Cây hoa hồng bị vàng lá hàng loạt đầu mùa mưa?

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn tôi hỏi về việc tại sao cây hồng nhà anh trồng các lá hồng gần gốc bị vàng lá hàng loạt làm anh rất lo lắng. Khi anh xem kỹ trên lá thì trên lá vàng thấy có nhiều chấm li ti màu đen. Dù đã phun thuốc trừ bệnh nhưng cây hồng vẫn không hết bệnh.

Cây hoa hồng bị đốm lá trong mùa nắng. Trên lá hồng già gần gốc, xuất hiện các chấm màu nâu đen trên nền lá vàng
Cây hoa hồng bị đốm lá trong mùa nắng. Trên lá hồng già gần gốc, xuất hiện các chấm màu nâu đen trên nền lá vàng

Vào thời điểm từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm, các cây hoa hồng ở vườn dù là hồng Sa Đéc hay hồng ngoại, trong quá trình chăm sóc cây hồng, rất nhiều cây gặp tình trạng cây hồng bị đốm lá và vàng lá rất nhiều dù được phun thuốc phòng trừ nấm bệnh. Bệnh đốm vàng lá trên cây hồng vào thời điểm này thường bắt đầu từ các lá già, các lá ở gần gốc nhất làm vàng lá chân hàng loạt, sau đó lan dần lên các lá giữa, sau đó là các lá non.

Nguyên nhân cây hoa hồng bị vàng lá hàng loạt đầu mùa mưa?

Nguyên nhân cây hoa hồng bị đốm lá, vàng lá rất nhiều nhất là các lá gần gốc vào thời điểm từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 có thể là do sự thay đổi khí hậu nóng ẩm quá đột ngột. Đây là thời điểm giao mùa, năm nay mùa mưa đến khá sớm ở Sa Đéc. Rất nhiều ngày trong tuần gặp hiện tượng sáng nắng cực kì oi bức đến chiều thì mưa tầm tả kết quả là rất nhiều cây hồng ở vườn bị đốm đen và vàng lá khá nặng dù có phun thuốc phòng nấm bệnh định kì, nhưng đốm đen vẫn phát triển. Nên việc phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây hoa hồng vào thời điểm từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 chỉ kiểm soát hạn chế bệnh đốm đen phát triển mạnh, chứ không khống chế hoàn toàn được bệnh. Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh đốm đen gây hại trên cây hoa hồng thế nào và cách xử lý, mời anh chị xem bài viết:

Nhận biết sớm hiện tượng cây hoa hồng bị vàng lá hàng loạt đầu mùa mưa

+ Thời điểm xuất hiện bệnh: bệnh xuất hiện nhiều ở cuối mùa nắng, kết hợp với một số trận mưa đầu mùa.

+ Hình dạng đốm đen: Kiểu bệnh đốm đen trên lá hồng với các đốm TRÒN màu nâu đen xuất hiện trên nền lá vàng.

Ảnh chụp cận cảnh lá hồng bị đốm đen
Ảnh chụp cận cảnh lá hồng bị đốm đen

+ Vị trí xuất hiện: bệnh thường gây hại ở các lá hồng già gần gốclây lan dần lên các lá bên trên.

Khi bệnh làm lá hồng bị đốm đen phát triển mạnh. Sau 2-3 ngày toàn bộ các lá già đều nhiễm bệnh và vàng lá
Khi bệnh làm lá hồng bị đốm đen phát triển mạnh. Sau 2-3 ngày toàn bộ các lá già đều nhiễm bệnh và vàng lá. Cuối cùng, các lá vàng này sẽ rụng đi một cách nhanh chóng. Nguồn ảnh: sưu tầm
Khi bệnh đốm đen gây hại nặng trên cây hồng, bệnh có thể lay lan vào thân cây hồng, làm cho thân hồng xuất hiện các chấm màu đỏ tía bất thường, xem thêm: Thân cây hoa hồng trổ đồi mồi?

Cách xử lý hiện tượng cây hồng bị vàng lá hàng loạt đầu mùa mưa

Về cách phòng và trị bệnh đốm đen như anh có thể tham khảo lại bài viết này: Phòng trị bệnh đốm đen trên hoa hồng (Rose black spot). Nếu bị nặng em hay xài:

 • Mancozeb (phòng bệnh)+ Anvil (trị bệnh)
 • Zineb+Amista (hoặc nếu có Gekko thì êm hơn, tác dụng thuốc hơi chậm nhưng ít độc hại lắm theo lời quảng cáo cty sản xuất thuốc🙂)
 • Nếu cây hoa hồng có dấu hiệu thối thân em phải kèm Aliete.
Thuốc trừ bệnh Zineb trị đốm lá có bổ sung vi lượng Kẽm hỗ trợ kháng nấm
Thuốc trừ bệnh Zineb trị đốm lá có bổ sung vi lượng Kẽm hỗ trợ kháng nấm

+ Khi phun thuốc bệnh em cũng kèm vi lượng sắt, zn…như mấy gói em chụp kèm. Gói màu xanh và cam hình như anh có đặt mua rồi thì phải.
Thêm nữa, cây hồng vàng lá đều, chấm li ti còn gặp ở cây hồng lâu chưa thay chậu, cây thiếu đạm, anh xem thử clip này, xem giống không:

Chứ cây hồng trong clip này gần 8-9 tháng em chưa thay chậu, cây hồng chẳng có gì ăn. Giờ em thay chậu thêm giá thể mới giờ cây đâm tược lại rồi.
Còn trường hợp cây vàng lá của bệnh sương mai, thì hoặc dùng Aliette 800WG hoặc ACSTREPTOCIN (hoạt chất streptomycin sulfate) thì mới hết hé anh.
Hiện ở vườn em dùng nativo+ streptomycin làm tới…lâu lâu mới đổi thuốc 1 lần phun tránh lờn thuốc thôi.

Nhận xét:

 1. E muốn trồng 1 vườn hồng, nhưng vườn của nhà m xa quá, làm thế nào để nhập giống và chuyển giao kỹ thuật cho e dc ạ, e ở tận Hà Giang

  1. Chào bạn Ngọc,
   Về kỹ thuật trồng hoa hồng bạn có thể xem các bài viết trên blog để tìm hiểu về cách chăm sóc hoa hồng. Còn về các giống hoa hồng, tôi thường giao cây từ Vũng Tàu và Miền Tây thôi. Nếu ở Miền Bắc có rất nhiều địa điểm bán hoa hồng ở Hà Nội như Cây Cảnh Thăng Long, bạn liên hệ xem thế nào. Lấy cây ở Hà Nội đoạn đường vận chuyển ngắn cây sẽ khỏe hơn.
   Thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *