Hậu quả từ việc bón phân dư thừa cho cây hồng

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng, thì việc bón phân cho cây hồng rất quan trọng đặc biệt đối với các cây hồng trồng chậu. Vì bản thân phần giá thể trong chậu hồng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây hồng. Nhưng nếu lỡ tay sử dụng quá nhiều phân bón, có thể gây ra những hậu quả rất tồi tệ cho cây hồng trồng trên chậu.

Cây hồng bị chết héo do lạm dụng quá nhiều phân bón
Cây hồng bị chết héo do lạm dụng quá nhiều phân bón

Hậu quả từ việc bón phân dư thừa cho cây hồng

Việc sử dụng quá nhiều phân bón trên 1 chậu hồng như một liều thuốc độc cho cây hoa hồng. Làm cho cây hồng vàng lá, rụng lá và chết đi một cách nhanh chóng trong vòng 3-7 ngày (tùy lượng phân đã bón nhiều cỡ nào và cũng tùy vào đó là cây hồng trưởng thành hay cây con)

Xem thêm bài viết: Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu

Dấu hiệu nhận biết cây hồng bị ngộ độc phân bón.

Trong đợt bón phân vừa rồi tôi đã mắc sai lầm cực kì lớn đó là rải phân quá sớm cho các cây hồng giống mới giâm này, dù chỉ là vài chục hạt trên mỗi chậu. Kết quả, một số chậu “ra đi” (chết héo)

Sau đây là những dấu hiệu nhận thấy ở các chậu hồng bị ngộ độc phân bón này. Sau một ngày rải phân bón lên chậu hồng:

+ Những cây hồng này bắt đầu héo lá trên phần ngọn (tôi nghĩ là do thiếu nước, nhưng đến tối quan sát ngọn vẫn héo.)

+ 2 ngày sau. phần lá chân chuyển sang màu vàng nhạt.

+ Ngày thứ 4: cây hồng bị héo thân

Một số hình ảnh tôi đã chụp lại các cây hồng bị ngộ độc phân bón:

Cây hồng bị héo ngọn là dấu hiệu đầu tiên của việc ngộ độc phân bón
Cây hồng bị héo ngọn là dấu hiệu đầu tiên của việc ngộ độc phân bón
Cây hồng vàng lá chân sau 2 ngày
Cây hồng vàng lá chân sau 2 ngày

cay hoa hong bi chet heo do du thua phan bon (2) cay hoa hong bi chet heo do du thua phan bon (3)

cay hoa hong bi chet heo do du thua phan bon (4) cay hoa hong bi chet heo do du thua phan bon (5)

Ảnh cập nhật ngày 31/08/2016

cay hong chet do bon thua phan bon (1)-vuonhongvanloan.com cay hong chet do bon thua phan bon (2)-vuonhongvanloan.com cay hong chet do bon thua phan bon (3)-vuonhongvanloan.com

Tôi đăng trên đây là những dấu hiệu xuất hiện khi cây hồng ăn quá nhiều phân dẫn đến ngộ độc, mong rằng ngoài tôi thì không ai mắc những sai lầm này nữa!

Nhận xét:

 1. Nếu xảy ra trường hợp cây bị bón nhiều phân hoá học quá như trên thì xử lý như thế nào ah? Có thể thay phần lớp đất trồng bên trên hay tưới thật nhiều nước có giúp ích gì k?

  1. Chào bạn Linh,
   Nếu xảy ra trường hợp cây bị bón nhiều phân hoá học quá cho cây hoa hồng, thì đúng như chị nói:
   + Việc đầu tiên là cào nhẹ lớp đất trồng trên bề mặt (nếu quan sát các hạt phân bón chưa tan hết còn đọng trên mặt chậu hồng)
   + Tưới xả thật đẫm vào chậu để xả bớt lượng phân dư thừa. Chỉ tưới thật đẫm và lâu tí cũng được sau khi bón phân quá nhiều 1 lần duy nhất. KHÔNG TƯỚI ĐẪM NƯỚC NHIỀU LẦN TRONG NGÀY. Các ngày sau đó, nếu trên cây hồng vẫn còn một số cành tươi chưa héo thì tưới nhẹ nước vào chậu, hoặc kỹ hơn bạn quan sát mặt chậu nếu vẫn còn ẩm ướt thì không cần bổ sung thêm nước. Vì khi bón quá nhiều phân, phân bón có thể làm cháy rễ cây hoa hồng làm giảm khả năng hút nước.

   Nhưng 2 việc này chỉ là: “làm hết khả năng có thể”. Việc còn lại, là tùy thuộc ở tình trạng sức khỏe của cây hồng, cây già trưởng thành hay cây non và lượng phân bón vào bị dư nhiều hay ít mà cây hoa hồng có sống sót được hay không.
   Thân chào chị.

 2. Bạn ơi cho hỏi là lá cây hồng của tôi nó như cái muỗng úp ngược và còn bị khô héo đầu lá, mắt lá thưa thớt nữa là cây bị gì vậy bạn?

  1. Chào anh,
   Khi cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công nó cũng làm cho lá cây hoa hồng bị cuống ngược xuống. Để nhận biết dấu hiệu cũng như cách phòng trừ nhện đỏ anh có thể tham khảo bài viết: https://www.vuonhongvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/mot-vai-cach-diet-tru-nhen-do-tren-cay-hoa-hong.html
   Còn về lá bị khô héo đầu lá. Không biết trong giai đoạn khoảng 2 tuần gần đây anh có dùng loại phân thuốc nào phun trên lá hoa hồng hay không.
   Anh kiểm tra thử đất trồng hoa hồng có bị quá ẩm ướt hay không. Một số giống hoa hồng dạng khó trồng. Nếu đất trồng quá ẩm ướt thì phần rìa lá hay bị đen lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *