Bài 1: Gieo hạt giống sứ Thái

Đây là lần đầu tiên tôi thử trồng cây sứ. Tuy rằng trong tiếng Anh, cây hoa sứ có tên: Desert rose. Cũng có từ “rose” nhưng từ cây hoa hồng chuyển sang cây hoa sứ thì phải bắt đầu lại từ số 0. Sau khi điện thoại hỏi vài người bạn có trồng sứ thì cây hoa sứ nó cũng vô cùng phong phú như cây hoa hồng về chủng loại giống. Theo bạn này nếu trồng sứ nên chọn cách mua hạt giống về trồng vì cây sứ phát triển từ hạt sẽ cho hình dáng / thân tròn trĩnh, đẹp.

Chuẩn Bị Gieo Hạt Sứ Thái
Chuẩn Bị Gieo Hạt Sứ Thái

Các loại hạt giống của cây hoa sứ & giá

Khi hỏi người bạn về cây sứ thì biết rằng có vô vàng loại cây hoa sứ. Từ giống sứ có đó giờ: sứ Ánh Dương, đến các giống sứ Thái, rồi sứ kim tử tháp… Khi trồng thì các nhà vườn trồng bằng hạt giống. Mỗi loại sứ sẽ có mức giá hạt giống rất khác nhau. Ví dụ: rẻ nhất là sứ Ánh Dương, giá mỗi hạt giống khoảng 500đ-600đ. Hạt giống sứ Thái thì 800đ-900đ, còn mắc hơn thì có hạt giống sứ Kim Tử Tháp, giá 12.000đ/hạt (mắc khủng khiếp), giá gấp mười mấy lần sứ thường.

Nếu gieo hạt và trồng sứ Ánh Dương thì chi phí hạt giống thấp, nhưng phải mất 3-4 năm cây mới ok. Còn sứ Kim tử Tháp thì chi phí hạt giống quá cao, 1000 hạt sứ Kim Tử Tháp đi đứt 12 triệu đồng, nhưng đầu ra thì không rõ ràng. Và bạn tư vấn tôi nên chọn hạt giống Sứ Thái để trồng, giá không quá cao và trồng sau khoảng 1 năm có thể bán.

Nguồn mua hạt giống sứ Thái

Các hạt giống sứ Thái được tôi mua ở cửa hàng VTNN Út Thành, Sa Đéc, nơi cung cấp khá nhiều mặt hàng hạt giống chất lượng ổn định.

Hạt Giống Sứ Thái. Bịch 1000 Hạt
Hạt Giống Sứ Thái. Bịch 1000 Hạt với giá 900.000đ

Quá trình gieo hạt sứ Thái

Cũng theo lời tư vấn của bạn, việc gieo hạt Sứ thường không đạt tỉ lệ nảy mầm 100%, thường thì nằm ở mức 80-90% hạt nảy mầm là đạt yêu cầu. Hạt giống sứ Thái để càng lâu thì tỉ lệ nảy mầm càng giảm. Dưới đây là toàn bộ qui trình tôi gieo hạt sứ Thái đã được bạn tôi hướng dẫn.

1. Chuẩn bị hạt giống sứ Thái:

Tôi lấy khoảng 250 hạt giống sứ Thái đã mua ngâm trong dung dịch Vitamin B1 Thái (nhỏ 3 giọt B1 cho vào 50ml nước) trong 5-10 phút hy vọng hạt giống sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Ngâm Hạt Giống Sứ Thái Trong Dung Dịch Vitamin B1 Thái
Ngâm Hạt Giống Sứ Thái Trong Dung Dịch Vitamin B1 Thái.

Số lượng hạt còn lại chưa kịp sử dụng, tôi để ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nhưng cũng cố gắng gieo hạt sớm nhất, vì để càng lâu tỉ lệ nảy mầm càng giảm.

Các Hạt Sứ Giống Chưa Kịp Sử Dụng, Tôi Bảo Quản ở Ngăn Mát Của Tủ Lạnh
Các Hạt Sứ Giống Chưa Kịp Sử Dụng, Tôi Bảo Quản ở Ngăn Mát Của Tủ Lạnh

2. Giá thể để gieo hạt sứ Thái:

Giá thể mà tôi sử dụng để gieo hạt sứ Thái bao gồm: 40% tro đen, 40% xơ dừa, 20% đá trân châu (đá perlite), hoặc vỏ trấu.

Giá Thể Gieo Hạt Sứ Thái
Giá Thể Gieo Hạt Sứ Thái

3. Chọn cách gieo hạt sứ Thái

Việc gieo hạt sứ Thái có thể tạo luống trên mặt đất và rải hạt giống lên hoặc gieo hạt riêng lẻ trong từng ly nhựa.

+ Gieo hạt theo luống làm với số lượng lớn 1 cách nhanh chóng hoặc gieo nhiều hạt trong 1 cái chậu to sẽ đỡ mất công. Nhưng khi cây sứ đã nảy mầm, đến giai đoạn nhổ cây lên trồng chậu, cây dễ bị đứt rễ, mất sức cây con.

Gieo Hạt Sứ Trong Chậu Nhựa
Gieo Hạt Sứ Trong Chậu Nhựa lớn

+ Gieo hạt trong ly ươm cây làm sẽ tốn công hơn và số lượng hạt giống có thể gieo trên cùng 1 diện tích cũng ít hơn, nhưng khi cây sứ Thái đã nảy mầm thì dễ dàng dời bầu cây sang chậu, cây sứ không bị mất sức. Do đó, khi gieo hạt tôi chọn theo cách này.

Khay ươm Hạt Sứ Thái
Khay ươm Hạt Sứ Thái

Tôi tận dụng lại các ly nhựa đen đường kính miệng ly 4-5cm, trước đây dùng để giâm cành hoa hồng, giờ dùng gieo hạt sứ.

Ly Nhựa đen ươm Cây đường Kính Miệng Ly 4 5cm
Ly Nhựa đen ươm Cây đường Kính Miệng Ly 4-5cm

Đổ giá thể trồng vào ly nhựa, tôi không ém chặc giá thể trồng. Để thấp hơn miệng chậu khoảng 0,5cm, tưới phun sương giữ ẩm. Để sau khi để hạt giống vào, còn khoảng trống lắp thêm ít giá thể phủ lên bề mặt.

Đổ Giá Thể Trồng Vào Ly Nhựa
Đổ Giá Thể Trồng Vào Ly Nhựa

Kế đến đặt các hạt sứ Thái đã được ngâm trong dung dịch Vitamin B1 Thái pha loãng vào ly nhựa. Mỗi ly là 1 hạt.

Đặt Hạt Sứ Thái Lên Miệng Ly Nhựa
Đặt Hạt Sứ Thái Lên Miệng Ly Nhựa

Tiếp theo, tôi sử dụng rổ nhựa, có lỗ nhỏ dùng để sàng lọc giá thể trồng phủ lên bề mặt các hạt sứ. Giá thể lọt qua rổ sẽ tơi mịn. Độ dày của lớp giá thể phủ lên các hạt sứ là khoảng 0.5-1cm.

Nếu lượng giá thể phủ bên trên các hạt quá mỏng đến mức làm lộ ra các hạt sứ, có thể thu hút chim chóc (vì tưởng nhầm hạt lúa!!!) hoặc chuột bọ. Nếu lượng giá thể phủ lên quá dày có thể làm cho mầm cây không bật lên được khi nảy mầm, làm thối mầm sứ.

Phủ Giá Thể Lên Bề Mặt Chậu đã để Hạt Giống
Phủ Giá Thể Lên Bề Mặt Chậu đã để Hạt Giống

Bước cuối cùng, tôi tưới phun sương lên bề mặt lớp giá thể mịn vừa phủ lên các hạt sứ để giá thể cố định và tạo độ ẩm nhất định cho hạt sứ nảy mầm.

Tưới Phun Sương Lên Bề Mặt Khay ươm Hạt Sứ Thái
Tưới Phun Sương Lên Bề Mặt Khay ươm Hạt Sứ Thái

4. Vị trí để khay ươm khi gieo hạt sứ Thái

Các khay ươm hạt sứ tôi để ở vị trí không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cụ thể tôi đặt các khay này ở khu vực giâm cành có lớp lưới lan che bên trên.

Vị trí để khay ươm khi gieo hạt sứ Thái
Vị trí để khay ươm khi gieo hạt sứ Thái

5. Tưới nước cho khay ươm hạt sứ Thái.

Hằng ngày tôi quan sát bề mặt của các ly nhựa gieo hạt. Nếu vẫn không khô, tôi sẽ không tưới nước.

Bài viết có tham khảo thêm các gieo hạt sứ từ liên kết:

Anh chị có thể theo dõi tiếp bài số 2 về cây sứ với tiêu đề: Vì sao cây sứ có tên khoa học là Adenium?

Ngoài ra, tôi có thử gieo hạt sứ theo 1 phương pháp khác, được đăng ở bài viết: Quá trình gieo hạt sứ lá xoắn DHA, King Crown và Phet Ban Na. Vài tháng sắp tới, tôi sẽ kiểm tra xem phương pháp nào thì gieo hạt cây sứ Thái là tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *