Cây đuôi công cẩm thạch (Calathea White Fusion)

Cây đuôi công cẩm thạch là một trong những loại cây trang trí nhà nổi bậc với màu sắc lá sáng và đa dạng trong sự phối trí các mảng màu trên lá. Đôi khi được gọi là White Fusion Peacock Plant, vì nó có hoa văn đốm trắng trên lá và màu hồng / tím ở mặt dưới và thân. Là một giống cây trồng độc đáo của chi Calathea.

Cây White Fusion Calathea
Một Cây White Fusion Calathea cao khoảng 15cm

Thông tin cây đuôi công cẩm thạch (Calathea White Fusion)

Tên tiếng Anh thường gọi: White Fusion Peacock Plant, prayer plant. Đuôi công White Fusion cao từ 40-60cm, và White Fusion Calathea có tốc độ phát triển vừa phải.

Tán Lá White Fusion Calathea Khi Nhìn Ngang
Tán Lá White Fusion Calathea Khi Nhìn Ngang
Chậu đuôi Công Cẩm Thạch Trồng Trong Nhà
Chậu đuôi Công Cẩm Thạch Trồng Trong Nhà

Cách chăm sóc đuôi công cẩm thạch (Calathea White Fusion)

Vị trí trồng: Đặt cây đuôi công của bạn trong một căn phòng có lượng ánh sáng tự nhiên vừa phải. Nên tránh những cửa sổ quá sáng, nhiều nắng nếu không những chiếc lá rực rỡ của giống đuôi công đột biến này sẽ bắt đầu vàng và tàn lụi. Thỉnh thoảng xoay cây để khuyến khích cây phát triển đồng đều.

Yêu cầu về ánh sáng: Đuôi công cẩm thạch không phải là cây ưa nắng trực tiếp, cố gắng không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào lá. Do đặc điểm đây cây đuôi công là dòng cẩm thạch với những mảng lá màu trắng. Do đó nhu cầu về ánh sáng của cây White Fusion Calathea sẽ có phần cao hơn so với calathea makoyana. Quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây ra một số vấn đề như lá nâu hoặc giòn.

Mẹo: Thông thường, đặt cây của bạn ngay phía sau cửa sổ hướng Đông, hoặc Bắc sẽ hoạt động tốt. Cân nhắc thêm một tấm rèm mỏng để giúp khuếch tán ánh sáng từ cửa sổ và bảo vệ tán lá của cây.

Độ ẩm: Yêu cầu quan trọng nhất để chăm sóc cho bất kỳ loài Calathea nào, và đặc biệt là loài White Fusion, là độ ẩm cao. Calathea có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, và phát triển trong môi trường rất ẩm ướt. Lá Đuôi công White Fusion đặc biệt mỏng so với các loài Calathea khác, do đó, nó dễ bị khô hơn!

Tuy nhiên, cần phân biệt độ ẩm cao không đồng nghĩa với tưới nhiều nước. Khi bạn đứng bên bờ sông, bên cạnh hòn non bộ với thác nước chảy róc rách…Bạn sẽ cảm nhận được hơi mát tỏa ra từ đây. Thứ đó gọi là độ ẩm mà cây đuôi công cần.

Nhu cầu tưới nước: Tưới nước khi lớp trên cùng của đất khô. Khi tưới nước, tưới cây vừa phải và từ từ từ trên xuống, để nước ngấm qua rễ, sau đó tưới hết nước thừa ra ngoài. Đảm bảo tránh đất sũng nước. Thực tế khi trồng cây đuôi công trong nhà. Để bề mặt đất khô ráo hoàn toàn từ 6-7 ngày mới tưới cho cây 1 lần vẫn không sao.

Lưu ý: White Fusion Calathea rất nhạy cảm với Clorua trong nước. Nếu sử dụng nước máy để tưới cây, trước tiên hãy để nước qua đêm trong thùng chứa để khí Clorua tan vào không khí. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc nước đóng chai.

Nhu cầu thay chậu: Cây đuôi công cẩm thạch có thể sống “vui vẻ” trong chậu lên đến một năm.

Cách kiểm tra xem cây đã sẵn sàng để thay chậu hay chưa bằng cách chạm vào đất và xem đất có bị nhão hay rễ mọc um tùm vươn ra khỏi đáy hay không.

Thay chậu bằng cách sử dụng hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt. Thêm một lượng coco chip hoặc đá perlite để tăng cường khả năng thoát nước.

 

Dấu hiệu cây đuôi công không khỏe mạnh

  • Lá xoăn hoặc đốm có nghĩa là cây không được cung cấp đủ nước.
  • Lá màu nâu có nghĩa là cây cần một môi trường ẩm ướt hơn.
  • Tưới quá nhiều nước hoặc thời tiết lạnh có thể dẫn đến thối và thân cây mềm nhũn.
  • Màu lá mờ dần có nghĩa là cây đang nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp.
  • Hãy nhớ cắt bỏ những lá nâu, giòn hoặc hư hỏng để giữ cho cây ngay ngắn và khỏe mạnh.

Liên kết tham khảo về cây White Fusion Calathea:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *