Cách trồng cây hoa tường vi

Khi trồng cây hoa tường vi, vào mùa hè và mùa thu (tháng 5 đến tháng 10) là thời điểm cây tường vi ra hoa rộ, thời gian ra hoa dài.

Màu Sắc Các Giống Tường Vi Tại Vườn
Màu Sắc Các Giống Tường Vi Tại Vườn

Cây tường vi có tên khoa học là: Lagerstroemia indica L, nằm trong gia đình họ bằng lăng, cây có nguồn gốc ở Tiểu lục địa Ấn Độ (do đó nó có tên indica). Cây tường vi có tên tiếng Anh thường dùng là: crape myrtlecrepe myrtle, crêpe myrtle, crepeflower.

Điều kiện để trồng tốt cây hoa tường vi

Cây hoa tường vi thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, thích ánh sáng vừa phải (nhưng vẫn chịu được 1 phần bóng râm) thích đất mùn cát sâu và màu mỡ. Cây hoa tường vi sẽ phát triển tốt khi được sinh ra ở những khu vực hơi ẩm ướt.

Cây tường vi thích được sinh ra trên đất màu mỡ và ẩm ướt. Nó cũng có thể chịu được hạn hán. Cả đất đá vôi và đất axit đều phát triển tốt.

Hoa Tường Vy đỏ Sa Đéc Ra Hoa Giữa Tháng 05 2020
Hoa Tường Vi đỏ Sa Đéc Ra Hoa Giữa Tháng 05/2020

Bạn có biết? Cây tường vi cũng có khả năng chống ô nhiễm mạnh mẽ và khả năng chống lại sulfur dioxide, hydro florua và khí clo.

Cách trồng cây tường vi ra nhiều hoa?

  1. Để kéo dài thời gian ra hoa, các cành tường vi đã ra hoa nên được cắt bỏ kịp thời để mọc lại và các vòng hoa tiếp theo sẽ phát triển.
  2. Để trồng cây tường vi có nhiều hoa hơn, cần làm dày các nhánh của thân cây. Một khi số lượng cành tăng lên thì số lượng hoa cũng tăng theo do hoa tường vi phát triển ở đầu cành.
  3. Thực tiễn đã chứng minh rằng với cách trồng và chăm sóc cây tường vi thích hợp, cây sẽ nở hoa nhiều lần trong năm, số ngày chơi hoa có thể lên tới 100 đến 120 ngày.
Càng Có Nhiều Cành, Tường Vi Thường Sẽ Có Nhiều Hoa Hơn
Càng Có Nhiều Cành, Tường Vi Thường Sẽ Có Nhiều Hoa Hơn. Tường vi đỏ huyết long

Cây tường vi nở hoa bao lâu mới tàn?

Đối với đa phần các giống tường vi, 1 chậu tường vi với hơn chục nhánh, thời gian chơi hoa sẽ rất lâu, có thể cả tháng mới tàn hết 1 đợt hoa. Thời gian chơi hoa lâu như vậy có thể sánh ngang với cây cẩm tú cầu, cây trang đài, huỳnh anh tím.

Một đợt Hoa Tường Vi Nở Có Thể Hơn 1 Tháng Mới Tàn Hết Cây
Một đợt Hoa Tường Vi Nở Có Thể Hơn 1 Tháng Mới Tàn Hết Cây

Cách trồng cây hoa tường vi

Vị trí trồng cây tường vi

Cây tường vi thích ánh sáng mặt trời đầy đủ, và phải được đặt dưới ánh sáng mặt trời ngoài trời trong mùa sinh trưởng và ra hoa ( từ tháng 2 đến tháng 9) để cây phát triển ổn định và ra hoa nhiều.

Cách tưới nước cho cây tường vi

Đất trồng tường vi cần được giữ ẩm, và nên tưới nước mỗi ngày một lần vào mùa hè và mùa thu. Trong điều kiện khô nắng nóng, nhiệt độ cao như ở miền Tây, số lần tưới có thể được tăng lên một cách thích hợp mỗi ngày. Nếu nước máy nên được lưu trữ trong 2 đến 3 ngày trước khi tưới.

Bón phân cho cây tường vi

Quá nhiều phân bón cho cây tường vi trồng chậu có thể làm cho cành và lá mọc dài. Nếu thiếu phân, cành sẽ yếu và lá sẽ chuyển sang màu vàng. Sự phát triển của toàn cây sẽ yếu đi và không có hoa.

Do đó, cần phải bón phân thường xuyên. Cần phải bón phân nhiều hơn vào mùa tăng trưởng (tháng 2 đến tháng 8), và ít bón phân lại sau mùa thu.

Không bón phân cho cây tường vi vào buổi trưa vào những ngày mưa và nhiệt độ cao vào mùa hè.

Nồng độ phân bón dựa trên nguyên tắc “bón phân ít và áp dụng siêng năng”. Nó được áp dụng cứ sau 20 ngày nếu dùng phân tan chậm.

Có Thể Dùng Phân Tan Chậm để Bón Cho Cây Tường Vi 20 Ngày Lần
Có Thể Dùng Phân Tan Chậm để Bón Cho Cây Tường Vi 20 Ngày Lần

Cắt tỉa cho cây tường vi

Một số giống tường vi có thể không cần cắt tỉa nhiều, tự thân nó có khả năng phân nhánh mạnh và có sự phát triển chồi mới lớn như giống tường vi tím. Nhưng cũng có 1 số giống tường vi ít phân nhánh hơn như giống tường vi đỏ huyết long, cây chủ yếu mọc thân thẳng, ít nhánh. Do đó, đối với giống tường vi này, đầu năm có thể tiến hành cắt tỉa 2-3 đợt để cây ra nhiều nhánh hơn.

Cây Tường Vi đỏ Sau 5 Tháng Trồng đất
Cây Tường Vi đỏ Sau 5 Tháng Trồng đất

Sau khi ra hoa, nên cắt bỏ những bông hoa còn sót lại để cây ra tược non đồng loạt từ đó có thể chơi thêm nhiều đợt hoa trong mùa hoa tường vi.

Những nhánh dài, cành chồng chéo, cành chéo, cành tăm và cành bị bệnh nên được cắt bất cứ lúc nào để tránh tiêu thụ chất dinh dưỡng của cây 1 cách lãng phí.

Đất trồng cây tường vi

Đất trồng cây tường vi tím bao gồm các thành phần: 20% vỏ trấu + 40% xơ dừa + 40% tro trấu.

Video hướng dẫn trồng cây hoa tường vi

https://www.youtube.com/watch?v=-LOqdw1h_xU

Cách giâm cành cây tường vi

Cây tường vi có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành, sau khi cắt cành tường vi để giâm khoảng 25 ngày cành sẽ ra rễ, có thể đem trồng.

Cây Tường Vi Sẽ Ra Rễ Sau Khoảng 30 Ngày Giâm Cành
Cây Tường Vi Sẽ Ra Rễ Sau Khoảng 30 Ngày Giâm Cành

Để tìm hiểu rõ thêm về cách giâm cành cây tường vi như thế nào, anh chị có thể xem thêm bài viết: Nhân giống cây hoa tường vi bằng cách giâm cành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *