Có thể trồng cây hương thảo trong nhà?

Cách dễ nhất để trồng cây hương thảo trong nhà là trồng cây trong các chậu hoặc thùng chứa. Nếu cây hương thảo của bạn ở trong các chậu, hãy bắt đầu làm cho cây thích nghi với ánh sáng giảm dần mà nó sẽ nhận được khi mang trong nhà. Cây hương thảo yêu cầu ánh nắng mặt trời đầy đủ và ngay cả cửa sổ sáng nhất cũng không giống như một khu vườn đầy nắng. Nếu có thời gian, hãy bắt đầu làm quen với cây hương thảo của bạn bằng cách di chuyển nó đến một phần bóng tối của khu vườn trong một ngày. Bạn càng có thể làm điều này lâu hơn, cây sẽ phù hợp hơn với môi trường trong nhà.

Chậu Trồng Cây Hương Thảo
Cây Hương Thảo trồng trong nhà

Một số yêu cầu cần thiết để trồng cây hương thảo

Ánh sáng : Đặt cây hương thảo trong cửa sổ sáng nhất bạn có. Nếu cây bắt đầu có những biểu hiện của việc thiếu sáng, hãy thêm đèn huỳnh quang bên trên chậu cây. Hoặc tạm thời đem cây hương thảo ra ngoài nắng trở lại (tôi đã làm theo cách này)

Cây Hương Thảo Bị Vàng Lá ở Các Thân Là 1 Dấu Hiệu Cho Thấy Cây đang Mất Sức Sống
Cây Hương Thảo Bị Vàng Lá ở Các Thân Là 1 Dấu Hiệu Cho Thấy Cây đang thiếu ánh sáng.

Độ ẩm: Nấm mốc là một thách thức đối với cây hương thảo cho dù nó được trồng bên ngoài hay trong nhà. Để giảm khả năng bị nấm mốc, hãy sử dụng quạt để tạo làn gió trong vài giờ mỗi ngày. Cây càng ít độ ẩm thì càng tốt. Đồng thời chọn giá thể trồng có độ thoát nước tốt.

Nước : Rosemary không thích phần rễ bị ẩm ướt lâu ngày, vì rễ cây hương thảo rất mỏng manh như sợi chỉ, nên nó dễ bị thối rễ do ngập nước. Khi kiểm tra bề mặt giá thể trồng trong chậu, nếu moi xuống 2-3 cm thấy đất đã khô lúc đó mới tưới nước cho cây.

Giâm cành : đây là 1 phương pháp dự phòng, để đảm bảo lúc nào bạn cũng sẽ có được 1 số chậu hương thảo để trồng. Cây hương thảo rất dễ nhân giống bằng phương pháp giâm cành.Làm thế nào để giâm cành hương thảo, bạn có thể tham khảo bài viết: Nhân giống cây hương thảo Rosemary bằng cách giâm cành

Xem thêm: [Tổng hợp] Cách chăm sóc cây hương thảo

Mẹo trồng cây hương thảo trong nhà

Thông thường, một trong 3 điều trong danh sách bên dưới có thể giết chết cây hương thảo khi trồng trong nhà. Đó là:

Nếu bạn có thể tránh những vấn đề này, cây hương thảo của bạn sẽ sống được trong ngôi nhà bạn. Chúng ta hãy xem làm thế nào để tránh được các vấn đề trên.

Cây hương thảo thiếu ánh sáng mặt trời

Hầu hết mọi người không biết rằng thiếu ánh nắng mặt trời cũng là lý do phổ biến nhất khiến cây hương thảo trồng trong nhà bị chết. Thông thường, cây hương thảo được mang trong nhà mà không có bất kỳ sự thích nghi nào . Chúng đi từ sáu đến tám giờ ánh sáng mạnh, trực tiếp đến bốn đến sáu giờ ánh sáng yếu hoặc gián tiếp. Cây hương thảo không thể sản xuất đủ năng lượng để sống nhờ vào lượng ánh sáng yếu này và chỉ đơn giản là chết.

Điều này cũng tương tự như việc trồng cây đa tam phúc, nếu như cây này đang trồng ngoài nắng đột ngột đem cây vào nhà, cây sẽ bị vàng lá và rụng hàng loạt.

Bước đầu tiên để ngăn chặn tình trạng thiếu ánh sáng cho hương thảo là đưa cây hương thảo của bạn vào chế độ “ăn kiêng” ánh sáng mặt trời trước khi bạn mang nó vào trong nhà. Vài tuần trước khi bạn có kế hoạch mang cây hương thảo vào bên trong, hãy di chuyển cây đến những khu vực xa dần trong sân của bạn, như hiên nhà chẳng hạn.

Việc này sẽ buộc cây hương thảo phát triển những chiếc lá hiệu quả hơn trong việc biến ánh sáng thành năng lượng, từ đó sẽ giúp nó đối phó với ánh sáng yếu trong nhà khi nó di chuyển vào bên trong.

Khi hương thảo của bạn di chuyển trong nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đặt nó trong cửa sổ sáng nhất trong nhà, thường là cửa sổ hướng về phía nam. Nếu cây hương thảo của bạn không nhận được ít nhất sáu đến tám giờ ánh sáng mỗi ngày, hãy đặt một chiếc đèn có bóng đèn huỳnh quang càng gần cây càng tốt để bổ sung ánh sáng mặt trời.

Tưới nước cho cây hương thảo không đúng cách

Lý do phổ biến thứ hai cho việc chết cây hương thảo trong nhà là tưới nước không đúng cách. Thông thường, cây hương thảo trong nhà được tưới quá ít hoặc quá nhiều.

Hãy chắc chắn rằng hệ thống thoát nước của chậu trồng hương thảo là tuyệt vời. Chậu đất nung, chậu nhựa có nhiều lỗ thoát nước ở đáy sẽ thích hợp hơn là chậu men.

Bệnh phấn trắng trên cây hương thảo

Bản thân cây hương thảo đã rất dễ bị phấn trắng dù trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Hầu hết các ngôi nhà không có sự lưu thông không khí giống như bên ngoài ngôi nhà, điều này làm cho bệnh phấn trắng thậm chí còn tồi tệ hơn đối với cây hương thảo trồng trong nhà.

Một Cây Hương Thảo Bị Phấn Trắng
Một Cây Hương Thảo Bị Phấn Trắng

Cách tốt nhất để xua đuổi phấn trắng trên cây hương thảo là tăng lưu thông không khí xung quanh nó. Để quạt thổi vào nó trong vài giờ mỗi ngày hoặc đưa nó ra khỏi các phòng có độ ẩm cao hơn như phòng tắm hoặc nhà bếp, sẽ giúp cải thiện lưu thông không khí.

Bạn cũng có thể xử lý bệnh bằng thuốc diệt nấm để giúp cây tránh xa bệnh phấn trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *