Cách trồng cây hương thảo trong nhà

Cây hương thảo (Rosemary) là một loại thảo mộc tuyệt vời có thể trồng trong nhà. Giống như các loại thảo mộc Địa Trung Hải khác, cây hương chịu hạn và phát triển mạnh trong bệ cửa sổ sáng nắng. Có lẽ tốt nhất trong tất cả, nó rất thơm và ngon. Đơn giản chỉ cần dùng bàn tay cọ vào cây để giải phóng những làn sóng hương thảo thú vị. Tất nhiên, bên ngoài, cây hương thảo có thể phát triển thành một bụi cây khá lớn, đặc biệt khi được trồng đất. Trong nhà, để cây hương thảo phát triển thuận lợi cần giữ đất trồng hơi khô và cắt tỉa để giữ được kích thước gọn gàng của nó.

Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà
Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà

Tôi sẽ không bao giờ quên sự thất vọng mà tôi đã trải qua trong năm đầu tiên trồng cây hương thảo. Tôi đã mang cây hương thảo trong chậu xinh đẹp của mình vào bên trong nhà để dễ dàng gửi được mùi hương của nó, và rồi tôi đã để nó chết trong vòng một tháng.

Và dưới đây là 1 số thông tin hữu ích mà tôi biết được để có thể giữ được cây hương thảo sống sót trong nhà!

Bạn có biết? Ném một vài nhánh hương thảo vào vỉ nướng ấm áp của bạn. Khói mà chúng tỏa ra sẽ giúp xua đuổi những con muỗi phiền phức khỏi khu vực ăn uống của bạn.

Đặt Vài Cành Hương Thảo Lên Vỉ Than Nướng để Xua đuổi Muỗi
Đặt Vài Cành Hương Thảo Lên Vỉ Than Nướng để Xua đuổi Muỗi

Điều kiện sinh trưởng:

Ánh sáng: cây hương thảo phát triển mạnh dưới ánh sáng mạnh, vì vậy một cửa sổ sáng với ánh mặt trời buổi sáng là hoàn hảo. Ngoài ra, nếu vị trí ít nắng, cây cũng có thể rất dễ dàng phát triển dưới ánh đèn huỳnh quang cũng như đèn halogen. Nói chung, càng sáng, càng tốt.
Nước: Cây hương thảo có nhiều khả năng bị giết chết do nước ngập hơn là thiếu nước. Sử dụng chậu đất nung hoặc chậu có nhiều lỗ thoát nước để tăng sự bốc hơi nước trong vùng rễ và để đất khô giữa các lần tưới nước.
Nhiệt độ: Hương thảo là một loại cây chịu được nhiệt độ thấp xuống tới 15˚C, 25-26˚C là tối ưu hoặc cao hơn. Ở những nơi nóng hơn, hãy chắc chắn cung cấp nhiều lưu thông không khí.
Đất: Đất thoáng, tơi xốp, nhẹ, thoát nước nhanh.
Phân bón: có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân tan chậm (Phân tan chậm Osmocote 14-14-14), rải khoảng 1 lần/tháng.

Hương thảo là một loại cây bản địa Địa Trung Hải, một vùng đất khô ráo, thoát nước tốt và nhiệt độ nắng nóng. Thay vì lấy độ ẩm từ đất, cây hương thảo đã quen với việc lấy hơi ẩm không khí bốc lên từ biển. Nếu chúng ta có thể bắt chước được điều này, cây thảo mộc của chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn. Các loại thảo mộc Địa Trung Hải khác có đặc điểm tương tự: hoa oải hương và cây xô thơm đặc biệt; cỏ xạ hương và cây oregano sẽ phát triển mạnh với những điều kiện này.

Xem thêm: 1 số yêu cầu cần thiết để trồng cây hương thảo

Nhân giống cây hương thảo:

Hương thảo là một loại cây phát triển khá chậm, vì vậy, thường dễ nhất để mua các loại cây được ươm thay vì bắt đầu từ hạt giống. Ngoài ra, bạn có thể giâm cành hương thảo từ những nhánh đã trưởng thành để có được cây hương thảo mới.

Thay chậu:

Không giống như nhiều loại thảo mộc khác, cây hương thảo có thể phát triển thành một cây khá cao, có khi trên 50cm. Rõ ràng, không nhiều người muốn cây hương thảo cao 50-60cm trong nhà của họ, vì vậy việc thay chậu phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu mức tăng trưởng trên mặt đất cao khoảng 30cm, chậu của bạn phải sâu khoảng 25-30cm. Chiều rộng của chậu sao cho giữa rễ và cạnh chậu cách nhau khoảng 3-4cm.

Cây Hương Thảo Trồng Chậu Men
Cây Hương Thảo Trồng Chậu Men trông rất bắt mắt, nhưng đối với loại chậu có

Ngoài việc trồng cây hương thảo trong chậu có nhiều lỗ thoát nước, bạn cần thực hiện thêm một bước: Thêm một lớp sỏi hoặc đá nhỏ rồi để chậu nằm trên đá, thay vì đặt sỏi đá bên trong đáy chậu. Điều này sẽ giúp nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn, nước không dọng lại bên trong phần đáy chậu.

Lót Sỏi đá Bên Dưới đáy Chậu để Nước Không đọng ở đáy Chậu
Lót Sỏi đá Bên Dưới đáy Chậu để Nước Không đọng ở đáy Chậu

Nếu bạn muốn giữ cho cây hương thảo của bạn nhỏ gọn dễ chăm sóc, thay chậu cho cây ở mùa xuân vào cùng một chậu. Trong quá trình thay chậu, tỉa rễ cây để ngăn chặn sự phát triển của nó bằng cách cắt khoảng 1/3 lượng rễ, sau đó đặt cây trở lại vào chậu trồng cùng kích thước với đất trồng mới. Nếu bạn muốn một cây lớn hơn, hãy tăng kích thước chậu và thay chậu bình thường.

Lời kết:

Cây hương thảo nói chung là một loại cây tương đối dễ trồng trong điều kiện đất trồng không dư thừa nước. Vấn đề phổ biến nhất đối với cây hương thảo là bệnh phấn trắng, thường gặp phải khi cây quá ẩm ướt hoặc không đủ ánh sáng hoặc để cây nơi không khí không lưu thông.

Các bệnh gây hại cho cây hương thảo

Bởi vì cây hương thảo là một loại cây ăn được, bạn phải cẩn thận với những gì bạn sử dụng để điều trị bệnh phấn trắng. Khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy dấu hiệu của nó, hãy loại bỏ tất cả các bộ phận bị ảnh hưởng của cây (cẩn thận, để không lây lan nấm mốc) và niêm phong các cành bị nhiễm bệnh trong túi kín, sau đó vứt bỏ chúng. Một loạt các biện pháp có thể được sử dụng để điều trị cây còn lại, bao gồm dầu neem và baking soda. Luôn luôn kiểm tra phương thuốc của bạn trên một vài lá trước khi xử lý toàn bộ cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *