Cây hoa hồng bị vàng lá nhiều sau khi nở hoa rộ?

Không biết anh, chị trồng hoa hồng có gặp phải trường hợp cây hoa hồng sau đợt nở hoa rộ, rực rỡ thì sức sống của cây hồng giảm sút trầm trọng, khi cây hồng tàn bông thì hiện tượng vàng lá, đốm đen ở lá hồng, và hồng rụng lá nhiều đến mức ngạc nhiên. Trồng hoa hồng, ai không mong muốn cây hồng có được những đợt bông nở rộ, trăm hoa khoe sắc hương. Nhưng dường như cái gì cũng có giá của nó, cây hồng nở rộ thì rất nhiều cây trở nên còi cọc sau khi tàn hoa.

Cây hồng sau khi nở hoa rộ, thường sức sống cây giảm trầm trọng, hiện tượng hồng bị vàng lá xuất hiện nhiều
Hình ảnh chậu hồng Rainy Blue rose sau khi nở hoa rộ, thường sức sống cây giảm trầm trọng, hiện tượng hồng bị vàng lá xuất hiện nhiều. Nguồn ảnh: sưu tầm

Cây hoa hồng bị vàng lá nhiều sau khi nở hoa rộ?

Khi chăm sóc các cây hoa hồng ở vườn, không ít lần tôi đã gặp trường hợp: trong suốt quá trình chăm sóc, một số cây hồng sẽ có những đợt hoa nở rộ, toàn bộ cây đều cho hoa đồng loạt như hồng: Julio rose, Claude Monet, Tradescant rose, Pomponella rose

Nhưng kể từ sau các đợt nở hoa rộ này thì quá trình chăm sóc cây hồng trở nên vất vả hẳn. Khi ấy tôi vì quá mê nhìn ngắm các chùm hoa hồng nở rộ, tôi toàn để cây hồng nuôi bông đến khi tàn hoa, khô héo hoa tôi mới cắt bỏ, thậm chí có lúc nụ hoa đã khô lại nhưng vẫn chưa cắt hoa.

Hậu quả là nhiều tháng sau đó các cây hồng này đâm tược rất yếu, tược nhỏ ngắn, lá nhỏ, cây hồng vẫn nở hoa nhưng màu sắc không tươi thắm, đường kính bông thì nhỏ dần. Đồng thời các cây hồng này rất hay bị bệnh đốm đen tấn công, sau đó là vàng lá và rụng lá.

Đến lúc này tôi mới hiểu nguyên nhân là do lần nở hoa rộ, cây hồng đã dồn toàn bộ năng lượng, dinh dưỡng cho vô số hoa đó. Đồng thời trong quá trình cây hồng ra hoa, cây hồng đã dùng một lượng lớn kali để hỗ trợ quá trình ra hoa. Nhưng kali lại là chất giúp cây tăng sức đề kháng cho cây hồng. Do đó, cây hồng không còn sức đề kháng bệnh!.

Vì vậy, hiện tại nếu thấy cây hồng nào nở thật nhiều hoa, thì tôi:

  • Chỉ ngắm hoa trong khoảng 2-3 ngày rồi sau đó cắt tỉa bớt một số hoa, hoặc cắt tỉa hẳn toàn bộ hoa hồng nếu cần thiết.
  • Sau khi cây đã tàn hoa cắt tỉa cành nhánh cho cây hồng gọn gàng lại, đồng thời phun một lần thuốc phòng bệnh và Vitamin B1 cho cây hoa hồng.
  • Nếu là hồng trồng chậu, tôi kiểm tra phần giá thể trồng xem rễ đã “ăn hết” phần giá thể trồng chưa, nếu rễ đã mọc trắng cả bầu cây thì tiến hành thay chậu cho cây hoa hồng luôn.
  • Nếu hồng trồng đất tôi xới xung quanh gốc và bổ sung thêm đất trồng và phân bón mới.
Rễ hồng đã mọc trắng chậu, nên thay đất trồng mới cho cây hoa hồng
Rễ hồng đã mọc trắng chậu, nên thay đất trồng mới cho cây hoa hồng

Ngoài những điều mà tôi làm ở trên không biết còn thêm những mẹo nào để dưỡng cây hoa hồng mau khỏe mạnh và tránh được hiện tượng vàng lá sau khi cây ra hoa rộ hay không. Mong nhận thêm chia sẻ!

Hồng sọc đỏ Julio rose
Hồng sọc đỏ Julio rose
Hồng sọc Claude Monet
Hồng sọc Claude Monet
Hồng ngoại Tradescant rose
Hồng ngoại Tradescant rose
Hoa hồng leo Pomponella Rose, một trong những lần hiếm hoi cây hồng này trổ hoa rộ tại vườn
Hoa hồng leo Pomponella Rose, một trong những lần hiếm hoi cây hồng này trổ hoa rộ tại vườn
Hồng leo Golden Cebleration. Ảnh chộp lén, không phải tại vườn
Hồng leo Golden Cebleration. Ảnh chộp lén, không phải tại vườn
Hồng ngoại Monalisa
Hồng ngoại Monalisa “thời huy hoàng” nở hoa rộ

Nhận xét:

  1. mình có dạy hoa hồng nhung nở rộ vào dịp tết rất đẹp. không hiều vì sao mây hôm nay hoa bị rụng lá rất nhiều. Có cách nào giúp mình với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *