thất Trong Nhà

Đôi dòng thông tin về trầu bà tím (Syngonium Erythrophyllum)

Họ (familia) Araceae
Chi (genus) Syngonium
Loài (species) S. erythrophyllum

Tôi Yêu Thích Màu Sắc Của Sự Phát Triển Mới Và Mặt Sau Của Những Chiếc Lá Này.
Tôi Yêu Thích Màu Sắc Của Những Chiếc Lá non Và Mặt Sau Của Những Chiếc Lá Này.

Tán lá và thân cây

Những cây trầu bà này có dạng thân gỗ cao, thân gỗ và những chiếc lá rộng đẹp đẽ thay đổi hình dáng khi chúng lớn lên. Chúng có màu xanh lục nhạt khi còn nhỏ và biến thành những chiếc lá màu xanh đồng sẫm kim loại có màu đỏ, hạt dẻ hoặc tím từ bên dưới khi chúng lớn lên. Chúng có hình mũi tên và có kết cấu dạng sáp. Thân cây ngắn và hầu như không phân nhánh.

Trầu Bà Tím Syngonium Erythrophyllum
Trầu Bà Tím Syngonium Erythrophyllum. Nguồn ảnh: https://www.instagram.com/p/CFmvg_iAyio/

Những chiếc lá non của cây trầu bà tím có màu xanh đậm, trong khi những chiếc lá trưởng thành có màu từ xanh đậm đôi khi gần giống như màu đen với sắc xanh kim loại. Mặt dưới của các lá có màu đỏ tía.

Phần Lá Non Của Trầu Bà Tím
Phần Lá Non Của Trầu Bà Tím
Mặt Dưới Lá Trầu Bà Tím
Mặt Dưới Lá Trầu Bà Tím

Những cây này thường xanh, có nghĩa là chúng sẽ luôn đẹp và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời nếu được chăm sóc và môi trường thích hợp để phát triển. Đặc điểm này làm cho giống trầu bà lá tím này trở thành một loại cây rất thuận lợi để trồng thủy canh cũng như thương mại.

Chiều cao của cây trầu bà này?

Nếu được chăm sóc đúng cách, những cây này có thể cao tới 1.8m – 2.5m và trông rất tuyệt vời khi phát triển bên cạnh giá đỡ thân cây hoặc trồng trong chậu treo. Tuy nhiên, chúng thường được trồng ở dạng nhỏ gọn để tiện trang trí trong nhà.

Một Chậu Trầu Bà Syngonium Erythrophyllum Bên Cửa Sổ
Một Chậu Trầu Bà Syngonium Erythrophyllum Với Nhánh dài Khoảng 50-60cm Bên Cửa Sổ
Loại Cây Này Có Bề Mặt Lá Màu Tím Sẫm Rất đẹp Và Mặt Dưới Màu Hạt Dẻ đỏ Tía.
Loại Cây Này Có Bề Mặt Lá Màu Tím Sẫm Rất đẹp Và Mặt Dưới Màu Hạt Dẻ đỏ Tía.

Cách trồng trầu bà tím

Ánh sáng: có thể trồng nơi có nhiều ánh sáng, tuy nhiên tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ cao sẽ làm cháy lá của chúng.

Độ ẩm:
Những cây đặc biệt này chịu ẩm rất tốt. Chúng yêu thích độ ẩm trong không khí và đánh giá cao việc phun sương vài lần trong những ngày nóng. Chỉ cần đảm bảo rằng nước không đọng lại trên tán lá quá lâu vì điều đó có thể dẫn đến sự phát triển của nấm.

Nước: Trầu bà tím không phải là cây chịu hạn. Nó thích nước và độ ẩm trong không khí và sẽ không tồn tại trong những trường hợp thiếu nước. Tuy nhiên, cũng cần để khô giữa các lần tưới nước và chỉ tưới nước khi khô khoảng 3cm trên bề mặt.

Đất: đất trồng cần thoát nước tốt.

Cách nhân giống cây trầu bà tím

Cây trầu bà tím Syngonium erythrophyllum dễ dàng nhân giống. Phương pháp nhân giống phổ biến là giâm cành bằng thân hoặc ngọn. Xem hướng dẫn cách nhân giống cây Syngonium erythrophyllum bằng phương pháp tách bụi.

 

Những cây họ hàng với Syngonium erythrophyllum

Syngonium là một chi thực vật có hoa trong họ Araceae. Tên có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp bởi các từ ‘syn’ và ‘gone’ đề cập đến các buồng trứng hợp nhất của hoa cái. Chúng có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới của Tây Ấn, Nam Mexico và Nam Mỹ.

Các cây thuộc chi Syngonium là những dây leo (thân gỗ) cao từ 10 đến 20 mét với tán lá có các hình dạng khác nhau ở dạng cây non và trưởng thành. Dạng cây non của chúng thường được sử dụng để làm cây cảnh nội thất.

Cây tróc bạc hay cây trầu bà trắng (Syngonium podophyllum) là một loài thực vật phổ biến của chi Syngonium với sự phát triển thường nhỏ gọn thích hợp trồng trong nhà. Nó được gọi phổ biến là “cây Syngonium“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *