Các điều kiện cần thiết để trồng được hoa hồng

Hôm nay tôi có nhận được câu hỏi của chị Châu: “chị cho em hỏi nhà em, ko có ánh nắng thì trồng hoa hồng leo được không chị? Mong chị cho em xin chút kiến thức ạ”. Dưới đây là một số thông tin mà tôi sưu tầm cùng vài kinh nghiệm nho nhỏ về các điều kiện cần thiết để trồng được hoa hồng sau một thời gian tôi trồng hoa hồng.

Hoa hồng tiểu muội vàng Sa Đéc
Hoa hồng tiểu muội vàng Sa Đéc

Những điều kiện cần thiết để trồng được hoa hồng

Trước khi có ý định mua một số giống hoa hồng về để trồng chơi thì phải xem xét vài yếu tố sau, để xem vị trí mình ở và điều kiện của mình có đủ để chăm sóc tốt các cây hoa hồng hay không:

0. Có thời gian chăm sóc cho cây hoa hồng: Cần tốn ít thời gian chăm sóc cho cây hoa hồng. Đa phần các cây hồng trồng ở miền Nam, có nhiều nắng, cây hồng cần tưới nước mỗi ngày (tốt nhất vào buổi sáng). Mỗi ngày hoặc dăm ba ngày phải quan sát cây hồng xem cây có nấm bệnh hoặc sâu bọ tấn công cây hồng hay không (Khi trồng ít cây và cây sạch bệnh hoặc cây hồng lớn thì chăm sóc đỡ cực hơn). Nếu so với việc trồng hoa lan (những loại lan dendro thông thường, hoặc lan hồ điệp đã trồng thuần chịu nắng mưa tốt) thì trồng hồng (cây chưa trưởng thành, cây dưới 1 năm tuổi) có lẽ tốn nhiều công sức hơn vì cây hay mắc bệnh và sâu rầy tấn công.

1. Ánh sáng cần thiết cho hoa hồng: cây hồng cần được nhận ánh sáng trực tiếp tối thiểu 6-8 giờ một ngày, có thể để chỗ nắng buổi sáng 3 giờ rồi đem vào nhà, chiều thì đem ra vài giờ lúc nắng chiều muộn. Nếu địa điểm để chậu hồng chỉ nhận được nắng sáng, hoặc nắng chiều vẫn có thể trồng được cây hồng, nhưng độ phát triển của cây và chất lượng có thể không đạt yêu cầu.

1. Đất trồng hoa hồng: Nếu ở Sài Gòn có thể dùng đất sạch Tribat hoặc các loại đất sạch khác, (miễn sao loại giá thể trồng có ít tro) trộn thêm ít đá perlite hoặc trấu.

2. Tưới nước cho cây hồng: ở dưới gốc không tưới trên lá để giảm nấm và các bệnh thường gặp trên hoa hồng.
3. Cắt tỉa nhánh hồng theo định kì: chỉ tỉa bớt nhánh chết và tỉa tạo hình. Loại hoa hồng nhỏ không yêu cầu tỉa nhánh nhiều như các loại hồng khác.

Nhìn chung, hoa hồng loại nào cũng bị nấm bệnh như đốm lá, thối đen… và côn trùng cắn phá như nhện đỏ, rệp, bọ trĩ… nên phải tỉa nhánh cho bụi bông bớt rậm rạp và chú ý tỉa sao cho phần gốc cây thông thoáng vì cây hoa hồng loại nhỏ này không cao lắm nên lá thường chấm sát đất.

Nếu một số vấn đề trên bạn đáp ứng được và có khả năng làm thì việc trồng hoa hồng rất khả thi, trồng một thời gian chắc chắn bạn có thể nhiều kinh nghiệm của riêng bản thân mình trong việc trồng hồng.

Bên cạnh đó, khi mới trồng nên chọn các cây hồng Sa Đéc vì các cây này thường bán ra ở dạng cây to khỏe, cây đã thích nghi với khí hậu miền Nam. Hoặc nếu hồng ngoại có thể chọn một số giống hoa hồng trong bài viết sau: Các giống hồng dễ trồng cho người mới bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *