[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá

“Giúp tôi với! Những chiếc lá trên cây dâm bụt của tôi đang chuyển sang màu vàng. Có chuyện gì với nó vậy?” Đừng hoảng sợ, cây dâm bụt bị vàng lá là bình thường trong quá trình trồng cây dâm bụt. Chúng trông có vẻ như có gì đó không ổn, nhưng chúng thường chỉ là một lời cảnh báo, một lời kêu gọi giúp đỡ và không phải là dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra!

Một Chậu Hoa Dâm Bụt Tím Bị Vàng Lá Sau Tuần Trồng Tại Nhà
Một Chậu Hoa Dâm Bụt Tím Bị Vàng Lá Sau Tuần Trồng Tại Nhà

Bài viết này được dịch lại từ nguồn: https://www.hiddenvalleyhibiscus.com/care/yellowleaves.htm

Lá dâm bụt chuyển sang màu vàng và rơi khỏi cây do căng thẳng. Sự căng thẳng có thể thuộc bất kỳ loại nào, và tìm ra loại căng thẳng nào là thách thức đối với người trồng. Bài viết này nhằm giúp bạn tìm ra những nguyên nhân có thể làm cho cây dâm bụt bị vàng lá.

Nguyên nhân làm cây dâm bụt bị vàng lá

Những căng thẳng có thể gây ra lá vàng trên cây dâm bụt bao gồm:

1. Cây dâm bụt không được tưới đủ nước

Trong điều kiện nắng nóng, cây dâm bụt cần rất nhiều nước, thậm chí mỗi ngày hoặc nhiều hơn một lần mỗi ngày nếu trời thực sự nóng hoặc có gió. Việc tưới nước có thể là một cách tuyệt vời để tránh loại căng thẳng này.

2. Quá nhiều nước

Vâng, cây dâm bụt cũng có thể được cung cấp quá nhiều nước khi thời tiết mát mẻ hoặc u ám. Dâm bụt thích ẩm nhưng không ướt sũng và nếu chúng không cần nước do điều kiện lạnh hoặc tối thì quá nhiều sẽ làm căng thẳng hệ thống rễ.

3. Thời tiết quá nóng

Điều này liên quan đến nước nhưng xin lưu ý vào những ngày hè siêu nóng, cây dâm bụt sẽ cần rất nhiều nước để giữ cho tất cả những chiếc lá lớn tươi tốt. Nếu chúng không đủ, chúng sẽ phản ứng bằng cách rụng lá (trước tiên chuyển sang màu vàng) để chúng không cần nhiều nước.

4. Quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp

Cây dâm bụt thích ánh sáng mặt trời nhưng lượng nắng cũng ở mức vừa phải! Quá nhiều ánh nắng mặt trời gây căng thẳng cho cây dâm bụt làm chúng không quen với nó và chúng có thể phản ứng với lá vàng hoặc đốm trắng lớn trên lá. Các đốm trắng tương tự như cháy nắng trên chúng ta. Cường độ sáng quá mạnh của ánh mặt trời sẽ không giết cây nhưng sẽ khiến nó rụng lá.

5. Thiếu ánh sáng mặt trời

Ánh sáng là nguồn sống của các loài thực vật như cây dâm bụt. Nếu chúng không đủ để hỗ trợ tất cả những chiếc lá lớn, chúng sẽ rụng một số lá của chúng (trước tiên, lá dâm bụt chuyển sang màu vàng) để chúng không cần phải hỗ trợ nhiều. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là còn ít diệp lục xanh để hỗ trợ nhu cầu cho phần còn lại của cây nên nó có thể tiếp tục giảm cho đến khi chỉ còn lại một ít lá trên cây.

6. Côn trùng, đặc biệt là nhện đỏ làm vàng lá dâm bụt

Nhện đỏ là những con nhện nhỏ trông giống như những con cua nhỏ dưới kính phóng đại. Thông thường bạn không thể nhìn thấy nhện nhện bằng mắt thường nhưng chúng có bao giờ để lại dấu vết trên lá dâm bụt!

Còn đối với cây dâm bụt, đầu tiên bạn có thể thấy lốm đốm li ti ở trên những chiếc lá. Mặt dưới của lá sẽ hiển thị các chấm nhỏ li ti đôi lúc là màu trắng, đôi lúc là màu đỏ.  Dùng khăn giấy lau mặt dưới nếu khăn giấy xuất hiện các vệt màu đỏ thì chính là nhện.

Khi sự phá hoại trở nên tồi tệ hơn, bạn sẽ thấy những mạng nhện nhỏ dưới lá và trên đỉnh thân cây. Lá dâm bụt sẽ vàng và rụng khỏi cây và toàn bộ cây sẽ trông trơ trọi. Nếu không được điều trị, nhện đỏ có thể khiến mọi chiếc lá trên cây rơi xuống. Phải mất hàng tuần để dâm bụt khỏi sự xâm nhập của loài nhện đỏ, vì vậy tốt nhất nên hành động càng sớm càng tốt. Dưới đây là một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng, tuy nhiên vẫn dùng tốt đối với cây dâm bụt:

Và cuối cùng, để tìm hiểu thêm về cách loại bệnh gây hại trên cây dâm bụt anh chị có thể tham khảo bài viết: [Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *