Ảnh hưởng của nhiệt độ đến kích thước bông hoa hồng?

Sau đợt nắng nóng ở tháng 05 vừa qua, tôi mới thấy rằng ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự thay đổi kích thước bông hoa hồng là khá lớn. Cùng một giống hoa hồng nhưng 2 cây trồng ở 2 vị trí khác nhau (1 cây trồng trực tiếp ngoài trời rất nóng và 1 cây trồng cặp hàng rào tương đối mát mẻ hơn), khi 2 cây hồng này nở hoa đường kính của hoa có thể chênh lệch nhau khá lớn.

Đường kính bông hoa hồng Lady Of Shalott rose giảm 1/2 khi cây nở hoa vào thời điểm nắng nóng.
Đường kính bông hoa hồng Lady Of Shalott rose giảm 1/2 khi cây nở hoa vào thời điểm nắng nóng.

Để tìm hiểu thêm về tác động của nhiệt độ đối với sự phát triển của cây hoa hồng, tôi đã tìm được tài liệu: “ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN DIỆN TÍCH LÁ VÀ ĐƯỜNG KÍNH CỦA BÔNG HOA HỒNG” (lieth.ucdavis.edu/pub/Pub048_ShinLiethKim.pdf).

Nhờ vào  GOOGLE dịch tôi tìm được một số thông tin hữu ích sau (các thông tin bên dưới được nghiên cứu trên giống hoa hồng Kardinal rose được trồng trong nhà kính)

Hồng cắt cành Kardinal rose
Hồng cắt cành Kardinal rose (Nguồn ảnh: http://sarose.org.au)

1. Nhiệt độ càng giảm sẽ làm ảnh hưởng thời gian cây hồng ra hoa

Thời gian từ lúc cắt tỉa cành nhánh cây hoa hồng Kardinal đến lúc cây hồng nở hoa (HV) có thể kéo dài từ 21.6 ngày lên 63 ngày nếu 1 cây hồng trồng ở nơi có nhiệt độ 30 độ C  so với 1 cây hồng cùng loại trồng ở khu vực có nhiệt độ 15 độ C (Đây chính là nguyên nhân tại sao thời điểm trước tết tôi có bài viết: Chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết 2017 nhưng một số anh chị ở Miền Bắc có đọc bài viết thực hiện theo nhưng kết quả hoa hồng lại nở chậm hơn từ 10-15 ngày, nguyên nhân có thể do thời tiết lạnh).

Giai đoạn bud break (BB) chồi hoa hồng hình thành khoảng 1 cm.
Giai đoạn bud break (BB) chồi cây hoa hồng hình thành khoảng 1 cm.
Giai đoạn visible bud (VB): nụ hoa hình thành
Giai đoạn visible bud (VB): nụ hoa hình thành
Giai đoạn harvest (HV): búp hoa hình thành
Giai đoạn harvest (HV): búp hoa hình thành

Thêm vào đó, nhiệt độ ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của bông hoa hồng trong từ giai đoạn hình thành nụ (VB) đến lúc hình thành búp hoa (HV). Vì vậy trong suốt quá trình trồng hoa hồng cắt cành, sự giảm nhiệt độ trong thời kỳ đó có thể làm tăng kích thước của nụ hoa hồng (Google dịch nội dung đoạn này có thể không chính xác lắm!).

=> Nếu vậy khi nhiệt độ tăng quá cao (32° C – 35° C) trong giai đoạn hình thành nụ hoa đến lúc nở sẽ làm cho kích thước hoa hồng nhỏ lại?

Ảnh hưởng của nhiệt độ thời gian nở hoa của hồng ‘Kardinal’
Sự tác động của nhiệt độ ảnh hưởng đến thời gian nở hoa của hồng ‘Kardinal’

Theo thống kê ở bảng trên thì:

+ Nếu trồng hồng Kardinal ở nơi có nhiệt độ 30 độ C thì cây mất 21.6 ngày để búp hoa hình thành (các cây hồng ở Sa Đéc có chu kì nở hoa cũng tương tự vì nhiệt độ ban ngày ở Sa Đéc trung bình từ 30-33 độ C).

+ Nếu trồng hồng Kardinal ở nơi có nhiệt độ 18 độ C thì cây mất 40.8 ngày để búp hoa hình thành (các cây hồng cắt cành trồng ở Đà Lạt không biết mất bao nhiêu ngày từ khi cắt tỉa đến lúc có búp hoa?).

Ảnh hưởng của nhiệt độ và ánh sáng đến chất lượng hoa

Nhiệt độ và ánh sáng đã được cho là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của hoa hồng:

  • Cường độ ánh sáng ảnh hưởng chủ yếu đến tốc độ quang hợp (Pasian and Lieth, 1989)
  • Nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp lá và sự phát triển của chồi non (Lieth và Pasian, 1990, Moe, 1972, Zieslin và cộng sự, 1987)

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến kích thước bông hoa hồng?

Moe và Kristoffersen (1969) nhận thấy rằng ở nhiệt độ cao, thời gian để cây ra hoa trở lại là ngắn hơn đồng thời đường kính hoa nhỏ hơn (do các cánh hoa nhỏ hơn và số lượng cánh hoa cũng ít hơn).

Nếu như ở nhiệt độ 18 độ C thì cây hồng  Kardinal sẽ cho hoa có đường kính tối ưu nhất là 8.1cm, thì ở nhiệt độ 30 độ C thì đường kính hoa của hồng Kardinal chỉ còn 5.7cm.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự tăng trưởng và đường kính hoa của cây hồng.
Ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự tăng trưởng và đường kính hoa của cây hồng.

Tác động của nhiệt độ đến diện tích lá, chiều dài thân và đường kính thân cây hoa hồng

Thông thường khi nhiệt độ giảm thì diện tích lá cây hồng, chiều dài thân và đường kính thân cây hoa hồng sẽ tăng lên (chất lượng thân cây hồng tốt nhất ở 18 ° C).

Sự tăng trưởng của cây hoa hồng (thực sự là sự tăng trưởng thực vật nói chung) thực sự chậm lại khi nhiệt độ tăng lên trên 32 ° C.

Lời kết:

+ Trong bài này khi nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến hoa hồng, có lẽ tác giả có cùng chế độ phân thuốc chỉ khác về nhiệt độ khu vực trồng. Chế độ dinh dưỡng cũng làm cho màu sắc và độ dày của bông hoa thay đổi đáng kể.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *