Diệt trừ rệp gây hại cho cây hoa hồng

Hôm qua, anh Đạt từ Đà Lạt có ghé vườn chơi và có hỏi về việc một số cây hồng anh đang trồng bị những con vật màu xanh lá cây bám vào phần đọt non. Anh hỏi là con gì và làm cách nào để diệt trừ chúng?

Rệp chích hút gây hại trên cây hoa hồng. Nguồn ảnh: treloarroses
Rệp chích hút gây hại trên cây hoa hồng. Nguồn ảnh: treloarroses

Theo hình ảnh mà anh đưa em xem, có thể những cây hoa hồng anh trồng đang bị rệp tấn công. Loại rệp này ở Việt Nam mình hình như được gọi với tên là: “Rệp vừng“. Đây là là một trong những loài côn trùng phá hoại nhiều nhất đối với cây trồng ở các vùng ôn đới hoặc các địa phương có khí hậu lạnh, mát mẻ (Theo wiki, https://vi.wikipedia.org/wiki/Aphidoidea). Các thông tin bên dưới được tôi tìm kiếm trên Internet và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Xem thêm: Rệp vảy hại chích hút nhựa cây hoa hồng

Mô tả rệp vừng gây hại cho cây hoa hồng

Trên google khi gõ từ khóa “Rose aphids” hoặc “Macrosiphum rosae” thì có vô số thông tin về loại rệp màu xanh chuyên gây hại cho hoa hồng.

Loại rệp này thường có màu xanh lá cây, màu nâu hoặc màu hồng, có chiều dài xấp xỉ 2,5mm. Chúng xuất hiện và tập trung thành các cụm và có thể có cánh hoặc không có cánh.

Một số hình dạng của loài rệp gây hại hoa hồng
Một số hình dạng của loài rệp gây hại hoa hồng

Vị trí mà rệp gây hại trên cây hoa hồng

Rệp vừng thường tập trung gây hại ở lá hồng non, mầm non xanh, nụ hoa hồng hoặc đeo bám vào thân cây hồng ở gần phần ngọn.

Macrosiphum rosae trên một nụ hồng
Rệp vừng (Macrosiphum rosae) trên một nụ hồng

Khí hậu phù hợp, ưa thích của các loại rệp vừng

Môi trường sống ưa thích của rệp vừng gây hại hoa hồng là khoảng 20-25 độ C, độ ẩm từ 70-80 %. Trong điều kiện thuận lợi thế này thì rệp phát triển mạnh mẽ, sinh sản nhanh và nhiều. Nếu mình không để ý thì bọn rệp có thể làm cho cây hoa hồng bị lụi đi rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn 1- 3 ngày.

Hoa hồng bị rệp tấn công nhiều nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè. Chúng sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng do đặc tính sinh sản vô tính của chúng.

Vòng đời của loại rệp gây hại trên hoa hồng

Quá trình sinh sản của rệp gây hại hoa hồng

Thiệt hại mà chúng gây ra cho cây cối đã làm cho chúng trở thành kẻ thù của nông dân và người làm vườn trên toàn thế giới, nhưng từ quan điểm động vật, chúng là một nhóm sinh vật rất thành công. Thành công của chúng một phần là do khả năng sinh sản vô tính.

Đoạn cảnh tuyệt vời của “cô nàng rệp” vì nó tạo ra hàng trăm đứa con một cách nhanh chóng. Mời anh chị xem video ngắn đầy  hấp dẫn từ chương trình truyền hình động vật hoang dã của BBC “Battle of the Sexes in the Animal World”.

Tác hại của rệp đối với cây hoa hồng

 • Kìm hãm sự phát triển của cây hồng
 • Làm xoăn lá cây hồng
 • Làm héo các chồi hoa hồng
 • Làm khô cành cây
 • Thậm chí có thể làm rụng lá cây nếu không được điều trị.
 • Có thể gây ra hoa biến dạng

– Những con rệp bắt đầu tấn công những mầm và lá non mới mọc trước tiên vì những lá này có nhiều nhựa.

– Rệp hút nhựa cây hồng liên tục do đó làm mất màu và làm xoăn lá cây. Rìa lá cây hồng có vẻ cằn cọc, những mầm non bị tấn công có thể chết.

– Chúng tiết ra một chất mật ngọt và dính trên lá và trên thân cây, điều này thu hút những con kiến, những con ong và ong vò vẽ.

– Trong trường hợp nặng, chất mật chúng tiết ra sẽ cuộn lại thành những hạt to và dính trên thân, cành lá của cây.

– Vòi chích của rệp cũng có khả năng lây truyền nấm bệnh.

 Cách diệt trừ rệp gây hại cho cây hoa hồng

1. Sử dụng các loại thiên địch để chống rệp

Có thể bắt một vài con bọ rùa thả vào vườn hoa (cách này không mấy khả thi). Chúng không chỉ giúp bạn bắt rệp mà còn giúp thụ phấn cho các loại cây ra quả trong vườn. Khi bạn sử dụng bọ rùa coccinelle ở ngoài trời cần chú ý là những con coccinelle trưởng thành thường bay đi nơi khác.

Hình bọ rùa Coccinella ăn rệp
Hình bọ rùa Coccinella ăn rệp

Để thu hút bọ rùa đến, bạn có thể trồng cà rốt, cúc vạn thọ, rau mùi và hẹ.

Bên cạnh đó, kiến là mầm mống mang các loại rệp đến khu vườn của bạn. Vì vậy nếu phát hiện khu vườn có tổ kiến, hãy xịt kiến để tiêu diệt nguồn bệnh.

Kiến “thu hoạch” mật đường từ chất thải của rệp

2. Dùng vòi xịt nước rửa trôi rệp
Khi anh chị trồng hồng với số lượng ít hoặc chỉ một vài cây bị và ngại sử dụng hóa chất phun xịt, có thể dùng vòi xịt có tia nhỏ để phun trực tiếp nước lạnh lên vị trí rệp bám, giúp rệp và mầm mống bệnh bị trôi khỏi cây hồng.
Với những cây hồng có độ cứng cáp và khỏe khoắn, anh chị có thể dùng vòi có tia mạnh hơn để phun giúp rệp và trứng rệp bị trôi nhanh hơn.
3. Dùng dung dịch tự chế xịt lên vùng bị rệp gây hại (kinh nghiệm sưu tầm, tôi chưa thử qua)
Có thể dùng hỗn hợp tự chế gồm:
 • 8 ly nước ấm
 • 1/2 chén dầu thực vật
 • 6 – 8 giọt nước rửa chén (không nên dùng quá nhiều gây cháy lá)
 • một vài quả ớt đã được xây nhuyễn.

Bỏ tất cả các thành phần trên vào bình xịt, lắc đều và xịt vào cây bị nhiễm bệnh và những cây chưa nhiễm để phòng ngừa bệnh. Để rệp nhanh chóng bị chết, bạn nên phun vào sáng sớm khi mặt trời chưa đủ mạnh và đảm bảo sau khi phun trời không mưa.

Hoặc 1 công thức khác:

1/4 chén gừng đã xắt nhỏ với 1 cốc nước ấm, ngâm hỗn hợp trong 2 giờ, lắc đều và phun lên tất cả vùng cây hồng bị rệp tấn công để hạn chế rệp sinh sôi.

1 công thức khác nữa:

Thử dùng tỏi hoặc ớt. Lấy hai muỗng cà phê tỏi nghiền nát hoặc ớt và cho vào 500ml nước. Ngâm trong vài ngày để nước có hiệu lực cao hơn. Lọc và phun lên cây hồng.  Mặc dù phương pháp điều trị tại nhà này có hiệu quả cao nhưng nó sẽ cần được lặp lại mỗi tuần trong vài tuần hoặc sau khi trời mưa.

4. Bắt rệp
Để bắt rệp, bạn nên dùng một mảnh vải mềm hoặc khăn lau để lau sạch chúng khỏi những chiếc lá. Hoặc mua một bông gòn y tế, rồi thấm nước để bông ướt vừa phải, không bị đẫm quá. Ốp miếng bông gòn vào vị trí rệp gây hại, các con rệp sẽ bị bám dính vào miếng bông. Thực hiện từ 3-5 lần để hạn chế bớt sự gây hại của rệp.
5. Cắt bỏ phần của cây hồng hư hại
Với những thân, cành hay lá hồng bị rệp làm hư hại nặng, bạn nên dùng kéo cắt bỏ để cây dưỡng sức đẻ nhánh, cành lá mới. Đồng thời, khi cây hồng bị rệp gây hại quá nặng thì kết hợp giữa mẹo trên và phun thuốc  hóa học trừ rệp. Bạn có thể sử dụng một trong số loại thuốc trừ rệp cho hoa hồng như sau:
 • DOMOSPHI 20EC
 • MOVENTO 150OD (tôi đang xài loại này, vì được cho là “ít độc” hơn.
 •  Mapy 48EC
 • Bulldock 25EC
 • Oshin 20WP
 • Comda 250EC,..

Liên kết tham khảo:

10 Sự thật thú vị về rệp vừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *