Khắc phục hiện tượng hồng bị vàng lá gân xanh

Không ít lần trong qúa trình trồng và chăm sóc hoa hồng, tôi gặp trường hợp lá hồng bị vàng lá, nhưng không phải vàng lá do nấm bệnh gây ra, vì lá không hề có đốm đen. Thường là phần thịt lá hồng có màu vàng nhạt, còn phần gân lá vẫn còn màu xanh. Trước tôi chỉ biết cách khắc phục hiện tượng vàng lá gân xanh trên cây hoa hồng bằng cách thay giá thể trồng mới (tôi trồng bằng phân rơm) cho cây hồng, cách làm này khá hiệu quả, ở đợt lá non mới, cây hồng đã hết vàng lá.

[Cập nhật ngày 11/08/2017]

Sau khi đăng bài viết tôi có nhận được bình luận của bạn Ngoc Le, bạn hỏi: “Có cách trị bệnh nào khác cho cây hồng hay không, mà không cần dùng phân hoá học hay thuốc thực vật không?”. Nhân đây tôi cũng nói thêm đây chỉ là cách “chữa cháy”, khắc phục phần ngọn của vấn đề. Để cây hồng khỏe mạnh và phát triển bền vững thì việc phối trộn giá thể trồng hồng với các loại phân hữu cơ, phân chuồng đã qua xử lý nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây hồng ngay từ lúc đầu mới là bền vững nhất (Tự trộn giá thể trồng hoa hồng).

Nhưng có những lúc do tôi xả phèn cho phân rơm mục không kỹ nên dù thay giá thể trồng mới lá vẫn tiếp tục vàng. Thời gian gần đây, tôi có nghe nhà vườn trồng hồng nói rằng cây hồng bị vàng lá gân xanh do hết dinh dưỡng chỉ cần thay chậu hoặc phun phân bón thì có thể xanh trở lại. Nên tôi cũng đã thử phun phân bón lá xem có đúng như vậy không. Bên dưới là kết quả tôi đã làm.

Xem thêm:  Dấu hiệu cây hồng bị vàng lá do hết phân (dinh dưỡng)

Phân biệt vàng lá do nấm bệnh và vàng lá do cây hồng thiếu dinh dưỡng:

  • Trường hợp cây hồng bị bệnh đốm lá => trên lá có các đốm đen, trên nền lá vàng đậm.
  • Hiện tượng cây hồng bị vàng lá do thiếu di dưỡng => lá không có đốm đen, lá thường có những mảng màu vàng nhạt, gân lá màu xanh.

Tìm hiểu về hiện tượng hồng bị vàng lá gân xanh

Nếu cây hồng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, thì tôi thường thấy có 2 loại:

1. Vàng lá gân xanh trên phần lá hồng non -> có thể do thiếu Sắt (Fe)?

Tôi hay gặp ở các chậu hồng giá thể đã bị mục, lèn chặc xuống, giá thể không thông thoáng. Hoặc giá thể trồng quá ẩm ướt, hoặc vào thời điểm mưa dầm. Ở các chậu hồng này ngoài việc hay bị đốm lá, thì nhiều cây hồng có phần lá non mọc ra sẽ bị vàng lá gân xanh.

Phần lá non của cây hồng bị vàng lá gân xanh
Phần lá non của cây hồng bị vàng lá gân xanh

2. Vàng lá gân xanh trên phần lá trưởng thành, lá già

Một số thông tin mà tôi biết thì vàng lá gân xanh trên phần lá trưởng thành, lá già có thể do cây hồng thiếu Magie. (Dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên cây hoa hồng). Một số hình ảnh về cây hồng bị vàng lá gân xanh ở phần lá già, lá trưởng thành.

Xem thêm:  Trị bệnh cho cây hồng Honey Caramel vàng lá chết héo

Cách khắc phục hiện tượng hồng bị vàng lá gân xanh trên cây hồng

Đoán là do thiếu trung vi lượng, nên tôi bổ sung bằng cách phun phân bón lá bổ sung trung vi lượng Fe, Mg, Ca, Cu cho chậu hoa hồng để xem chúng có lấy được màu xanh vốn có hay không. Tôi sử dụng 3 loại phân bón: NH4-Cu Chelate, Manhe siêu hấp thụ, và Fetrilon Combi

Bổ sung đồng canxi
Bổ sung đồng canxi
Bổ sung Magie
Bổ sung Magie
Phân bón vi lượng Fetrilon Combi
Phân bón vi lượng Fetrilon Combi
Muỗng Yogurt pha phân bón
Muỗng Yogurt pha phân bón

Liều lượng sử dụng:

Mỗi loại phân bón bên trên, tôi chỉ pha khoảng 1/4 muỗng Yogurt cho 1 lít nước, tôi đã phun đều trên thân lá cây hồng vào chiều ngày 02/08/2017

Kết quả sau 1 tuần sử dụng

Bộ lá cây hoa hồng đã lấy lại được phần nào màu xanh của lá. Tuy phần thịt lá vẫn chưa xanh mướt, còn nhạt màu, nhưng đã khá hơn rất nhiều so với ban đầu.

Một số thông tin xin chia sẻ cùng anh chị xem yêu hoa hồng!

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *