Chăm sóc hoa hồng cho người mới trồng

Cây hoa hồng là cây lâu năm mà kéo dài nhiều năm. Hoa hồng bắt đầu phát triển từ hạt giống, cây giâm cành, chiết nhánh, nhưng khi cây hồng trưởng thành thì nó lặp lại chu kỳ sống hàng năm này miễn là chúng đều khỏe mạnh và điều kiện phát triển thuận lợi. Khi chia nhỏ hơn nữa, thường thì chu kì phát triển của cây hồng là 30 ngày. Và trong 30 ngày này thì ở những thời điểm khác nhau cây hoa hồng sẽ cần những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, tôi dựa vào đó mà cung cấp cho cây hoa hồng cái mà chúng cần.

cham-soc-hoa-hong-cho-nguoi-moi-trong

Cái tôi muốn là trồng sao cho cây hồng tốt nhất, còn cây ra hoa nhiều hay ít là tự thân cây hồng. Tôi rất ít khi sử dụng chất kích thích nhằm giúp cây phải trổ thật nhiều hoa. Vì bắt cây làm việc quá sức thì trước sau gì cây cũng “đi”.

+ Chăm sóc cây hồng mới mua về  đến khi tàn hoa (tùy theo tình trạng cây lúc mới đem về: cây vừa ra lá non, cây đang ra nụ, cây hồng đang ra hoa…)

+ Ngày thứ 1: Cắt tỉa nhánh, tạo tán khi tàn hoa (Cắt tỉa và thay chậu hoa hồng sau khi tàn hoa, Cắt tỉa hồng tiểu muội vàng, Cách cắt tỉa để cây hoa hồng leo ra nhiều hoaCắt tỉa hồng tiểu muội vàngCắt tỉa nụ thích hợp để hồng có bông to, Cắt tỉa và thay chậu hoa hồng sau khi tàn hoaCách cắt tỉa hoa hồng để cây ra hoa thường xuyên)

+ Ngày thứ 1-3:.Sau khi cắt tỉa nhánh cho hoa hồng, tiến hành phun thuốc phòng trừ nấm bệnh+sâu rầy+phân vi lượng+kích thích chồi (1 lần) (Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa lá)

+ Ngày thứ 4: Rải phân bón gốc (lần 1) cho cây hoa hồng bằng phân NPK 16-16-8 (trung bình 10 hột/chậu đường kính 20cm) hoặc các loại phân bón gốc có hàm lượng N cao nhằm giúp cây hồng phát triển thân lá. (Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậuHậu quả từ việc bón phân dư thừa cho cây hồng)

Loại phân tôi cũng hay dùng để rải gốc cho cây hồng (lần 1)
Loại phân tôi cũng hay dùng để rải gốc cho cây hồng (lần 1)

+ Ngày thứ 5-10: cây hồng bắt đầu ra tược non.

+ Ngày thứ 11-12: Ngày nào thuận tiện thì phun thuốc phòng trừ nấm bệnh+sâu rầy (Lần 2) (nồng độ nhẹ hơn lần 1)

+ Ngày thứ 13-16: rải  phân gốc (lần 2) bằng phân NPK có hàm lượng Lân và Kali cao hơn, nhằm hỗ trợ khả năng ra hoa của cây hồng. (Loại phân đỏ này, tôi hay kèm theo khi giao cây, hoặc xài phân tím Đức cũng có tác dụng tương tự)

phan-vo-co-bon-cho-cay-hoa-hong-2 phan-vo-co-bon-cho-cay-hoa-hong-3

+ Ngày thứ 17-30: Giai đoạn cây hồng ra hoa..hạn chế việc tưới phân bón lá, không đúng cách dễ ảnh hưởng đến chất lượng hoa hoặc làm teo hoa, rụng hoa. Ngoài việc tưới nước cho cây hồng hằng ngày, cũng cần quan sát xem mật độ sâu bệnh, nhất là vào mùa mưa, những thời điểm mưa dầm liên tiếp 2-3 ngày…

Nếu xem vườn hồng, thấy có nhiều lá đốm vàng, hoặc đốm tím như các hình bên dưới thì tiến hành phun xịt trị nấm bệnh ngay, vì bệnh này dễ lây lan và làm cây hồng rụng lá rất nhanh.

Chú ý: xịt bất thường thế này, ngay thời điểm cây ra nụ hoặc ra hoa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoa, làm rụng hoa, teo nụ hoặc cháy cánh hoa..

benh-dom-la-tren-cay-hoa-hong-1 benh-dom-la-tren-cay-hoa-hong-2 benh-dom-la-tren-cay-hoa-hong-3 benh-dom-la-tren-cay-hoa-hong-4

Trên đây là 1 qui trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng, dù hồng Sa Đéc hay hồng ngoại thì có nhiều điểm cách trồng cũng tương tự nhau. Xin chia sẻ và nhận được nhiều góp ý!

Những điều tôi ghi nhận bên dưới đây hoàn toàn dựa vào những gì tôi đã biết, đã học, đã làm thực tế…Chưa phải là cách tối ưu nhất giúp cây hồng phát triển tốt nhất. Nhưng tôi cố gắng viết sao cho rõ các chi tiết mà đơn giản tí, các loại phân, thuốc mua dễ dàng tí…Tôi cũng lượt bỏ bớt việc sử dụng phân hữu cơ bón gốc…vì viết càng nhiều càng rối. Và 1 điều quan trọng là: Tôi cũng là người mới tập trồng hồng, nên cách trồng bên dưới chắc cũng khá nhiều thiếu sót, rất mong anh chị khi đọc thấy chỗ nào chưa đúng, chưa hợp lý, chưa rõ…xin chia sẽ cùng tôi ở phần bình luận bên dưới.

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Nhận xét:

 1. Khi mới tập trồng hoa hồng, tôi lên mạng để đọc tim hiểu về kỹ thuật và chăm sóc hoa hồng; nhưng phần đông các bài viết đều sơ lược chung chung nên tôi rất lúng túng. Và với tôi, bài viết này rất hữu ích cho những người mới tập trồng hoa hồng, nó thể hiện quy trình chăm sóc cả một chu kỳ từ khi hoa tàn đến hoa nở. Bài viết rõ ràng, dễ hiểu. Đọc bài viết này rồi thì trồng hoa hồng cũng không khó lắm phải không các bạn? Cảm ơn người viết bài này rất nhiều! . Chúc Vân Loan Garden thành công.

 2. Mình là người mới trồng hồng, cho mình hỏi khi hồng đang có hoa thì có được phun thuốc thị nấm k? Có nên phủ thêm đất, phủ kín đến nhánh cho gốc hồng k?

  1. Chào bạn, Nếu cây hoa đang ra hoa và đang khỏe mạnh không có dấu hiệu của nấm bệnh thì không cần phun thuốc trị nấm bệnh vì thuốc có thể làm hoa mau tàn, cháy cánh hoa. Chỉ khi nào vào những đợt mưa liên tục cây có nguy cơ nhiễm bệnh cao thì bạn cắt tỉa bông và phun thuốc trị nấm. Còn việc phủ đất đến nhánh thì tôi chưa làm, chỉ phủ đất ngang cổ rễ ah bạn. Một vài ý cùng bạn.

  1. Cây hồng thuộc dạng cây khó chăm sóc hé bạn. Cây bạn ít tưới nước nhưng lá bị vàng cũng có thể nhiều nguyên nhân. Lá hồng vàng nhẹ toàn bộ lá có thể do phần giá thể đã hết dinh dưỡng nên không đủ dinh dưỡng nuôi cây-> thay chậu thay giá thể mới. Lá hồng bị vàng lá gân xanh, thịt lá bị vàng còn gân lá màu xanh. thường là thiếu vi lượng nhất là Fe, Mg. Mua phân bón bổ sung vi lượng cho cây.
   Còn lá bị cuốn quăng lại có thể do bọ trĩ làm quăng lá, nếu bị con này chích hút cây rất suy kiệt. Bạn có thể chụp ảnh cây thực tế gửi mail cho tôi để tôi tư vấn cụ thể hơn!
   Thân chào!

 3. Mình mới trồng hồng tiểu muội đà lạt, đang đợt ra hoa đẹp ạ. Nhưng không hiểu sao mấy ngày nay lại bị rụng nụ, có phải do mình tưới nước lên hoa và nụ làm rụng không?hay do thiếu nắng? Mình trộn đất với phân bò khô, xơ dừa vậy có được không ạ?

  1. Chào bạn Linh,
   + Do điều kiện của Đà Lạt mát mẻ khá lý tưởng để trồng các loại hoa nói chung và hoa hồng nói riêng. Nên khi mua thì cây sum xuê, nhưng về trồng ở có điều kiện khí hậu ít thuận lợi (như khí hậu nóng ở miền Tây chẳng hạn) thì cây rất mau xuống lá, hoặc buông nụ. Sau thời gian trồng cây hồng còi cọc hẳn ra.
   + Còn về có thiếu nắng hay không, vị trí bạn đặt chậu hồng, mỗi ngày nhận được bao nhiêu nắng vậy bạn. Vì cây hồng cần khoảng 5-8 giờ nắng mỗi ngày.
   Nếu thiếu nắng, gặp nơi ẩm ướt hoặc tưới nước quá nhiều cho chậu hồng, lá hồng sẽ có màu vàng, nặng hơn là thối đen thân.
   + đất với phân bò khô, xơ dừa cũng cơ bản để cây hồng phát triển. Nhưng nếu có thêm trấu sống trộn vào sẽ ổn hơn hé bạn. Tỉ lệ tham khảo như sau:
   – 50% đất
   – 20% trấu
   – 20% xơ dừa
   – 10% Phân bò (phân bò cần làm tơi nhỏ ra trước khi trồng hồng).
   Một vài ý cùng bạn, thân chào!

 4. Em mua 1 cây hồng từ đợt tháng 5, hồi đó đang có nụ , nở được mấy bông. Sau đó thì hoa tàn, cây ra nụ khác nhưng không hiểu sao lại héo và rụng mất. Từ đó ko thấy ra nụ nữa, mấy tháng nay thấy cây không phát triển gì luôn. Em vẫn thi thoảng bón phân bò và ít dịch chuối, tưới nước đều đặn. Thực sự là không hiểu cây hoa này có vấn đề ở đâu nữa ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *