Cách cắt tỉa cho cây hồng phụng

Cây hồng phụng ( thuộc nhóm Loropetalum chinense ) là một loại cây bụi thường xanh linh hoạt và hấp dẫn. Nó phát triển nhanh và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong cảnh quan. Thông thường cây hồng phụng phát ổn định và không cần cắt tỉa gì nhiều. Tuy nhiên, nếu tán lá cây này vượt xa không gian mà bạn đã phân bổ cho nó trong vườn. Bạn có thể bắt đầu hỏi làm thế nào để cắt tỉa một cây hồng phụng. Cắt tỉa cây này là dễ dàng. Bên dưới là lời khuyên về việc cắt tỉa cây hồng phụng.

Cắt Tỉa Cho Cây Hồng Phụng
Chậu cây Hồng Phụng trước khi cắt tỉa.

Đây là bài viết được dịch lại từ: https://www.gardeningknowhow.com/ornamental/shrubs/loropetalum/pruning-overgrown-loropetalum.htm. Tôi chỉ trồng cây hồng phụng được vài tháng gần đây. Nên kinh nghiệm gần như chưa có gì, bài viết này trước khi anh chị đọc, nó cũng là 1 bài học về cách trồng cây hồng phụng đối với tôi.

Mục đích cắt tỉa cây Hồng Phụng

+ Mục đích tạo hình, giữ hình dạng mong muốn cho cây, có thể cắt tỉa nhẹ. Việc này được thực hiện hầu hết mọi thời điểm trong năm. 
+ Để tránh thiệt hại do sương giá, hãy ngừng cắt tỉa hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trong khu vực của bạn. 
+ Cắt tỉa nhiều hoặc thúc sâu để giảm kích thước của cây, để loại bỏ các nhánh thấp hơn để tạo thành cây cắt col tạo hình, hoặc làm trẻ hóa một cây cũ, nên được thực hiện ngay sau khi cây hồng phụng tàn hoa vào đầu mùa xuân.

Mẹo cắt tỉa cây Hồng Phụng

Thông thường cây Hồng Phụng có thể đạt chiều cao trên 2m sau nhiều năm trồng và rộng tán lá cũng tương tự. Nếu bạn muốn giữ cho Hồng Phụng của bạn một kích thước cụ thể, bạn sẽ cần phải cắt tỉa lại cây định kì. Việc cắt tỉa mạnh tay đối với cây hồng phụng chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết vì nó làm mất hình dạng tự nhiên của cây.

Câu ngạn ngữ làm vườn “đúng cây, đúng chỗ” (right plant, right place) áp dụng cho loại bụi cây này.

Trồng Cây Hồng Phụng (1) Vuonhongvanloan.com
Sau khi cắt tỉa cây Hồng Phụng, cây vẫn giữ lại được dáng tròn tổng thể.

Để đạt được kết quả tốt nhất sau khi cắt tỉa, hãy chọn thời điểm tốt nhất để cắt tỉa hồng Phụng. Được cắt tỉa trong mùa thích hợp, cây bụi thường xanh chịu được sự cắt tỉa sâu và phát triển trở lại nhanh chóng. Do đó, nếu có bất kỳ lỗi cắt tỉa nào đối với cây hồng phụng, nó cũng nhanh chóng bị lãng quên.

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa hồng phụng

Xét về mặt đặc tính cây, hồng phụng không cần cắt tỉa nhiều. Cành chết, bị bệnh hoặc gãy cành có thể được cắt bỏ bất cứ lúc nào trong năm.

Cắt tỉa bụi cây hồng phụng vào đúng thời điểm trong năm để tránh mất hoa vào năm sau. Tránh cuối mùa hè và mùa thu cắt tỉa vì hoa hồng phụng đang hình thành vào thời điểm này. Cắt giảm cây bụi vào mùa xuân, khi hoa đã kết thúc.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là trì hoãn cắt tỉa một chậu hồng phụng cho đến mùa xuân, sau khi nó đã tàn hoa. Kể từ khi cây hồng phụng ra nụ vào mùa hè, việc cắt tỉa vào mùa thu sẽ làm giảm hoa của mùa tiếp theo.

Làm thế nào để cắt tỉa một cây hồng phụng?

Hàng Rào được Làm Từ Cây Hồng Phụng Khi Cắt Tỉa
Hàng Rào được Làm Từ Cây Hồng Phụng Khi Cắt Tỉa. Ảnh sưu tầm.

Làm thế nào để cắt tỉa một cây hay chậu hồng phụng phụ thuộc vào mức độ bạn muốn kích thước tán lá nó còn cỡ nào.

+ Nếu bạn muốn giảm kích thước xuống một vài cm, hãy cắt từng thân cây bằng một chiếc kéo tỉa. Điều này sẽ giúp duy trì hình dạng tự nhiên của bụi cây.

+ Nếu bạn muốn giảm đáng kể kích thước cây, hãy loại bỏ các cành nhánh dưới cùng trước tiên và sau đó là các cành bên trên. Cắt tỉa đồng đều giữa các cành nhánh. Cắt giảm các nhánh vươn cao, xa bất thường hơn so với hình dạng tự nhiên, tổng thể của cây. Có thể loại bỏ khoảng một phần tư chiều cao cây, nhưng không cắt tỉa sâu hơn, vì loại cây này có thể chết nếu không còn lá nào trên thân.

Nếu bạn muốn cây phát triển mạnh theo chiều ngang, cắt tỉa các cành nhánh trên cùng của cây hồng phụng. Loại bỏ các nhánh trên cùng để đạt được sự xuất hiện các tược non mới ngắn hơn và sự lan rộng của tán lá. Hoặc loại bỏ các nhánh dưới cùng để tạo cho ra một hình dạng cây hồng phụng cắt col hấp dẫn.

Việc cắt tỉa có thể thực hiện cùng lúc với quá trình thay chậu cho cây hồng phụng: Thay chậu cho cây hồng phụng

Hàng Rào được Làm Từ Cây Hồng Phụng
Hàng Rào được Làm Từ Cây Hồng Phụng. Ảnh sưu tầm.

Cảnh báo khi cắt tỉa cây hồng phụng

Cắt tỉa quá nặng hoặc thường xuyên thường dẫn đến mất hình dạng tự nhiên dễ chịu của cây hồng phụng và có thể gây ra sự suy giảm sức sống nghiêm trọng của cây.

Liên kết tham khảo thêm về cách cắt tỉa cây hồng phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *