Chồi hồng bị điếc không ra nụ

Trong giai đoạn mùa đông chuyển sang mùa xuân, bạn thường gặp hình ảnh 1 vài tược non của cây hoa hồng mọc lên nhưng chúng không hề ra nụ hoa ở đầu cành. Đây gọi là chồi điếc (chồi mù), mà tiếng Anh gọi là Blind shoots.

Hoa hồng không ra nụ
Hoa hồng không ra nụ

Chồi hồng bị điếc không ra nụ

Đối với các nhánh hoa hồng khỏe mạnh, sau khi cắt tỉa nhánh  thì các nhánh non mới mọc lên. Từ 20-22 ngày, các nhánh hồng này thường ra nụ. Còn các nhánh đến thời điểm này mà nụ hoa vẫn chưa xuất hiện, nhà vườn thường gọi là CHỒI ĐIẾC.

Trước giai đoạn nở hoa thì chồi điếc có hình thái hoàn toàn giống với các chồi hoa hồng khác ngoài việc nó không ra hoa.

Hoa hồng thường bật nụ sau khoảng 17-20 ngày
Hoa hồng thường bật nụ sau khoảng 17-20 ngày
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chồi điếc làm cho cây hoa hồng không ra hoa được cho là vào mùa lạnh ít ánh sáng mặt trời cộng với thời tiết lạnh hoặc đất nghèo dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cây hoa hồng hoặc việc bón quá nhiều phân đạm cho cây hồng cũng làm cho cây hồng không đủ điều kiện ra hoa. Hiện tượng chồi điếc rất hay gặp trên cây hồng ngoại Lady Of Shalott

Thế thì cách xử lý đối với các chồi hồng bị điếc như thế nào?

Có một cách khá đơn giản và có thể cho là duy nhất để khắc phục hiện tượng này là nhánh hồng không ra hoa này cần được cắt tỉa lại. Vị trí cần cắt ở cành điếc này là phía trên mắt chồi 1 cành 5 lá.
Sau 7-10 ngày cắt tỉa nhánh chồi điếc thì tại nách lá chồi mới sẽ mọc lên và chồi này sau 20-22 ngày sẽ có khả năng cho ra nụ hoa hồng mới.
Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *