Cách tôi chăm sóc cây hoa hồng

Sau hơn 1 năm trồng các giống hoa hồng, đến thời điểm này thì ở vườn có vài cây hồng cho hoa rất sai bông, ngoài việc do đặc tính cây siêng bông, chắc có lẽ do quá trình trồng cây hồng cũng liên quan 1 phần, nay tôi xin thuật lại những gì tôi đã làm trong 1 năm qua ở khu vườn bé nhỏ của tôi.

Hoa hồng leo Jasmina
Hoa hồng leo Jasmina

Những cây hồng ngoại cho hoa chùm hoặc hoa nở rực rỡ luôn là những cây hồng tôi trồng thẳng xuống đất. Có lẽ do sự phát triển bộ rễ rất mạnh của các giống hồng ngoại nên trồng thẳng xuống đất vừa đỡ tốn thời gian thay giá thể vừa giúp cây hồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

hoa-hong-vang-sa-dec-3

1.Chuẩn bị hố đất trồng cây hồng

Khi trồng hồng xuống đất, tôi đào hố với kích thước 0,5mx0,5mx0,5m. Phần bên dưới cùng tôi dùng đất phù sa lấy từ sông lên->phơi khô-> đập nhuyễn, trộn với trấu + sơ dừa + Rơm.

 Xem thêm: https://www.vuonhongvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/huong-dan-trong-cay-hoa-hong-leo-xuong-dat.html

Kế đến, tôi đổ 1 lớp giá thể trồng vào hố dày 0,3-0,4m (xem thêm: Tự trộn giá thể trồng hoa hồng) rồi đặt cây hồng vào giữa và lắp đầy hố bằng loại giá thể trồng hồng này.  Đổ thêm giá thể trồng xung quanh gốc hồng sao cho phần CỔ RỄ của cây hồng phải cao hơn mặt đất 0,1m. Rồi cố định cây hồng bằng tre để cây không bị lay động khi có gió -> giúp bộ rễ non không bị đứt gãy.

trong-hoa-hong-xuong-dat

2. Phân bón cho cây hồng:

A. Phân bón gốc cho cây hoa hồng

+ Ở gốc tôi dùng phân tan chậm của Nhật Bản (Nurseryace 10-10-10), loại này 2-3 tháng mới tan hết. 2 tháng tôi bổ sung 1 lần. Mỗi gốc 20 hột.

phan-tan-cham-cua-nhat-ban-nurseryace-10-10-10 phan-tan-cham-cua-nhat-ban-nurseryace-10-10-10d

+ Phân hữu cơ Rapid Raiser, 1 tháng bón 1 lần (1 nắm tay/gốc)

phan-huu-co-rapid-raiser5

 + Phân dơi ngâm (xem thêm: Ủ phân dơi bón cho hồng leo cực tốt) tưới 1 tuần 2 lần (Pha 0.5-1lit/ 200lit nước tưới gốc)

 + Về phân bón hóa học:

 * Mỗi tháng khi cây vừa cắt tỉa cho cây hoa hồng (xem thêm:Cách cắt tỉa hoa hồng để cây ra hoa thường xuyên) thì tôi còn bón phân NPK 20-20-15.

 * Sau 10-15 ngày sau khi cắt tỉa, tôi bón phân tím Đức (Giúp hồng leo bông to và lâu tàn bằng phân tím Đức) hoặc loại phân màu đỏ (tôi hay gửi kèm cho khách cũng tương tự) nhằm hỗ trợ việc cây hồng ra hoa.

Tham khảo: Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu

3. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng:

Về việc phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng mỗi tháng tôi phun từ 2 lần vào mùa nắng và nhiều hơn vào mùa mưa.

+ Lần thứ nhất: Ngay sau khi cắt tỉa nhánh cho hoa hồng.

+ Lần thứ 2: Sau 10 ngày cắt tỉa.

Nếu vào mùa mưa, sau những trận mưa, nắng liên tục trong vài ngày thì sau đó tôi phải phun ngừa nấm bệnh cho cây hồng. Còn những loại thuốc phòng trừ nấm bệnh mà tôi đã dùng, anh xem tại bài viết: Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa lá.

Đấy là toàn bộ quá trình chăm sóc vườn hồng mà tôi đã làm trong 1 năm qua. Kết quả của quá trình này là một số loại hồng ngoại đã cho những chùm hoa tương đối nhiều bông. Nay tôi xin phép được chia sẻ cùng cô chú và anh chị!

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *