Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng trồng chậu sau tết

Trong những ngày giáp tết, rất nhiều người đã chọn mua những cây hoa hồng trồng chậu để chưng trong những ngày tết. Cây hoa hồng có khả năng sống rất lâu và sẽ cho hoa liên tục trong mỗi tháng nếu các chậu hoa hồng sau khi chưng tết được chăm sóc lại đúng cách. Nên tôi viết bài hướng dẫn chăm sóc hoa hồng trồng chậu sau tết. Mong rằng sẽ hữu ích cho anh chị nào muốn dưỡng lại những chậu hoa hồng vừa mua để trang trí tết.

Chăm sóc thay chậu cho cây hoa hồng sau khi chưng tết
Chăm sóc thay chậu cho cây hoa hồng sau khi chưng tết

Lời ngỏ: bài hướng dẫn này do biên soạn lần đầu không tránh khỏi những thiếu sót, mong rằng anh chị xem bài viết chia sẻ cùng nhiều người mới tập trồng hồng và nhận thêm thật nhiều góp ý, bổ sung cho bài viết chăm sóc hoa hồng sau tết ngày càng đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Thông thường các chậu hoa hồng bán tết như hồng Nhung Sa Đéc, hồng lửa Sa Đéc, hoặc các giống hoa hồng tiểu muội…Nhà vườn trồng hồng mất khoảng 3-4 tháng để dưỡng và chăm sóc cây hoa hồng để chúng ra hoa đẹp nhất bán tết. Do đó, trong 3-4 tháng này, nhà vườn rất hạn chế việc thay chậu hoặc thêm giá thể trồng vì sợ ảnh hưởng đến tiến độ ra hoa tết. Nên sau đợt cho hoa vào dịp tết, giá thể trồng cây hoa hồng ở các chậu hồng chưng tết thường đã chuyển sang giai đoạn mục rửa, hết chất dinh dưỡng cung cấp cho rễ cây hoa hồng.

Sau đây là các bước cần làm để chăm sóc, dưỡng lại cây hoa hồng sau những ngày chưng tết, bao gồm 5 bước:

  1. Cắt tỉa các nhánh hoa hồng đã tàn hoa sau những ngày tết.
  2. Thay chậu mới cho cây hoa hồng
  3. Bổ sung thêm giá thể trồng cây hoa hồng mới
  4. Bón phân bón hữu cơ hoặc phân bón NPK vào gốc cây hoa hồng
  5. Phun thuốc phòng ngừa mấm bệnh cho cây hoa hồng.

Chi tiết các bước chăm sóc hoa hồng trồng chậu sau tết

1. Cắt tỉa nhánh cho cây hoa hồng

Những chậu hoa hồng sau tết khi hoa đã bắt đầu tàn 2/3 số hoa trên cây hồng thì nên tiến hành cắt tỉa hết các nhánh để dưỡng cây hoa hồng mau phục hồi sau đợt hoa tết. Khi cắt tỉa, các nhánh nên cắt sâu từ 2-4 tầng lá.

2. Thay chậu cho cây hoa hồng

Sau khi cắt tỉa nhánh hoa hồng đã xong, ta sẽ thay chậu cho chậu hồng. Để thuận tiện cho việc chăm sóc sau này, có thể dùng chậu nhựa vừa rẻ tiền vừa thuận tiện cho việc di chuyển chậu hoa hồng (nhưng tốt nhất là trồng chậu gốm hoặc chậu sành để bộ rễ cây hoa hồng phát triển tốt vì chậu nhựa nắng rọi vào khá nóng rễ cây hoa hồng). Hoặc có thể tận dụng các bồn hoa xung quanh nhà để đặt cây hoa hồng xuống đất.

Ở bài viết này, tôi thực hiện thay chậu cho cây hoa hống chưng tết sang chậu nhựa to hơn. Còn nếu trồng cây hoa hồng xuống đất, xin tham khảo bài viết: Trồng hồng ngoại Creamy Eden xuống đấtHướng dẫn trồng cây hoa hồng leo xuống đất.

3. Bổ sung thêm giá thể trồng mới vào chậu hoa hồng mới thay

Giá thể trồng hồng mà tôi hay sử dụng bao gồm: Phân rơm mục, xơ dừa, trấu và phân hữu cơ Dynamic. Cụ thể tỉ lệ trộn giá thể, phân để trồng hoa hồng như thế nào, tôi đã đăng ở bài viết: Tự trộn giá thể trồng hoa hồng.

Ngoài ra, trên thị trường có bán khá nhiều đất sạch Tribat, hoặc phân trộn sẵn, có thể mua về để trồng hoa hồng, miễn sao trông loại đất trộn sẵn này không chứa TRO, vì tro có thể làm rễ cây hồng bị chết do mặn, hoặc khi tưới quá nhiều sẽ làm tro giữ nước khá nhiều.

4. Bón phân bón Hữu cơ, hoặc phân NPK có thành phần N (Đạm), P2O5 (Lân) cao cho chậu hoa hồng

Sau khi cây hoa hồng đã thay chậu, cây hoa hồng cần nhiều Đạm (N), và Lân (P2O5) để kích thích cây hoa hồng đâm chồi, to nhánh. Đồng thời cũng cần bổ sung thêm 1 số phân vi lượng như Sắt, Kẽm, Magie…

+ Phân bón hữu cơ HVP 301 có 20% hữu cơ, 3 % đạm và 3 % lân và các vi lượng đi kèm với phân bón.

+ Hoặc các loại phân bón dạng hạt NPK như NPK 20-20-15 (20% Đạm N, 20% Lân P2O5 ) bón vào chậu hoa hồng.

Phân NPK
Phân NPK

5. Phun thuốc phòng nấm bệnh và nhện đỏ, bọ trĩ cho chậu hoa hồng

Sau cùng của quá trình chăm sóc cây hoa hồng sau tết là phun 1 lần thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hoa hồng. Chi tiết các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh sử dụng trên cây hoa hồng, và liều lượng sử dụng và cách phun xịt, xem bài viết: Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng.

Video chăm sóc hoa hồng trồng chậu sau tết

Và để dễ dàng hình dung các thực hiện ở từng bước chăm sóc cây hồng, quá trình thực hiện chi tiết và cụ thể kèm các ghi chú của 5 giai đoạn chăm sóc chậu hoa hồng sau khi chưng tết, tôi đã cố gắng trình bày đầy đủ trong video bên dưới:

Bên trên là 5 bước cơ bản để chăm sóc cây hoa hồng sau khi được trưng bày trong những ngày tết. Trong 1 tháng tới, cách chăm sóc chậu hoa hồng bên trên như thế nào (bao lâu nữa thì bón phân tiếp cho chậu hoa hồng này, nếu gặp sâu bệnh thì xử lý thế nào v.v…) tôi sẽ cập nhật thêm tại bài viết này.

Cập nhật quá trình chăm sóc hoa hồng trồng chậu sau khi chưng tết

Ngày 31/01/2017

Trong 3 ngày đầu tiên sau khi cắt tía nhánh cho cây hoa hồng, tôi để chậu dưới tán cây, nơi nhận được nắng sáng và “né” được nắng chiều. Nhầm giúp cho chậu hoa hồng không quá nóng khi vừa mới thay chậu, giúp cây hoa hồng phát triển mau hơn.

Nhưng không để cây hồng ở nơi thiếu hẳn ánh nắng mặt trời, vì làm thế thân cây hoa hồng rất dễ bị thối đen.

Dưới tán cây phía mặt trời mọc là nơi tôi thường để dưỡng các cây hoa hồng mới trồng lại
Dưới tán cây phía mặt trời mọc là nơi tôi thường để dưỡng các cây hoa hồng mới trồng lại trong khoảng 2-3 ngày đầu.

Sau 2-3 ngày cắt tỉa, tôi dời chậu hoa hồng ra nơi có nhiều nắng. Vì đặc tính vốn có của cây hoa hồng là thích được trồng nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Vị trí này mỗi ngày có nắng từ 8h đến 15h thích hợp để các chậu hoa hồng phát triển
Vị trí này mỗi ngày có nắng từ 8h đến 15h thích hợp để các chậu hoa hồng phát triển

Ngày 07/02/2017

10 ngày sau khi cắt tỉa nhánh cây hoa hồng tím ruốc Sa Đéc chưng tết này đã ra tược non được 1cm. ở thời điểm này tôi bổ sung thêm 1 đợt phân bón hữu cơ (Bón phân ở gốc hồng lần 2).

Cây hoa hồng bắt đầu ra tược non sau 10 ngày cắt tỉa!
Cây hoa hồng bắt đầu ra tược non sau 10 ngày cắt tỉa! Tùy theo giống hoa hồng mà thời gian cây ra tược non có thể khác nhau vài ngày, có loại 7-8 ngày đã ra tược non.
3 loại phân Hữu cơ mà tôi hay dùng bón cho cây hoa hồng: 1. Phân hữu cơ HVP301, 2. Phân dơi. 3. Phân Hữu Cơ Japon 3.5.3
3 loại phân Hữu cơ mà tôi hay dùng bón cho cây hoa hồng: 1. Phân hữu cơ HVP301, 2. Phân dơi. 3. Phân Hữu Cơ Japon 3.5.3
Lượng phân hữu cơ bón cho chậu hoa hồng đường kính 22cm là từ 1-2 muỗng cafe
Lượng phân hữu cơ bón cho chậu hoa hồng đường kính 22cm là từ 1-2 muỗng cafe

Chi tiết về các loại phân bón hữu cơ, cũng như tỉ lệ sử dụng các loại phân bón và cách bón phân hữu cơ cho cây hoa hồng trồng chậu khi ra tược non, xin anh chị xem clip:

Ngày 15/02/2017

Cây hoa hồng tím ruốc sau 18 ngày cắt tỉa, tược non mới đạt chiều cao trung bình từ 10-15 cm và có vài nhánh đang chuẩn bị ra nụ.

Sau 18 ngày cắt tỉa cây hồng ra tược với chiều cao trung bình 10 -15cm
Sau 18 ngày cắt tỉa cây hồng ra tược với chiều cao trung bình 10 -15cm
Vài tược hoa hồng nụ hoa đã hình thành
Vài tược hoa hồng nụ hoa đã hình thành

Ở giai đoạn này, khi thấy cây hồng chuẩn bị có nụ hoa, tôi phun thêm 1 đợt thuốc phòng trừ nấm bệnh, và nhất là bọ trĩ và kèm phân bón lá hỗ trợ cây ra hoa (còn phun loại thuốc nào và liều lượng xin xem bài: Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng).

Tôi nói thêm về con bọ trĩ: Hiện tại đang ở tháng 2, đây là mùa nắng nóng ở miền Tây và thời điểm bọ trĩ cũng gây hại nặng. Bọ trĩ nếu chích hút lá sẽ làm giảm sức sống của cây hoa hồng 1 cách nghiệm trọng. Đồng thời tác hại đáng sợ của nó khi cây hồng đang chuẩn bị ra hoa là lúc cây hồng vừa hình thành nụ hoa, nó phá hoại các cánh hoa làm cho các cánh hoa này khi nở bị biến dị. Do đó, trước khi cây hồng chuẩn bị ra hoa cần phun thuốc phòng ngừa bọ trĩ trước, khi cây hồng chuẩn bị ra nụ là phun thuốc.

Cánh hoa hồng bị thâm đen do bọ trĩ tấn công
Cánh hoa hồng bị thâm đen do bọ trĩ tấn công

Clip phun thuốc phòng bọ trĩ trên cây hoa hồng vào chiều ngày 15/02/2017 và đến sáng ngày 16/02/2017 tôi tiến hành tưới nước sạch xả bỏ lượng thuốc dư thừa trên thân lá cây hoa hồng để các lá non này không bị cháy lá khi nắng lên.

Ngày 20/02/2017

Sau 23 ngày cắt tỉa, các tược non của cây hoa hồng đã bắt đầu hình thành nụ hoa. Nhưng ở thời điểm này phần lá già bên dưới gốc bắt đầu bị bệnh đốm lá tấn công. Xem thêm cách phòng trị: Cách xử lý cây hồng bị đốm lá khi chuẩn bị nở hoa

Làm thế nào khi cây hoa hồng sắp ra hoa thì nấm bệnh: đốm lá, vàng lá hoặc sâu bọ tấn công?

Ngày 26/02/2017

Cây hồng tím ruốc này đã ra nụ hoa sau 29 ngày cắt tỉa hoa tàn. Trong khoảng 1-2 ngày tới, cây hồng tím ruốc Sa Đéc này sẽ nởn hoa tiếp tục.

cham soc hoa hong trong chau sau tet (4)

Các lá hồng già bên dưới bị vàng cần lặt bỏ ngay.

cham soc hoa hong trong chau sau tet (3)

Các lá hồng bị cắn phá từng mảng lớn là do bọ cánh cứng thường ăn lá vào ban đêm
Các lá hồng bị cắn phá từng mảng lớn là do bọ cánh cứng thường ăn lá vào ban đêm

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *