[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Mặc dù cây dâm bụt thường phát triển mạnh ở những nơi hoàn toàn nắng, nhưng cây dâm bụt thực sự không cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp như thường thấy. Các thí nghiệm của chúng tôi đã chỉ ra rằng 2 giờ mỗi ngày ánh sáng mặt trời trực tiếp là đủ để kích thích sự nở hoa, thậm chí trong nhà thông qua một cửa sổ! Tuy nhiên, nếu cây dâm bụt nhận được ánh sáng mặt trời không đủ, bạn sẽ kết thúc với những bụi cây xanh xinh xắn mà không nở hoa.

Lá Dâm Bụt Bị Cháy Nắng
Lá Dâm Bụt Bị Cháy Nắng

Bài viết này được dịch từ nguồn: https://www.hiddenvalleyhibiscus.com/care/sun.htm

Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Dâm bụt có thể bị cháy nắng! Điều này chỉ xảy ra khi chúng được trồng trong nhiều bóng râm, trong nhà hoặc trong nhà kính và sau đó được chuyển đến một vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng mặt trời mạnh phá hủy một phần diệp lục trong lá và kết quả là một phần của lá bị ảnh hưởng chuyển sang màu trắng sáng.

Điều này hiếm khi là một vấn đề dài hạn. Những chiếc lá mới sẽ mọc và sẽ quen với ánh sáng mặt trời trực tiếp mạnh mẽ và sẽ không bị cháy. Để tránh tình trạng này, trong quá trình trồng cây dâm bụt, đặt cây nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chỉ trong một giờ vào ngày đầu tiên, và sau đó tăng phơi sáng dần dần trong một hoặc hai tuần. Dâm bụt nhanh chóng thích nghi với lượng ánh sáng mà chúng nhận được, nhưng việc di chuyển chúng nhanh chóng từ bóng râm sang ánh nắng trực tiếp có thể dẫn đến hiệu ứng cháy nắng trắng trên một số lá.

Các loại ánh sáng mặt trời

Bạn có thể thấy rằng cây dâm bụt của bạn chỉ nở tốt ở một vị trí bóng mờ chứ không phải ở một vị trí khác. Điều này thường là do lượng ánh sáng có thể sử dụng mà cây dâm bụt nhận được trong ngày. Đó là tổng lượng PAR (một thước đo ánh sáng gây ra quang hợp ở thực vật) quyết định liệu có đủ ánh sáng mặt trời để cây dâm bụt phát triển và nở hoa tốt hay không.

Với ánh sáng mặt trời trực tiếp: đầy đủ trong phần lớn thời gian trong ngày, luôn có đủ PAR.

Ở những vị trí được che mát một phần: lượng ánh sáng mặt trời gián tiếp góp phần vào tổng số PAR mà các cây nhận được mỗi ngày. Bóng râm càng sáng (ví dụ lưới che bớt 30% nắng) thì PAR càng nhiều.

Ánh sáng bị lóa ở gần cây có khả năng chứa nhiều PAR hơn bóng râm được tạo bởi hàng rào hoặc ngôi nhà hoàn toàn cản ánh nắng trực tiếp.

Nếu PAR quá thấp để hoa dâm bụt nở hoa thì cây cần được chuyển đến nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn hoặc chất lượng ánh sáng gián tiếp tốt hơn.

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *