[Tổng hợp] Cách chăm sóc cây hương thảo

Tôi đã trồng cây hương thảo được 3 năm, và từ đó đến nay trong quá trình trồng cây thảo mộc này, thỉnh thoảng tôi lại đăng 1 số bài viết về cách trồng và chăm sóc cũng như nhân giống. Nhưng mỗi bài viết là 1 chuyên đề nhỏ về cây hương thảo như: đất trồng, cắt tỉa, tưới nước, bón phân…Do đó, cũng khó cho việc theo dõi toàn bộ các bài viết về cách trồng cây hương thảo. Nên ở bài này tôi tổng hợp lại các chuyên đề đã viết thành bài hoàn chỉnh về việc chăm sóc cây hương thảo. Hy vọng sẽ cung cấp 1 số thông tin hữu ích cho những anh chị mới tập trồng cây hương thảo.

Hương Thảo Trồng đất
Hương Thảo Trồng đất

Cây hương thảo, tên khoa học: Rosmarinus officinalis. Là một loại cây hai lá mầm , dạng cây bụi. Cây hương thảo thích khí hậu ấm áp, có nguồn gốc từ châu Âu và bờ biển Địa Trung Hải của miền bắc châu Phi.

Hiện tại ở Việt Nam trồng phổ biến giống hương thảo đứng ngoài ra gần đây còn có thêm giống hương thảo rũ. Xem thêm: Phân biệt hương thảo thân đứng và hương thảo rũ

Trong việc chăm sóc cây hương thảo thì việc chọn vị trí trồng nhiều nắng từ 5-6 giờ nắng trở lên, chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước, chọn đất trồng có độ thoát nước tốt, cách tưới nước hợp lý là các yếu tố quan trọng nhất giúp cho cây hương thảo sống lâu dài.

1. Vị trí trồng cây hương thảo

+ Trồng cây hương thảo trong nhà

2. Chọn chậu trồng cây hương thảo

Cây hương thảo sợ nhất là đất trồng quá ẩm ướt và bị đọng nước khi tưới hoặc trời mưa làm cây dễ bị thối đen thân cành. Việc chọn chậu như thế nào để trồng cây hương thảo cũng rất quan trọng.

Chậu trồng hương thảo tốt nhất là các chậu đất nung, rút nước, và thoát hơi nước tốt. Chọn các loại chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu.

Hạn chế sử dụng các dạng chậu men tuy đẹp nhưng đa phần chỉ có 1 lỗ thoát nước hoặc các loại chậu có thêm phần đĩa trữ nước thừa bên dưới đáy chậu.

Các Chậu Hương Thảo được Bán Ra Từ Nhà Vườn Thường Rất Xanh Mướt
Các Chậu Hương Thảo sẽ phát triển tốt khi dùng chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu và đáy chậu được kê lên thông thoáng. Giúp nước thoát ra ngoài nhanh chóng khi tưới.

3. Đất trồng cây hương thảo

Về việc trộn đất bao gồm các thành phần gì để tạo độ thoát nước tốt cho cây hương thảo, anh chị có thể xem bài viết: Đất trồng cây hương thảo

4. Tưới nước cho cây hương thảo

Chỉ tưới nước cho cây hương thảo khi quan sát bề mặt chậu đã khô ráo. Cụ thể việc tưới nước cho cây hương thảo như thế nào là thích hợp có đăng tại bài viết: Cách tưới nước cho cây hương thảo

5. Bón phân cho cây hương thảo

Cây hương thảo bản thân nó không cần nhiều phân bón. Trong quá trình trồng và chăm sóc cây hương thảo, việc sử dụng quá nhiều phân bón phần sẽ phần nào làm mất đi hương vị của lá. Để tìm hiểu về cách bón phân cho cây hương thảo qua các giai đoạn từ cây con đến cây trưởng thành, từ phân rải gốc, đến phân bón lá cho cây hương thảo, anh chị có thể tham khảo 2 bài viết:

6. Phòng trừ sâu bệnh trên cây hương thảo

Trong môi trường ẩm ướt, thối rễ và mốc xám là những bệnh phổ biến của cây hương thảo, làm cho cây héo rũ, thối đen thân cành và chết dần. Để tìm hiểu thêm về các loại nấm bệnh tấn công cây hương thảo cũng như cách phòng trị, anh chị tham khảo các bài viết:

7. Nhân giống cây hương thảo

Việc nhân giống cây hương thảo bằng cách giâm cành thường được thực hiện từ mùa đông đến đầu mùa xuân vì đây là thời điểm cây hương thảo có tỉ lệ sống cao nhất và thời gian ra rễ rất nhanh khi giâm cành ( chỉ khoảng 15 ngày sau khi giâm cành, cây hương thảo đã có rễ).

Khi giâm cành, các thân cây khỏe mạnh, thân đã có phần lõi gỗ được chọn làm cành giâm. Cắt thân hương thảo thành những đoạn khoảng 10-15 cm. Loại bỏ khoảng 1/3 lá dưới cành và cắm trực tiếp vào giá thể giâm cành. Cây hương thảo sẽ bén rễ trong khoảng 3-4 tuần.

Về chi tiết cách giâm cành cây hương thảo, anh chị tham khảo chi tiết ở bài viết:

8. Công dụng của cây hương thảo

Từ hoa và lá hương thảo có thể được chiết xuất làm tinh dầu hương thảo có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Cây hương thảo cũng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực chiên, nướng… Hương vị hương thảo được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa học hàng ngày như gia vị, làm mát không khí, thuốc chống kiến ​​và khử trùng và thuốc trừ sâu.

Khi các nhà khảo cổ khai quật được hương thảo từ các ngôi mộ Ai Cập 3.000 năm trước, hơn 5.000 năm trước, loại gia vị cổ xưa này với một lịch sử lâu dài có thể được nhìn thấy nhiều lần qua các cuộc khai quật đã nhận được sự chú ý đặc biệt.

9. Tác hại của cây hương thảo

Nhiều người dùng hương thảo như cây thuốc vì có tính tẩy uế và chuyển máu, dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dịch dạ dày và ruột, có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại cây này với liều cao, nó gây co thắt và chóng mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *