Chăm sóc cây hồng leo (dạng cây giống cao 20cm)

Trong vườn tôi có dạng cây hồng cở nhỏ (vừa mới ra rễ và đâm tược non xong), cây có chiều cao trung bình từ 15-25cm. Đối với những cây này thì vị trí trồng, lượng nắng, và cách tưới nước, ngừa nấm bệnh là điều quan trọng nhất. Vì gần như cây chưa cần phân bón.

Cây hồng leo (dạng cây giống cao 20cm)
Cây hồng leo (dạng cây giống cao 20cm)

Đặc điểm những cây hồng vừa giâm cành này là bộ rễ tuy đã phát triển nhưng chưa đầy đủ. Số lượng cành nhánh rất ít và thường ở dạng đang ra tược non. Do đó, cây hồng rất dễ mẫn cảm với điều kiện môi trường, phân bón, thuốc bvtv.

Vị trí trồng những cây hồng loại nhỏ này chổ nào là thích hợp?

Tôi chọn để trồng các cây hồng giống ở vị trí như sau:

+ Hứng được nắng từ 7h-14h. Buổi sáng, nhà tôi ở đã che bớt 1 phần nắng. Còn buổi chiều hàng tre đã che bớt nắng chiều, từ 2-3h chiều là khu vực này không còn nắng. Nhưng lượng ÁNH SÁNG vẫn đảm bảo.

cham-soc-cay-hong-moi-giam-canh-2-vuonhongvanloan-com cham-soc-cay-hong-moi-giam-canh-3-vuonhongvanloan-com

Thỉnh thoảng tôi vẫn để vài chậu hồng loại nhỏ này dưới tán cây hoặc xen giữa những cây hồng leo lớn. Để lấy được ánh sáng và nắng nhẹ.

cham-soc-hoa-hong-sau-khi-nhan-giong-2-vuonhongvanloan-com cham-soc-hoa-hong-sau-khi-nhan-giong-3-vuonhongvanloan-com

cham-soc-hoa-hong-sau-khi-nhan-giong-1-vuonhongvanloan-com

Lượng nước tưới cho cây hồng loại nhỏ

Mỗi sáng tôi thường tưới cho những giàn hồng này 1 lần, dùng vòi sen gắn vào đầu ống để lượng nước đều và không quá mạnh làm ngã cây hồng. Tưới sao cho nước vừa ướt hết phần giá thể thì ngưng. Những ngày có mưa đêm thì tôi không cần tưới. Đến trưa (13h), tôi ra quan sát, nếu thấy chậu vẫn còn ẩm thì Ok, nếu nhìn thấy mặt chậu đã khô hẳn, tôi phun sương nhẹ một lần nữa cho ướt thân lá.

Các cây hồng leo sau khi giâm cành

Về phân bón?

Những cây hồng loại nhỏ này rất nhạy cảm với phân bón (Anh chị xem thêm về tác hại của việc sử dụng phân bón Hậu quả từ việc bón phân dư thừa cho cây hồng) nên cũng không thực sự cần thiết phải bón phân, chỉ bón phân khi cây đạt chiều cao trên 40 cm (đối với hồng leo) hoặc cây được 3-4 nhánh (đối với hồng bụi). Còn nếu muốn cây hồng phát triển nhanh hơn, tôi chỉ dùng 5-6 hột phân NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8 cho mỗi chậu.

 cham-soc-cay-hong-moi-giam-canh-5-vuonhongvanloan-com

Về phòng trừ nấm bệnh cho cây hồng loại nhỏ

Mỗi tuần khi tôi phun thuốc phòng bệnh cho các cây hồng lớn. Tôi chừa lại 0.5 lít hỗn hợp thuốc đã pha này rồi đổ thêm 1,5 lít nữa để phun sương cho 2 giàn hồng như hình bên dưới. Còn loại thuốc trừ nấm bệnh nào tôi hay dùng thì anh chị tham khảo bài: Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa lá.

cham-soc-cay-hong-moi-giam-canh-2

Vài ý về cách tôi chăm sóc cây hồng sau khi giâm cành, xin chia sẻ cùng anh chị xem blog…Rất mong nhận thêm được nhiều góp ý!

Nhận xét:

  1. Chào bạn, tôi có cây hồng nhung, vài tuần qua tôi thấy nó có 3 nụ hoa, kích cỡ tưỡng đương nhau nhưng những bông hoa không nở cùng thời điểm mà lại nở theo kiểu hết bông này đến lượt bông khác, mỗi lần chỉ có 1 bông duy nhất nở. Thì làm sao để cho cây hoa nở nhiều bông cùng 1 lúc, có nên hay không đối với cây hồng nhung trồng chậu và cách bón phân như thế nào đối với trường hợp như vậy. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *