Bón phân cho cây hương thảo

Khi trồng cây hương thảo, không cần thiết phải bón phân cho cây hương thảo rất nhiều. Thỉnh thoảng sử dụng các loại phân bón cân bằng như 10-10-10 là tốt. Nếu bạn trồng cây bằng các chất hữu cơ như tro trấu, phân rơm mục…có kèm thêm ít phân chuồng như phân dơi, phân trùn quế thì bạn không cần phải bón phân thêm cho cây hương thảo.

Phân Bón Cho Cây Hương Thảo
Tôi thường sử dụng Phân Bón tan chậm osmocote Cho Cây Hương Thảo

Quá nhiều nước hoặc phân bón có thể làm cho lá hương thảo mất đi một phần hương vị và mùi thơm của chúng và cây có xu hướng bị chuyển thành gỗ quá nhanh.

Nhưng nếu bạn có ý định trồng 1 cây hương thảo theo kiểu “vỗ béo” nuôi cho bộ lá mướt như rau xanh thì dưới đây là một vài thông tin về cách bón phân cho cây hương thảo có thể hữu ích cho bạn.

Các Chậu Hương Thảo được Bán Ra Từ Nhà Vườn Thường Rất Xanh Mướt
Các Chậu Hương Thảo được Bán Ra Từ Nhà Vườn Thường Rất Xanh Mướt

A. Cây hương thảo cần nhiều các loại dưỡng chất gì?

Cây hương thảo thường cần Nitơ, Phốt pho, Kali, Lưu huỳnh và Magiê để phát triển mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, cây hương thảo sẽ phát nhiều cành nhánh với việc cung cấp Nitơ, đặc biệt là khi Nitơ được áp dụng sau khi cắt tỉa hương thảo.

Trong trường hợp này, tăng trưởng tược non mới được thúc đẩy. Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều Nitơ sẽ có tác động tiêu cực đến chất lượng của tinh dầu của cây hương thảo.

B. Cách bón phân cho cây hương thảo

1. Có nên bón phân cho cây hương thảo ngay khi mới mua về trồng?

Khi mới mua cây hương thảo về trồng tại nhà, trong khoảng 1 tháng đầu tiên không nên sử dụng phân bón cho cây hương thảo. Để cho cây hương thảo có thời gian làm quen với môi trường sống mới, cũng như không rõ được trước khi bán nhà vườn đã có cung cấp loại phân bón nào đó cho cây hương thảo. Nay đem về trồng, mình lại bón nhồi thêm có thể làm cho cây hương thảo bị “bội thực”.

2. Sử dụng phân bón lót trong đất trồng cây hương thảo

Khi bắt đầu trồng cây hương thảo, trong đất trồng có thể lót gần đáy một ít phân bón hữu cơ Dynamic của Úc: Rapid Raiser.

Ví dụ chậu đường kính 12cm, có thể để khoảng 10 hạt phân để lót gần đáy chậu, phủ lớp đất trồng lên lớp phân bón lót này, tránh để rễ cây hương thảo tiếp xúc trực tiếp với phân bón. Sau đó đặt bầu cây hương thảo vào và làm đầy chậu bằng đất trồng. Lớp phân hữu cơ bón lót này sẽ dần phân hủy và cung cấp dinh dưỡng từ từ cho cây hương thảo.

Rải ít Phân Hữu Cơ Dynamic Và Phân Tan Chậm
Rải ít Phân Hữu Cơ Dynamic Và Phân Tan Chậm lót gần đáy chậu.

3. Cây hương thảo con sau khi giâm cành có cần bón phân?

Đối với cây hương thảo giâm cành, khi cây đã có rễ và đem trồng. Trong 2 tuần đầu tiên, ngoài việc để các chậu hương thảo dưới 1 lớp lưới che, đồng thời sử dụng phân bón lót trong đất trồng như bên trên. Thì trong khoảng 1 tháng đầu tiên, tôi cũng không dùng phân bón để bón cho cây hương thảo.

Cây Hương Thảo Sau Khi Giâm Cành Có Rễ Sẽ Trồng Chậu C6, đường Kính 12cm
Cây Hương Thảo Sau Khi Giâm Cành Có Rễ Sẽ Trồng Chậu C6, đường Kính 12cm

Khi cây hương thảo được 2 tháng tuổi, tôi bắt đầu dùng phân rải gốc cho cây hương thảo.

4. Phân rải gốc cho cây hương thảo

Bón phân gốc cho cây hương thảo nên sử dụng phân có hàm lượng đạm vừa phải và kali cao như phân tím Đức (Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE), nhầm giúp cây cứng cáp. Hoặc sử dụng phân tan chậm osmocote 14-14-14 để rải trên bề mặt chậu hương thảo.

Sử Dụng Phân Tan Chậm Rải Cho Cây Hoa Hồng
Sử Dụng Phân Tan Chậm Rải trên bề mặt chậu, sau đó phủ lớp mỏng đất trồng để tránh phân bay hơi quá nhanh.

5. Phân bón lá cho cây hương thảo

Phân bón lá thì dùng vitamin B1 và phân NPK 20-20-20 hoặc 30-10-10 ( loại dùng cho hoa phong lan) kết hợp với một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin, Valydamicin để tránh trường hợp cây hương thảo bị thối đen.

 Đối với các loại thảo mộc nói chung và cây hương thảo nói riêng, việc sử dụng phân cá để phun lên lên lá cần cân nhắc, phân cá có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của cây hương thảo (có vị tanh???).

Những Chậu Hương Thảo được Bón Phân đầy đủ Trong Các Vườn ươm Cây
Những Chậu Hương Thảo được Bón Phân đầy đủ Trong Các Vườn ươm Cây

Liên kết tham khảo về cách sử dụng phân bón đối với cây hương thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *