Cây trang đài (Mandevilla sanderi)

Vào cuối năm 2019, tôi mua được 2 chậu trang đài. Một chậu trang đài dạng bụi có hoa màu hồng. Một chậu trang đài dạng leo có hoa màu đỏ. Nhìn sơ hình dáng cây và hoa có đôi nét giống với cây huỳnh anh hoặc cây hồng anh. Mỗi đợt ra hoa rộ của cây trang đài rất ấn tượng!

Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (17)
Cây Trang đài bụi (Dipladenia) trồng chậu. dipladenia ‘Rosea’ , với hoa màu hồng cá hồi với cổ họng và họng hoa màu vàng.

Cây trang đài dạng bụi (Dipladenia) và cây trang đài leo (Mandevilla Sanderi)

Cây trang đài dạng bụi Dipladenia (Dip-lah-dee’-ni-a) là anh em họ phổ biến của cây cây trang đài leo Mandevilla (trình bày ở phần dưới của bài viết). Hoa và tán lá của 2 loại trang đài này rất giống nhau, nhưng thói quen sinh trưởng của nó khá khác nhau.

Cây Dipladenia phát triển như một loại cây bụi và là một lựa chọn tuyệt vời trong cảnh quan, phát triển trong chậu hoặc giỏ treo.

Hai loại cây đòi hỏi sự chăm sóc gần như giống hệt nhau, với sự khác biệt đáng chú ý duy nhất liên quan đến việc cắt tỉa.

Cả hai loại có thể được sử dụng trong cảnh quan, trong các thùng chứa (có thể gắn vào lưới mắt cáo), trong các giỏ treo.

Các giống Mandevilla được đề xuất để có hoa đẹp

Có gần 200 loài nhưng một số loại sau là có màu sắc hoa đẹp: Mandevilla sanderi (50 đến 60cm) là Mandevilla sanderi ‘Rosea’ , với hoa màu hồng cá hồi với cổ họng và ống màu vàng, Mandevilla sanderi ‘Bella’ với hoa lớn màu đỏ tươi, v.v.

Các loài khác bao gồm Mandevilla splendens (3 m) với hoa màu hồng (hồng anh cánh đơn), Mandevilla laxa syn. Mandevilla suavolens (3 m), jasmin du Chili, xoắn, có hoa màu trắng thơm.

Các bộ sưu tập lai bao gồm “Mandevilla Diamantina” với hình dáng nhỏ gọn và lùn, “Mandevilla Sundaville” với một cổng bụi rậm nửa rủ xuống …

Nguồn: https://jardinage.lemonde.fr/dossier-217-jasmin-bresil-mandevilla-sanderi-dipladenia.html

Cây trang đài (Dipladenia) ra hoa rộ tết 2020

Bên dưới là chậu trang đài dạng bụi màu hồng, chậu này nở đợt hoa rộ vào dịp tết 2020.

Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (13)
Cây Trang đài (Dipladenia) trước tết
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (16)
Cây Trang đài (Dipladenia) chuẩn bị vào đợt ra hoa rộ
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (17)
Cây Trang đài (Dipladenia)
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (18)
Cây Trang đài (Dipladenia)

Cây trang đài leo màu đỏ (Mandevilla sanderi)

Cây trang đài leo màu đỏ này thích hợp cho các vị trí ngoài trời, ra hoa trong nhiều tháng vào cuối mùa xuân đến mùa thu. Mặc dù được xếp vào dạng bụi cây, nhưng về cơ bản, nó là một cây leo vừa phải có thể được duy trì ở dạng bụi rậm bằng cách loại bỏ tất cả các chồi mới có xu hướng xoắn và leo lên.

Mandevilla (Man-de-vil’lah) có tên từ Henry Joseph Mandeville, một người làm vườn và nhà ngoại giao người Anh ở Argentina thế kỷ 19.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây trang đài

Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (2)
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) màu đỏ dạng leo
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (3)
Form hoa Cây Trang đài leo
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (6)
Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (6)

Cây trang đài có thể trồng ở những vị trí nào trong trang trí cảnh quan?

Cây trang đài nở hoa bao lâu mới tàn?

Một trong những ưu điểm lớn nhất của cây trang đài là 1 đợt hoa có thể chơi đến hơn 1 tháng mới tàn hết bông trên toàn bộ cây. Mỗi bông hoa trang đài nở khoảng 1 tuần lễ mới tàn. Nếu xét về thời gian chơi hoa, cây trang đài cũng tương đương với cây huỳnh anh tím.

Thông tin về cây trang đài

Tên khoa học: Mandevilla sanderi
Bộ Long đởm: Gentianales
Họ La bố ma: Apocynaceae
Chi: Mandevilla
Tên tiếng Hoa: 飘香藤,红皱藤、双腺藤、双喜藤、文藤

+ Cây trang đài (hay còn gọi Nhài Brazil) tên khoa học Mandevilla sanderi được (Hemsl.) Woodson mô tả khoa học đầu tiên năm 1933, loài này là loài đặc hữu của bang Rio de Janeiro ở Brazil.
+ Cây bụi lâu năm, phát triển nhanh, tỉa cành khoảng 60cm mỗi năm. Có thói quen rậm rạp, cao từ 2 – 3m hoặc 4.5m nếu khí hậu ấm áp, có thể phát triển thân gỗ dài. Lá nhỏ và một gốc hiếm khi mang hoa. Hoa có cấu tạo đơn giản nở to mang màu hồng, đỏ đôi khi màu trắng với đường kính từ 4-7cm. Đường kính hoa: 4-5 cm. Hương thơm: Không có mùi thơm.
+ Thời gian ra hoa dài kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.
+ Quả khô, dạng viên nang, được hình thành từ hai nang dài, mở theo chiều dọc.

Cây Trang đài Trắng White Mandevilla
Cây Trang đài Trắng White Mandevilla

Cách trồng cây trang đài

Ánh sáng: Ánh sáng rực rỡ với một số ánh sáng mặt trời trực tiếp. Những cây không có đủ ánh sáng sẽ phát triển cao và nhiều cành nhánh, có ít hoa.

Tưới nước: Tưới nước kỹ và để cho lớp đất trên cùng khô lại giữa các lần tưới. Đặt nó trong một cái chậu có lỗ thoát nước để ngăn đất sũng nước.

Ở những vùng ôn đới của châu Âu, cây thường được trồng trong chậu trong nhà và có thể ngoài trời vào mùa hè. Cần tưới nước thường xuyên trong thời gian ra hoa, cứ hai tuần một lần nên bổ sung phân bón cho cây.

 

Xem chi tiết về cách trồng cây trang đài tại bài viết: Cách chăm sóc cây trang đàiTrồng cây trang đài bao lâu sẽ nở hoa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *