Cây lựu bị rụng bông không đậu quả?

Cây Lựu (hay còn gọi là An Thạch Lựu, Thạch Lựu) vừa là loại cây ăn trái vừa làm cây cảnh, do đó từ lâu nhiều anh chị đã chọn mua loại cây này để trồng tại nhà. Tháng 04 vừa rồi tôi được người bạn tặng 2 cây lựu đỏ. Tôi hí ha hí hửng trồng, trồng trong tâm lý rồi đây nó sẽ ra quả, không biết nó có ngon hơn lựu ta của mình hay không.

Nụ Hoa Của Cây Lựu đỏ Bị Rụng Khá Nhiều
Nụ Hoa Của Cây Lựu đỏ Bị Rụng Khá Nhiều

Cây lựu bị rụng bông không đậu quả?

Thế rồi gần 1 tháng trôi qua, với chế độ phân thuốc “ăn ké” với cây hoa hồng nên cây lựu đỏ phát triển cành nhánh khá nhiều. Cây lựu cũng đơm hoa, 3 bông hoa đầu tiên. Đi ngang, tôi cứ ngắm nhìn, cứ trông nó sẽ sớm thành trái. Nhưng mọi việc không như mong đợi, ngắm được khoảng 1 tuần, cái nụ hoa rụng mất tiêu.

Cây Lựu Vừa Hình Thành Nụ Hoa
Cây Lựu Vừa Hình Thành Nụ Hoa đầu tiên

Tôi rất tiếc, nhưng nghĩ chắc cây mới đem về chưa lấy lại sức, nên không giữ hoa được. Tôi đem cây lựu trồng đất, hy vọng nó sẽ có đủ khoảng không gian để phát triển rễ giúp cây khỏe mạnh hơn.

Cây Lựu đỏ được Trồng đất Vào 20 Tháng 06 Năm 2019
Cây Lựu đỏ được Trồng đất Vào 20 Tháng 06 Năm 2019

Đúng là khi trồng đất thì cây phát triển cành nhánh mạnh hơn rất nhiều. Đi kèm với các cành nhánh đó là các nụ hoa. Số lượng nụ hoa trên cây lựu đỏ cũng nhiều hơn so với khi trồng chậu.

Bông Hoa Lựu. Ảnh Chụp Ngày 26 Tháng 07
Bông Hoa Lựu. Ảnh Chụp Ngày 26 Tháng 07

Một số trong các nụ hoa đó dần dần hình thành trái non. Tôi mừng thầm, chuyến này “thành công” rồi. Nhưng một ngày, cái bông hoa lựu đang chuyển thành trái cũng rụng mất dép. THẤT BẠI TẬP 2.

Bông Hoa Lựu. Ảnh Chụp Ngày 28 Tháng 07
Bông Hoa Lựu. Ảnh Chụp Ngày 28 Tháng 07

Trong khi đó, 1 cây lựu đỏ khác, tôi cũng trồng đất cùng thời gian cây trên, nhưng do trồng hơi xa nhà hơn tí, nên cây ít được tôi bón phân. Tược non của cây lựu này cũng ít hơn. Nhưng cây này lại đậu trái? nguyên nhân do đâu?

Cây Lựu đỏ Thứ 2 Tôi Trồng đất
Cây Lựu đỏ Thứ 2 Tôi Trồng đất

Đến lúc này tôi mới bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cây lựu, đặc tính của cây lựu, cũng như chế độ chăm sóc cây lựu. Đây là 1 đoạn thông tin mà tôi tìm được từ diễn đàn rausach, bởi thành viên sauvi:

Các loại cây ăn trái trồng ở vườn nói chung, nếu chăm sóc đầy đủ, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thì sẽ đơm bông, kết trái theo đúng mùa vụ của nó. Còn trồng trong chậu thì chế độ chăm sóc phải hơi chú ý hơn. Cây lựu là cây ưa nắng, nếu để trong mát thì rất khó ra hoa. Cây thường ra hoa từ tháng 5-7, cho thu hoạch sau khoảng 2 tháng hoặc hơn. Nếu muốn ra trái vào dịp Tết thì phải xử lý ra hoa trước khoảng 2 tháng, trước thời gian đó cần bón NPK trong đó P chiếm tỷ lệ cao. Vì xử lý cho ra trái nghịch mùa nên cần có kinh nghiệm và….hên xui nữa.

Kết hợp với 1 số thông tin khác về cây lựu mà tôi đã tìm kiếm được, tôi mới nhận ra, việc trồng cây ăn trái nó đi theo hướng khác so với việc trồng cây hoa hồng. Nếu như cây hoa hồng khi trồng chỉ sử dụng phân bón có hàm lượng ĐẠM và LÂN cao hơn KALI trong suốt thời gian trồng thì cây vẫn ra hoa, việc sử dụng phân bón đúng hay không đúng chỉ làm cho hoa hồng nở nhiều hay ít, bông to hay nhỏ, màu hoa đẹp hay không đẹp…chung qui ra, cây hồng vẫn có hoa để ngắm.

Theo tôi tìm hiểu, đối với cây ăn trái nói chung và cây lựu ăn quả nói riêng, trái chín là thành quả của toàn bộ quá trình. Nó là 1 chuỗi liên hoàn, từ:

  • Cắt tỉa tạo tán cho cây lựu, rải phân cho cây ra tược non thì dùng loại nào. Ở giai đoạn này cây cần lượng ĐẠM và LÂN cao hơn KALI.
  • Khi cây chuẩn bị ra hoa thì dùng loại nào? Đạm thấp, Lân, Kali cao thì phân bón này được dùng để bón trước khi xử lý ra hoa. Vì sao, khi xử lý ra hoa thì đặc biệt Kali trong các bộ phận cây thì phấn hoa chứa rất nhiều, nên ta bón phân bón có hàm lượng Kali cao thì sẽ giúp quá trình thụ phấn xảy ra tốt hơn. Còn Lân giúp tiểu noãn giúp bộ noãn phát triển thành trái sau này.
  • Đến khi cây đang có trái non thì cần phân bón có hàm lượng Đạm, Lân, Kali 3 số bằng nhau, thêm TE.
  • Đến khi trái phát phát triển thì cần phân bón có hàm lượng ĐẠM, KALI cao, LÂN thấp.

Kết luận nguyên nhân cây lựu bị rụng bông không đậu quả

Tôi đã hình dung ra phần nào nguyên nhân cây lựu đỏ nhà tôi rụng trái. Về vị trí trồng, tôi trồng nơi nhận nắng đầy đủ từ sáng đến chiều, nên đây không là nguyên nhân. Việc trồng cây lựu ở nơi ít nắng chỉ làm cây không ra hoa hoặc ít hoa.

Nguyên nhân nằm ở chế độ phân bón, do sử dụng chung phân bón với cây hoa hồng, loại phân nào chứa ĐẠM và LÂN cao hơn KALI nên đó là nguyên nhân làm cây lựu phát triển tược non rất dữ, cây cũng có hoa, nhưng do chế độ phân bón như vậy cây không giữ được hoa, hoặc vừa tượng trái thì trái đã rụng.

Hiện tại, cây lựu đỏ đã được tôi cắt tỉa để giâm cành nhân giống thêm. Cây đang có tược non trở lại, tôi sẽ sử dụng các loại phân bón hợp lý hơn để xem cây lựu có giữ được trái như mong đợi hay không.

Nhận xét:

    1. Chào bạn, thời gian đầu trồng cây lựu, trái mới hình thành thường bị rụng, có thể do cây chưa đủ dinh dưỡng nuôi trái. Ở những đợt ra bông sau. Cây lựu của tôi đã bắt đầu đậu trái nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *