Tập trồng cúc đồng tiền cấy mô: Ra chậu từ khay ươm

Khoảng 2 năm trước, tôi có mua vài chậu cúc đồng tiền về trồng để chưng tết. Rồi sau tết, tôi thay chậu và trồng lại (https://www.youtube.com/watch?v=eBDh72nyDvs), đến hiện tại thì các chậu cúc đồng tiền này vẫn phát triển tốt, bụi ngày càng to ra và cho nhiều hoa hơn. Nên tôi đã thử trồng thêm cúc đồng tiền từ cây cấy mô.

Cúc đồng Tiền Cấy Mô Với 4 Màu
Cúc đồng Tiền Cấy Mô Với 4 Màu

Nếu chăm sóc và bón phân đầy đủ thì cúc đồng tiền có thể trồng được trên 2 năm. Khi bụi càng lớn thì hoa càng nhiều.

Bụi Cúc đồng Tiền Màu Cam
Bụi Cúc đồng Tiền Màu Cam

A. Nguồn cúc đồng tiền cấy mô

2 khay ươm cúc đồng tiền cấy mô này được vườn hoa kiểng Út Nhựt gửi tặng để tôi trồng thử. Các cây nằm trong khay ươm 112 lỗ. Mỗi cây cúc đồng tiền đang có từ 3-5 lá.

Cúc đồng Tiền Màu Hồng
Cúc đồng Tiền Màu Hồng
Cúc đồng Tiền Song Hỷ đỏ
Cúc đồng Tiền Song Hỷ đỏ
Cúc đồng Tiền Vàng
Cúc đồng Tiền Vàng
Cúc đồng Tiền đỏ
Cúc đồng Tiền đỏ

B. Quy trình trồng cúc đồng tiền

Dưới đây là toàn bộ quá trình mà tôi trồng cúc đồng tiền, từ khâu chuẩn bị giá thể trồng, tưới nước bón phân cho cây cúc đồng tiền.

B.1. Giá thể trồng cúc đồng tiền

Giá thể trồng cúc đồng tiền: Phân rơm mục 60% + vỏ trấu 30 % + phân bò 10%

Giá Thể Trồng được ủ Cho Hoại Mục Trong Khoảng 1 Tháng
Giá Thể Trồng được ủ Cho Hoại Mục Trong Khoảng 1 Tháng

3 thành phần này được tôi ủ khoảng 1 tháng cho hoai mục. Cúc đồng tiền cần giá thể tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Do đó, khi trồng tôi trộn thêm một ít đá perlite để tăng độ tơi xốp.

Phân Rơm Mục 60% + Vỏ Trấu 30 % + Phân Bò 10% Và đá Perlite
Phân Rơm Mục 60% + Vỏ Trấu 30 % + Phân Bò 10% Và đá Perlite

B.2. Chọn chậu trồng cúc đồng tiền cấy mô (giai đoạn cây con)

Nên chọn chậu nhỏ, vì lúc cây bộ rễ cây cúc đồng tiền còn rất ít, nhu cầu nước của cây ít. Nếu trồng chậu quá to, đến chiều tối cây không hấp thụ hết lượng nước có trong chậu, tạo ra môi trường ẩm ướt liên tục lâu ngày dẫn đến phát sinh nấm bệnh và giảm độ thông thoáng của giá thể. Cây cúc đồng tiền không có điều kiện tốt nhất để phát triển. Chậu mà tôi chọn để trồng cúc đồng tiền cấy mô ở giai đoạn cây con có đường kính 6 cm, đáy cạn!

Điều cần thiết là đảm bảo rằng giá thể trồng tơi xốp, không bị nén quá chặc và sẽ không giữ được độ ẩm trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề thối rễ cúc đồng tiền.

Chậu Trồng Cúc đồng Tiền Cấy Mô Có đường Kính Nhỏ Khoảng 6 Cm
Chậu Trồng Cúc đồng Tiền Cấy Mô Có đường Kính Nhỏ Khoảng 6 Cm

B.3. Quá trình ra chậu cúc đồng tiền cây mô

Một lưu ý khi trồng cúc đồng tiền giai đoạn cây con: Đừng trồng cây con quá sâu. Phần đỉnh sinh trưởng phải ở trên bề mặt giá thể trồng. Nếu đỉnh sinh trưởng được trồng quá sâu, sự phân chia ở đỉnh sinh trưởng sẽ xảy ra, làm cho cây có thể ra hoa không đồng loạt sau này, trồng cây quá sâu có thể dẫn đến một số bệnh thối nhũn ở đỉnh sinh trưởng cây cúc đồng tiền.

Nụ Hoa Cúc đồng Tiền Khi Phát Triển Bình Thường
Đỉnh sinh trưởng phát triển bình thường tạo ra các nụ Hoa Cúc đồng Tiền 1 cách đồng loạt, giúp sau này hoa nở ra sẽ cùng 1 lúc.
Nụ Hoa Cúc đồng Tiền Khi Phát Triển Bình Thường
Do đỉnh sinh trưởng bị chôn sâu hoặc che khuất ánh sáng quá nhiều dẫn đến đỉnh sinh trưởng bị hư hỏng dẫn đến chia tách. Kết quả cuối cùng là nhiều nụ hoa hơn nhưng ra hoa chậm và không đều.

B.4. Vai trò ánh sáng đối với cúc đồng tiền

Ánh sáng rất quan trọng cho sự phát triển hoa đồng tiền bình thường. Điều cần thiết cho cây con là không che bóng cho nhau. Do đó, các cây cần có không gian để ánh sáng lan đều trên tán lá. Cây có thể được đặt cách nhau chặt hơn nếu chúng được chiếu sáng bằng ánh sáng bổ sung bằng cách sử dụng đèn soum áp suất cao (100 umol s4 m-2 hoặc 855 footcandles).

Sự đông đúc của cây cũng sẽ ảnh hưởng đến sự xuất hiện các hiện tượng trên cây như: tăng chiều dài lá, giảm chiều rộng của lá, làm sáng màu lá, tăng chiều dài cuống và dẫn đến hướng lá thẳng hơn.

Khoảng cách cây tham khảo cho chậu 12cm nên khoảng 20-22cm. Như đã đề cập trước đó, khoảng cách của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước cây của bạn.

B.5. Vị trí để cúc đồng tiền cây mô sau khi ra chậu

Sau khi đã ra chậu cho các cây cúc đồng tiền cấy mô, tôi để các chậu này ở dưới giàn che nắng, che bớt 50% lượng nắng. Đồng thời để cây trên giàn cao ráo, không bị đọng nước ở phần đáy chậu khi tưới.

Vị Trí Trồng Cúc đồng Tiền
Vị Trí Trồng Cúc đồng Tiền

Bạn tôi nói rằng, ở giai đoạn cây con, cúc đồng tiền khá nhạy cảm với mưa, nên che mưa trong vài tuần đầu cho cây là cần thiết.

Mái Che Mưa Cho Các Chậu Cúc đồng Tiền
Mái Che Mưa Cho Các Chậu Cúc đồng Tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *