Khoảng cách giữa các cây Hoa hồng với nhau

Một khu vườn trồng Hoa hồng được phối trí lý tưởng thì những cây Hoa hồng phải cách nhau vừa đủ trên luống sao cho chúng thu hút bạn bè ghé thăm vườn, khách tham quan… Tức là chúng không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của từng cây hoa hồng hay quá dày đặc sẽ dễ dàng phát sinh nấm bệnh. Khoảng cách tốt nhất cũng phải tùy thuộc vào: khí hậu trong vùng, loại hoa hồng (cây hồng leo, hồng bụi, hồng tỉ muội…), cũng như mức độ thưởng ngoạn người trồng muốn có được.

Khoảng cách trồng giữa các cây hoa hồng dạng bụi là khoảng 70cm
Khoảng cách trồng giữa các cây hoa hồng dạng bụi là khoảng 70cm. Nguồn: http://www.rosemagazine.com/articles07/spacing_roses

Khoảng cách trồng hoa hồng cũng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu

Khi trồng cây ở những vùng lạnh giá hay ôn hòa nên trồng Hoa hồng Trà lai, FloribundaGrandiflora cách nhau khoảng gần 60 cm (nếu loại
phát triển lan rộng thì phải cách nhau 75cm). Loại Polyantha thì cách khoảng 45cm (loại lớn hơn như “The Fairy” thì cách khoảng phải xa hơn).

Để tìm hiểu thêm về việc phân loại nhận dạng các loại hoa hồng: 
Hoa hồng Trà laiFloribundaGrandiflora, Polyantha. Mời anh, chị xem lại bài viết: https://www.vuonhongvanloan.com/tan-man-hoa-hong/tim-hieu-ve-cac-giong-hoa-hong.html

Ở vùng khí hậu ấm ấp hơn hoặc nóng, không có hay ít bị sương giá thì khoảng cách phải xa thêm khoảng 15cm để cho cây có đủ không gian phát triển và trổ hoa nhiều.

Tài liệu tìm hiểu thêm về sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến form hoa hồng (Nhiệt độ quá nóng trong khoảng 2 tuần trước khi cây hoa hồng nở hoa sẽ làm cho hoa nhỏ lại): https://agrilife.org/rose/heat-tolerance-of-roses/ hoặc bài viết https://www.vuonhongvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/anh-huong-cua-nhiet-den-kich-thuoc-bong-hoa-hong.html

Khoảng cách trồng hoa hồng cũng phụ thuộc vào mục đích người trồng

Vị Trí Trồng Các Loại Hoa Hồng
Vị Trí Trồng Các Loại Hoa Hồng

Với mục đích trồng hoa hồng làm hàng giậu rậm rạp hay “hàng rào bằng cây cây hoa hồng” thì trồng Hoa hồng sát nhau hơn một chút. Để cho hàng rào mau chóng tạo thành mảng xanh che chắn.

Cây bụi và loại Hoa hồng xưa (Old Rose) thì thường thay đối theo từng cỡ nên khoảng cách phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Nguyên tắc chính là phải trồng chúng cách khoảng sao cho chúng có thể phát triển theo chiều cao là được, tức là cách nhau từ 1,2 đến 1,8m. Ở những vùng ấm hơn thì tăng thêm khoảng cách từ 15 đến 30 cm.

Cây hồng leo trồng đế uốn cho mọc ngang trên hàng rào,  dù trồng ở vùng có khí hậu như thế nào thì cũng phải trồng cách nhau từ 2,4 đến 3m. Tuy nhiên, nhược điểm của cách trồng hồng leo khá xa nhau thế này là tạo nhiều khoảng trống khá xa nhau trên nền đất, làm loãng cảnh quan khu vườn. Nên trong trường hợp này, có thể chọn thêm 1 số hoa kiểng dạng bụi nhỏ gọn để trồng trang trí thêm các khoảng đất trống này. Còn cây hồng leo trồng để uốn theo chiều thẳng đứng, hay trên chỗ ngồi mát dưới giàn cây, trên giàn hay tường thì trồng cách nhau 0,9-1m để chúng mọc phủ đều.

Hoa hồng nhỏ, hồng tỉ muội thì cũng phải trồng cách khoảng sao cho phù hợp với cỡ của cây. Loại nhỏ xíu chỉ cao 15cm thì trồng cách nhau khoảng 15cm. Loại cao khoảng 60cm thì cách nhau từ 30 đến 45cm vì chúng phát triển theo chiều cao nhiều hơn là theo chiều ngang, ở vùng khí hậu nóng thì cách nhau thêm 7,5cm nữa.

Khoảng cách trồng hoa hồng được đề xuất

Bảng đề xuất khoảng cách trồng thích hợp của từng chủng loại hoa hồng bên dưới được tôi lấy từ nguồn: https://www.jacksonandperkins.com/rose-spacing-guide/a/513/

Chủng loại hoa hồng Khoảng cách giữa các cây
Hybrid Tea & Grandiflora
( Cây bụi lớn, thân cây thường mọc thẳng, thanh lịch, hoa nở trên các cành dài, thích hợp làm hoa cắt cành )
80-100 cm
Floribunda
(Cây bụi với chiều cao trung bình 0,9-1,5m, với thói quen nở hoa thành cụm)
70-80 cm
English Rose
(hoa có nhiều cánh hoa, nở hoa thường xuyên – lý tưởng cho cảnh quan.)
trên 90cm
Climber (Hoa hồng leo)
( Leo khỏe, phát triển chiều cao và chiều rộng của bụi cây tốt, chúng phát triển tốt nhất dọc theo các hàng rào, vách tường, vòm che, giàn pergola )

120-150 cm
Shrub (những cây bụi lớn cành nhánh mềm dẽo)
(
+ Shrub lớn
+ Shrub nhỏ 
)

+ 80-100 cm
+ 70-80 cm
Miniature (Cây nhỏ gọn như hồng tỉ muội)
( Với cấu trúc hoa và thói quen của các loại hồng trà lai, hoa hồng Miniature được trồng trong các chậu hoặc được sử dụng làm cảnh quan ở các khu vực nhỏ hơn. )
30-45cm
Tree Rose
(
+ Standard
+ Patio  
+ Miniature  
)


+ 90-150 cm 
+  90-120 cm
+ 70-90 cm  

Các liên kết tham khảo về chọn khoảng cách trồng giữa các cây hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *