Mua hoa hồng trồng 10 chết 9, cách tưới nước của tôi không đúng?

Việc tưới nước cho cây hoa hồng không phải phụ thuộc vào số lần tưới trong ngày là một hay hai lần. Mà việc tưới nước phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của cây hồng. Có khi cây Hồng đang dư nước lại tưới thêm nước, đôi lúc cây hồng thiếu nước lại không bổ sung nước kịp thời cho cây.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết cây hoa hồng thiếu nướcDấu hiệu nhận biết chậu hồng tưới dư nước

Các trạng thái của chậu hoa hồng từ dư thừa nước cho đến thiếu nước

Tấm ảnh 5 chậu hoa hồng bên trên được tôi chụp ở một góc độ khác để dễ nhìn hơn. 5 chậu hoa hồng này được tôi chụp và lúc chiều mát. Đây là thời điểm thích hợp để xem xét chậu hoa nào dư nước, chậu nào thiếu nước!

+ Chậu hoa hồng thứ 1

Khi quan sát chậu hoa hồng Thứ nhất này, bề mặt chậu đã đóng một lớp Rong Rêu màu xanh còn nhiều hơn cả lỗ chân lông!

Điều này chứng tỏ chậu hoa hồng này đã được tưới rất nhiều nước đến mức dư thừa trong một thời gian dài dẫn đến việc hình thành Rong Rêu trên bề mặt chậu.

Do lớp Rong Rêu này làm cho hơi nước trong chậu hoa hồng bốc hơi ra khó khăn hơn, làm cho chậu lâu khô nước hơn.

Đối với những chậu hoa hồng có Rong Rêu sống ở bề mặt như thế này dù tưới nước chỉ một lần trong ngày vẫn có thể dẫn đến hiện tượng dư thừa nước cho cây hoa hồng, cuối cùng có thể dẫn đến hiện tượng thối rễ làm chết cây hoa hồng.

Cách khắc phục:

Nhẹ nhàng loại bỏ lớp Rong Rêu trên bề mặt chậu hoa hồng. Chỉ tưới nước trở lại khi thấy bề mặt chậu hoa hồng đã khô ráo hoàn toàn.

Việc trồng cây hồng nhỏ trong chậu rất to cũng có thể dẫn đến việc dư thừa nước sau mỗi lần tưới vì số lượng rễ của cây hồng nhỏ thường rất ít, không hút hết được lượng nước có trong chậu!

+ Chậu hoa hồng thứ 2

Trên bề mặt chậu chỉ mới hình thành một lớp Rong Rêu nhỏ. Điều này chứng tỏ cây hồng chỉ mới bị dư thừa nước trong thời gian ngắn gần đây hoặc để chậu hoa hồng nơi ẩm thấp, ít ánh sáng dẫn đến việc bắt đầu hình thành rong rêu.

Cách khắc phục:

Loại bỏ lớp Rong Rêu đóng trên bề mặt chậu hoa hồng. Giảm tần suất tưới nước và lượng nước tưới.

+ Chậu hoa hồng thứ 3

Bề mặt chậu khô ráo, giá thể trồng có màu trắng. Cào nhẹ xuống 1 cho tới 2 cm thì giá thể vẫn còn ẩm. Khi chiều tối quan sát bề mặt chậu hoa hồng được như thế này là đủ nước!

 

+ Chậu hoa hồng thứ 4

Bề mặt giá thể trồng trên chậu khô trắng, cào xuống vài cm thì giá thể trồng vẫn khô queo. Bên cạnh đó đôi lúc phần đọt non của cây hoa hồng có dấu hiệu bị héo rũ.

Cách khắc phục:

 • Có thể nhu cầu nước của bộ rễ trong chậu nhiều hơn sức cung cấp của chậu, Nên dù có được tưới nước đầy đủ vào buổi sáng thì đến chiều mát chậu hoa hồng này đã thiếu nước. Do đó khi thấy cây hồng đã phát triển thân cành lớn hơn nhiều so với chậu, cây thường xuyên bị héo rũ vào buổi trưa thì nên tiến hành thay chậu mới lớn hơn cho cây hoa hồng.
 • Nếu đường kính của chậu đã tương đồng với kích cỡ của cây hoa hồng, mà tưới nước vào buổi sáng, đến chiều cây đã khô héo thì trong quá trình tưới nước nên tưới thật kỹ, tưới lâu lễ toàn bộ giá thể đều thấm ướt. 
 • Còn 1 trường hợp nữa là cây hồng có tán lá tương xứng với chậu, nhưng do nguyên nhân nào đó (do vận chuyển hoặc thay chậu…), rễ bị hư hỏng ít nhiều, nên vào những ngày trưa nắng nóng, bộ rễ TẠM THỜI không cung cấp đủ nước cho cây, làm héo cây. Trường hợp này ở vườn tôi thường dùng rễ cây lục bình đấp quanh bề mặt chậu, hoặc vò  và cuộn 1 tờ báo đắp xung quanh gốc trong vài ngày để giữ ẩm (nhưng chỉ để trong vài ngày thôi).

+ Chậu hoa hồng thứ 5

Chậu hoa hồng này đang thiếu nước nghiêm trọng, phần đất trồng không những đã khô và co rút chặc lại tạo thành kẽ hở xung quanh thành chậu. Phần lá già của cây hồng bắt đầu vàng và rụng dần do thiếu nước. Nhưng trong trường hợp thiếu nước nghiêm trọng cây hồng cũng ít bị chết hơn là bị dư thừa nước.

Cách khắc phục:

Tưới nước thường xuyên hơn cho chậu hồng này. Khi cây bị thiếu nước nghiệm trọng, phần giá thể tường teo tóp co rút lại khó thấm nước hơn, nên khi tưới đảm bảo nguyên tắc tưới chậm để cho đất có thời gian hấp thụ nước, để toàn bộ giá thể được ướt đẫm. Như hình bên dưới, nhiều khi trên mặt chậu đã ướt đầm đìa, nhưng một số vị trí của chậu hồng lại hoàn toàn chưa thấm nước!

Anh chị có thể xem trực quan hơn các chậu hoa hồng minh họa trong bài viết tại clip:

Như vậy với một số trường hợp minh họa chậu hoa hồng thiếu nước hay dư thừa nước, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà cung cấp lượng nước khác nhau cho chậu hồng. Mong rằng trong mùa khô này, các chậu hoa hồng sẽ được tưới nước đầy đủ để không bị khô héo, nhưng cũng không quá dư thừa nước dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho bộ rễ cây hồng.

Tưới nước cho cây hoa hồng như thế nào là thích hợp?

 

Nhận xét:

  1. Vẫn được hé bạn, nhưng nếu được chỉ tưới phần gốc hoa hồng, hạn chế tưới phần thân lá. Nếu chậu khô, không bổ sung nước có thể dẫn đến tình trạng cây hoa hồng bị héo rũ. Nhưng tưới cây hoa hồng vào buổi sáng, đến trưa cây khô héo chứng tỏ đất trồng ít so với nhu cầu của cây, bạn có thể thêm đất trồng vào cho cây.

 1. cho e hỏi cây hồng trồng được 1 thời gian thì bắt đầu khô cành và chết dần là do nguyên nhân j vậy ạ?

  1. Chào anh Giang,
   Cây hoa hồng sau khi trồng một thời gian bị khô cành và chết dần. Nó là sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân.
   + Thường là cây trên 1.5 năm tuổi, thời gian trước đó cây có thể được trồng để ra bông liên tục. Làm cho cây suy kiệt dần. Trong trường hợp này thân chính cây hoa hồng bắt đầu xuất hiện vàng từ ngọn dần xuống. Dù thân có ra tược non, nhưng thường rất nhỏ ốm.
   + Cây trước đó từng bị Nhện đỏ (Noel đến tết Âm Lịch) bọ trĩ (Tết Âm Lịch đến đầu mùa mưa) làm cho cây yếu dần. Rồi lại đến mùa mưa, nấm bệnh xâm nhập cây, cây đã yếu ít sức chóng chọi nên cây dễ bị đốm lá và khô cành.
   + 2 vấn đề trên kết hợp với việc ít phun thuốc phòng bệnh sẽ làm cho cây hoa hồng bị đốm lá thối thân nhiều hơn.
   Một vài ý chia sẻ cùng anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *