Trồng cây môn nhung đen Alocasia Black Velvet

Trước tiên, tôi cũng chia sẻ rằng bài viết này chỉ ghi nhận lại quá trình trồng cây môn nhung đen Alocasia Black Velvet, không phải là bài viết hướng dẫn. Vì đối với loại môn này tôi cũng chỉ mới lần đầu trồng qua.

2 Chậu Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Tôi Vừa Mua Trồng Gần 1 Tuần
2 Chậu Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Tôi Vừa Mua Trồng Gần 1 Tuần

Tự hào với một số tán lá nổi bật nhất trong thế giới cây cảnh, Alocasia là sự bổ sung ngày càng phổ biến cho các bộ sưu tập cây trồng trong nhà do sức hấp dẫn về hình ảnh và tính điêu khắc chưa từng có của nó. Có khoảng 80 loài cây sừng sững có đường gân nổi rõ ràng này có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Á và miền đông nước Úc, và một số loài tự hào rằng lá có thể dài tới gần 90cm!

Môn nhung đen Black Velvet là một giống lùn hiếm được săn lùng vì màu đen độc đáo và lá nhung. Nó lý tưởng cho việc trồng trong nhà vì nó lớn chậm và nhỏ gọn. Đây là một trong những loài môn được liệt kê vào danh sách Jewel Alocasia – Những loài môn châu báu

Chậu Môn Nhung đen Tiện Lợi Khi Trồng Trong Nhà
Chậu Môn Nhung đen Tiện Lợi Khi Trồng Trong Nhà

Phân loại môn nhung đen Alocasia

Họ : Araceae.
Chi : Alocasia.
Loài : A. reginula.

Chiều cao và cấu trúc

  • Chiều cao của cây trung bình khoảng 30 đến 50cm. Chiều rộng hoặc lan rộng khoảng 18 đến 25cm.
  • Thân thực vật phân nhánh, thân rễ. Nó phát triển thông qua các thân rễ phân nhánh tạo thành các bụi.
Hình Dáng Cây Alocasia Black Velvet
Hình Dáng Cây Alocasia Black Velvet

Lá và hoa

  • Một chiếc lá trưởng thành thông thường dài 8 đến 15 cm và rộng khoảng 6 cm.
  • Mặt dưới của lá đen có những vết loang hoặc đốm nhạt.
  • Thân cây có màu nhạt và khá dày. Tuy nhiên, lá thường lớn hơn chiều dài của thân.
Lá Môn Nhung đen
Lá Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet

Môn nhung đen có nở hoa không?

Vâng! Những bông hoa không đáng kể và giống như cây hồng môn. Nếu điều kiện sinh trưởng thuận lợi, cây ra hoa quanh năm

Hoa Của Cây Môn Nhung đen
Hoa Của Cây Môn Nhung đen

Tại sao môn Alocasia Black Velvet lại có màu đen?

Mọi người thường hỏi chúng tôi về bí mật đằng sau bí ẩn này. Bề mặt lá xù xì và có vẻ mượt như nhung hấp thụ tất cả các tần số của ánh sáng chiếu vào chúng, tạo cho chúng màu đen đặc biệt. Ngoài ra, các gân màu trắng phản chiếu tất cả ánh sáng tạo nên sự tương phản nổi bật trên bề mặt lá. Đáng ngạc nhiên, bên trong những chiếc lá giống như than này, chất diệp lục màu xanh lá cây phổ biến được tìm thấy, giống như màu xanh của cây.

Nguồn: https://gardeningbrain.com/alocasia-black-velvet/

Cách trồng môn Alocasia Black Velvet

Dưới đây là một số thông tin mà tôi sưu tầm được về cách trồng môn nhung đen Alocasia Black Velvet (Nguồn: https://www.happyhouseplants.co.uk/product-page/alocasia-black-velvet).

Alocasias cần ánh sáng, nhưng gián tiếp. Điều này là do môi trường sống tự nhiên của loại cây này, trên tầng rừng bên dưới tán cây. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho lá bị cháy, vì vậy hãy tránh đặt cây Alocasia của bạn ở nơi có ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Tuy nhiên, loại cây này không chịu được điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy hãy đảm bảo không gian bạn đang đặt của bạn cảm thấy rất tươi sáng.

Luôn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể làm cháy xém những chiếc lá mỏng manh.

Yêu cầu về nước

Yêu cầu nước của cây là trung bình. Một chiến lược tưới nước đơn giản cho mùa hè là tưới khi lớp đất trồng bên trên khô ít nhất 90%. Tần suất tưới ước tính là ba lần một tuần đối với mùa hè.

Những cây này rất dễ bị thối. Luôn tránh tưới quá nhiều nước cho cây. Vì đất sũng nước dẫn đến các vấn đề về cây trồng như thối gốc hoặc thối rễ.

Yêu cầu đất

Đất phải là loại đất thoát nước tốt, có hạt to. Đất mùn và cát rất thích hợp với loại cây này.

Mua cây môn nhung Alocasia Black Velvet ở đâu?

Chỉ cần gõ từ khóa: “Môn nhung đen” hoặc “môn Alocasia Black Velvet” trên sendo hoặc shopee, bạn sẽ tìm được nơi mua. Như cây môn nhung đen tôi mua giá 450.000đ/cây.

Nhật ký trồng cây môn nhung đen

26/09/2020: ngày mua 2 cây môn Alocasia Black Velvet. Một cây có 3 lá và một cây có 4 lá. Chậu môn 4 lá có 1 lá lá bị vàng nhạt. Khi sờ vào những chiếc lá nhung đen này, tôi cảm nhận được sự cứng cáp và mịn màn như nhung.

2 Chậu Môn Nhung đen Khi Mới Mua Về

2 Chậu Môn Nhung đen Khi Mới Mua VềNgay trong ngày nhận cây, tôi tiến hàng thay chậu. Giá thể trồng bao gồm xơ dừa, vỏ trấu, đá perlite (tỉ lệ 1:1:1)

Thay Chậu Cho Cây Môn Nhung đen Sau Khi Mua Về
Thay Chậu Cho Cây Môn Nhung đen Sau Khi Mua Về

Sau 1 ngày, lá bị vàng nhiều hơn. Tôi nhận thấy mặt dưới lá có nhiều con vật nhỏ li ti đang di chuyển. Qua tìm hiểu, thì đây là nhện đỏ. Tôi dùng thuốc trừ sâu Chlorferan 240sc, để phun trừ nhện đỏ. Phun 2 lần cách nhau 5 ngày. Liều lượng pha y như trên bao bì thuốc.

Cây Alocasia Bị Vàng Lá Do Nhện đỏ Tấn Công.
Cây Alocasia Bị Vàng Lá Do Nhện đỏ Tấn Công.

03/10/2020: Chiếc lá bị vàng với tốc độ chậm lại, và các lá khác vẫn khỏe mạnh. Một chậu môn đã phát triển thêm 2 lá non mới.

2 Chậu Môn Nhung đen ở Ngày 03 Tháng 10
2 Chậu Môn Nhung đen ở Ngày 03 Tháng 10

Ngày 07/10/2020: Sau gần 10 ngày trồng, ở 1 chậu Alocasia Black Velvet có một nụ hoa mọc lên. Tôi đã cắt bỏ bông hoa này để dưỡng cây, nhằm giúp cây môn tập trung nuôi bộ lá. Vị trí cắt bỏ, tôi bôi COC85 để xác khuẩn.

Theo như bài viết này, cây môn của tác giả từ 6 lá hoành tráng giờ chỉ còn 3 lá èo uột sau khi nuôi hoa.

Pha Coc85 Bôi Vào Vị Trí Vừa Cắt
Pha Coc85 Bôi Vào Vị Trí Vừa Cắt
Nụ Hoa Của Cây Môn Nhung đen Sau Khi Cắt Bỏ
Nụ Hoa Của Cây Môn Nhung đen Sau Khi Cắt Bỏ

Ngày 12/10/2020:  Những lá môn Black Velvet đều rất dày và cứng, mà những kiểu lá như thế này thường gặp ở những cây không cần quá nhiều nước. Giống như tôi trồng cây đa tam phúc, đôi lúc 3-4 ngày không hề tưới nước thì cây vẫn phát triển bình thường. Do đó, ngay từ khi mang về trồng, tôi đã đặt các cây Alocasia Black Velvet bên dưới tấm nhựa che mưa. Nhờ đó, dù 1 tuần nay mưa bão liên tục thì cây vẫn phát triển ổn định. Đất trồng vẫn ẩm nhẹ không quá ướt làm thối nhũn cây.

2 Chậu Môn Alocasia Black Velvet ở Ngày 12 Tháng 10
2 Chậu Môn Alocasia Black Velvet ở Ngày 12 Tháng 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *