Diệt trừ rệp sáp gây hại hoa hồng

Đối với cây hoa hồng thì ngoài sự gây hại của 2 loại rệp: rệp vảy (chúng có vỏ cứng và thân tròn, màu nâu, nâu nhạt, hoặc xanh thường bám ở thân già) và rệp vừng (Loại rệp này thường có màu xanh lá cây, màu nâu hoặc màu hồng. Gây hại ở lá hồng non, mầm non xanh, nụ hoa hồng hoặc đeo bám vào thân cây hồng ở gần phần ngọn) thì còn 1 loại rệp khác cũng thường gây hại cho cây hoa hồng là RỆP SÁP.

Rệp sáp gây hại cho cây hoa hồng. Ảnh chụp tại vườn
Rệp sáp gây hại cho cây hoa hồng. Ảnh chụp tại vườn

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp gây hại hoa hồng

Có 1 bài viết rất hay về đặc điểm sinh học và sinh thái của con rệp sáp cũng như có cả biện pháp phòng trừ rệp sáp được đăng ở liên kết: http://www.giatieu.com/rep-sap-ten-vo-lai/4647/ anh chị có thể vào tham khảo thử, các phần bình luận của bài viết này cũng rất hay, tuy nói nhiều đến cây tiêu, nhưng cũng có 1 số thông tin dùng được cho cây hoa hồng.

Hình như nội con rệp sáp cũng có vài loại:

  • Rệp Sáp Dính (Lepidosaphes, Aonidiella, Coccus, Saissetia);
  • Rệp Sáp Bông (Pseudococcus, Planococcus, Icerya purchasi).

Ở bài viết này tôi chỉ đưa ra thêm vài hình ảnh và dấu hiệu nhận biết rệp sáp trên cây hoa hoa hồng. Khi thấy trên cây hoa hồng mình trồng có các con vật này xuất hiện thì cách diệt trừ là tương tự nhau!

+ Dấu hiệu đầu tiên được nhận thấy là có 1 lớp bông màu trắng như sáp màu trắng mịn mọc ở các nách lá hoặc bên dưới mặt lá, gần các gân lá. Khi tìm thấy nơi ở ấu trùng rệp sáp liền tiết ra một chất sáp cứng để cố định mình, đồng thời chọc vòi hút vào thân cây hồng để hút nhựa. 

Nách lá là nơi rệp sáp thường xuất hiện trước tiên
Nách lá là nơi rệp sáp thường xuất hiện trước tiên

 

Hình 1: Woolly beech aphid (Phyllaphis fagi) on Beech (Fagus sylvatica). Loại rệp này có vẻ ít nguy hiểm hơn loại rệp sáp ở hình thứ 3 bên dưới
Hình 2:
Hình 2:
Rệp sáp Mealybug. Tên khoa học: Planococcus citri, Pseudococcus longispinus, P. calceolariae and others
Hình 3: Rệp sáp Mealybug. Tên khoa học: Planococcus citri, Pseudococcus longispinus, P. calceolariae and others
Một số lá hoa hồng bị rệp sáp gây hại tại vườn
Một số lá hoa hồng bị rệp sáp gây hại tại vườn

Tác hại của rệp sáp gây hại hoa hồng

  • Cây hoa hồng bị hại nhẹ thì trên phiến lá có đốm trắng nhỏ, phần này bị vàng đi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hồng;
  • Cây hồng bị nhiễm rệp sáp nặng thì rệp sáp thành mảng bao phủ mặt lá, tiêu hóa chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây hoa hồng, từ đó gây trở ngại cho sự sinh trưởng, phát dục của cây, cây không thể ra hoa bình thường, xuất hiện lá khô, rụng lá cho đến khi cây chết.
  • Đồng thời các vết thương do rệp sáp gây nên dễ nhiễm virus, chất sáp của rệp dễ gây mốc đen. Loại nấm móc đen này có tên gọi Sooty moulds (Xem thêm thông tin về loại nấm đen này tại: https://www.rhs.org.uk/advice/profile?PID=770) .
Mốc đen sẽ xuất hiện trên mặt lá và thân cành hồng khi rệp sáp xuất hiện nhiều
Mốc đen sẽ xuất hiện trên mặt lá và thân cành hồng khi rệp sáp xuất hiện nhiều

Thời điểm rệp sáp gây hại mạnh trên cây hoa hồng

Rệp sáp có thể gây hại cho cây hoa hồng quanh năm nhưng vào cuối mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu khô và nóng hơn (ở Miền Tây) thì rệp sáp cũng bắt đầu phát triển mạnh.

Khả năng sinh sôi của rệp sáp rất khỏe, mùa xuân – hè là mùa sinh sôi mạnh mẽ của rệp sáp, tháng 5 – 9 rệp sáp gây hại nghiêm trọng nhất, một năm có thể sinh sôi nhiều đời liên tiếp nhau.

Cách diệt trừ rệp sáp gây hại hoa hồng

+ Diệt rệp sáp trên cây hoa hồng theo cách thủ công:

Thông thường đối với cây hoa hồng rệp sáp thường phát triển đầu tiên ở nơi ta ít chăm sóc nhất, cụ thể khi tưới nước cho cây hồng, những khu vực xa vòi tưới nước, vòi nước không làm ướt khu vực đó, bộ lá luôn khô ráo. Khi kết hợp với điều kiện khí hậu nóng thì rệp bắt đầu phát triển tại đây. Do đó, trong quá trình tưới nước thường xuyên tưới mặt dưới của lá cây hoa hồng vừa phòng ngừa được nhện đỏ vừa hạn chế bớt lũ rệp sáp (nếu có).

Khi số lượng rệp sáp ít, có thể dùng khăn lau sạch các khu vực lá hoặc thân cây bị rệp tấn công. Sau đó, dùng nước phun xịt rửa trôi rệp sáp.

Nếu cây hồng bị rệp sáp gây hại ở mức độ nhẹ có thể lặt bỏ và hủy các lá hồng bị nhiễm rệp sáp là xong!
Nếu cây hồng bị rệp sáp gây hại ở mức độ nhẹ có thể lặt bỏ và hủy các lá hồng bị nhiễm rệp sáp là xong!

Dùng thuốc diệt trừ rệp sáp:

Nếu số lượng rệp lớn, diện tích rộng cần phải phun thuốc trừ rệp sáp. Loại thuốc mà tôi hay dùng để trừ rệp sáp là Movento 150OD có tác dụng lưu dẫn vừa trừ được rệp sáp vừa ngừa được bọ trĩ

Ngoài bài viết trên anh chị có thể xem thêm clip về dấu hiệu để nhận biết con rệp sáp trên cây hoa hoa hồng cũng như cách diệt trừ rệp sáp.

Liên kết tham khảo về rệp sáp

  • http://dietmoiquocphong.vn/dich-vu/dich-vu-diet-rep-43/diet-rep-sap-hieu-qua-nhat-59.html
  • http://www.congtyhai.com/tru-rep-sap-tren-nhom-cay-co-mui
  • https://www.rhs.org.uk/advice/profile?PID=201

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *