Ánh nắng ảnh hưởng đến màu sắc hoa hồng nhung

Chắc cũng không ít anh chị yêu thích hoa hồng đã trồng qua giống hoa hồng nhung Sa Đéc, đây là giống hoa hồng truyền thống của Sa Đéc. Hoa hồng nhung Sa Đéc có màu đỏ tươi, hoặc cùng lắm là màu đỏ sậm. Nhưng hoa hồng nhung Sa Đéc mà có “màu hồng” thì có lẽ ít gặp hơn. Vì sao lại có cây hồng nhung cho hoa màu hồng như vậy?

Đều là giống hoa hồng nhung Sa Đéc, nhưng bông hoa bên phải được chụp từ cây hồng trồng nơi rất ít nắng khoảng 16 ngày.
Đều là giống hoa hồng nhung Sa Đéc, nhưng bông hoa bên phải được chụp từ cây hồng để nơi rất ít nắng (trong khoảng 17 ngày) tại thời điểm cây chuẩn bị hình thành nụ hoa.

Nguyên nhân cây hồng nhung Sa Đéc cho hoa màu hồng?

Chậu hồng nhung Sa Đéc này tôi đã đem qua nhà ba mẹ tôi để chưng tết. Thế là ba tôi để chậu hồng DƯỚI hiên nhà từ hôm 30 Tết cho đến nay (cũng đã 17 ngày). Vị trí nơi hiên nhà hoàn toàn không có ánh nắng rọi đến dù là nắng khuếch tán. Chỉ khi trưa đến, mặt trời đứng bóng thì có thể cây hồng nhận được khoảng 30 phút nắng loang lỗ xuyên qua từ tán lá cây mai vàng bên trên. Hằng ngày chậu hồng này được ba tôi tưới nước 1 lần, và không hề dùng thêm bất cứ loại phân bón nào.

Cành nhánh của cây hoa hồng trở mềm yếu rũ xuống khi thiếu nắng, dù được tưới nước đầy đủ
Cành nhánh của cây hoa hồng trở mềm yếu rũ xuống khi thiếu nắng, dù được tưới nước đầy đủ

Ban đầu, khi đem qua chậu hồng đang có 2 nụ hoa, sau đó đã nở vẫn cho hoa màu đỏ tươi như bao cây hồng khác. Chỉ khi 2 bông hoa hồng này đã tàn, một số cành nhánh còn lại hình thành nụ hoa. Những nụ hoa này thon dài và rất nhỏ so với 2 nụ hoa trước đó. Đến hôm nay khi nụ hoa này nở ra thì màu đỏ thường gặp đâu chẳng thấy mà thay thế bằng màu hồng!

Hoa hồng nhung Sa Đéc chuyển sang màu hồng khi trồng nơi không có nắng!
Hoa hồng nhung Sa Đéc chuyển sang màu hồng khi trồng nơi không có nắng!

Đồng thời các cành nhánh phát triển chiều dài một cách bất thường, ốm yếu và phần ngọn rũ xuống. Còn phần lá thì có màu vàng nhạt và héo rũ nhẹ giống như bị thiếu nước.

Hồng nhung Sa Đéc là giống hồng có đường kính hoa lớn từ 8-12cm, nhưng bông hồng nhung khi để nơi không có nắng trong thời điểm nở hoa thì ĐÔI LÚC bông nở ra lại biến dị thất thường, và đường kính bông còn rất nhỏ chỉ 3-4cm.

Như vậy, việc để chậu hoa hồng ở nơi không nhận được nắng mặt trời và ít ánh sáng trong 1 khoảng thời gian ngắn từ 15-20 ngày trong giai đoạn cây hoa hồng hình thành cành nhánh và nụ hoa có thể làm cho màu sắc hoa bị biến đổi, cụ thể màu sắc trở nên nhạt hơn và đường kính bông thu nhỏ đáng kể, cũng như sẽ làm cho cành cánh rất mảnh mai và mềm mại, lá hồng trở nên vàng úa. Nếu không được đem ra nắng kịp thời thì có thể chậu hồng nhung này sẽ chết dần!

Anh chị có thể tìm hiểu thêm: Ảnh hưởng của nhiệt độ đến kích thước bông hoa hồng?

Màu đỏ nhung là màu sắc vốn có của hồng nhung Sa Đéc!

Hoa hồng nhung Sa Đéc với màu đỏ tươi thắm
Hoa hồng nhung Sa Đéc với màu đỏ tươi thắm
Hoa hồng nhung Sa Đéc đôi lúc cũng có màu đỏ sậm
Hoa hồng nhung Sa Đéc đôi lúc cũng có màu đỏ sậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *