Đánh giá giống hồng leo Red Eden rose (Hoa hồng Pháp)

Sau bài viết đầu tiên về giống hoa hồng leo Red Eden Rose vào tháng 6 năm 2016, cũng gần 2 năm tôi trồng giống hoa hồng leo này tại vườn. Sau đây là một số đánh giá của tôi về giống hoa hồng leo này!

Tính ra giống hoa hồng leo Red Eden có mặt ở Sa Đéc cũng hơn hai năm nay, không phải là giống hoa hồng ngoại mới có gần đây, Nhưng độ ‘hot’ của nó thì không có dấu hiệu giảm sút. Có lẽ vì nhiều ưu điểm của giống hoa hồng leo này mà rất nhiều anh chị trồng hoa hồng vẫn tiếp tục Sưu tầm và trồng.

Trước tiên xin nêu lại một số đặc điểm của giống hoa hồng leo Red Eden Rose:

Giống hoa hồng leo Red Eden Rose được lai tạo vào năm 2002 tại Pháp bởi Alain Meilland. Giống hoa hồng leo Red Eden rose có thể đạt chiều cao từ 4 – 4,5m khi trưởng thành. Hoa hồng leo Red Eden có đường kính trung bình từ 8 – 10 cm, hoa thường nở thành từng chùm nhỏ từ 3 cho đến 5 bông hoa.

1. Đánh giá về sức sống của cây hồng leo Red Eden Rose:

Hồng leo Red Eden có sức sống khỏe, cây sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ở miền Tây.

Khi cây hồng leo Red Eden Rose được trồng xuống đất và được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì cây hoa hồng có thể phát triển thành một bụi to khỏe có trên 10 thân cành chỉ sau 5- 6 tháng trồng và cây có thể đạt chiều cao trên 2,5 m.

Bụi hoa hồng leo Red Eden sau 6 tháng trồng
Bụi hoa hồng leo Red Eden sau 6 tháng trồng

Khả năng đề kháng với bệnh đốm lá hoặc đen thân, thối thân của cây hồng leo red eden là tốt (Những anh chị mới tập trồng hoa hồng có thể chọn giống hồng leo Red Eden để trồng thử, vì cây dễ chăm sóc).

Ở mỗi đợt cây hồng leo Red Eden đâm chồi mới, cây thường không mọc quá nhiều chồi non như ở cây hồng Lady of Shalott rose. Nhưng chồi mọc lên thường to và khỏe.

Hoa hồng leo Red Eden rose thường hay mọc các chồi to khỏe!
Hoa hồng leo Red Eden rose thường hay mọc các chồi to khỏe!

Chồi non mới mọc lên của hồng Red Eden có xu hướng vươn thẳng và cao rất thích hợp để làm cây hồng dạng tree rose.

2. Đánh giá về kiểu dáng và màu sắc của Hoa hồng leo Red Eden rose:

+ Là giống hoa hồng leo siêng hoa: Red Eden Rose là một giống hoa hồng ngoại siêng hoa, cây hoa hồng này gần như cho hoa quanh năm.
+ Về form hoa: Có vẻ như hoa hồng leo Red Eden Rose có hai dạng form hoa:

  • Form hoa cúp tròn: các bông hoa dạng cúp tròn như quả trứng gà, thường gặp ở các bông hoa nở trên phần ngọn của bụi hồng red Eden ( cành khỏe khoắn mập mạp vươn cao vượt trội hơn so với tổng thể của bụi hoa hồng leo Red Eden). Những bông hoa này thường mọc thành chùm từ 3-5 bông và gần như không bung cánh, thậm chí đến lúc tàn hoa, bông vẫn không bung cánh nào. Nên có nhiều anh chị có hỏi sao cây hồng Red Eden nở hoa cả tuần mà không bung cánh ra!

Bông hồng không bung cánh hoa, cũng cần phân biệt với việc cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công, khi đó bông hồng cũng có thể không nở ra được, nhưng lúc này phần rìa các cánh hoa khô vàng, giống như bị cháy khô. Đồng thời bông hoa bị méo mó, biến dị.

Hồng Red Eden thường có form hoa cúp đối với các bông nở ở cành khỏe mạnh vươn cao
Hồng Red Eden thường có form hoa cúp đối với các bông nở ở cành khỏe mạnh vươn cao
  • Form hoa nở bung hình chén: Đối với các cành nhỏ, hoặc thấp bên dưới gần phần gốc hơn, các cành này thường không mập mạp thì khi các cành Red Eden này cho hoa, hoa thường có xu hướng bung cánh rộng ra chứ không cúp lại. Hoặc các cây hồng leo Red Eden rose dạng cây con mới giâm cành nở hoa vài đợt đầu tiên thì hoa thường không cúp tròn.

+ Hoa hồng Red Eden lâu tàn hoa: Giống hoa hồng leo Red Eden rose là một trong số ít các giống hoa hồng ngoại nở hoa 5 tới 7 ngày mới tàn bông khi trồng tại vườn. Nếu cắt các bông hoa hồng Red Eden để cắm bình hoa thì thời gian Hoa Tàn còn lâu hơn nữa.

Tôi thường hay cắt hoa hồng Red Eden và Kate rose để cắm bình hoa
Tôi thường hay cắt hoa hồng Red Eden và Kate rose để cắm bình hoa

Các cánh hoa hồng Red Eden dày dặn, cứng cáp nên khả năng chịu nắng của cánh hoa là rất tốt. Hình ảnh bên dưới là các bông hoa hồng Red Eden đã nở ở ngày thứ 4, phần ngoài cùng của cánh hoa mới có dấu hiệu khô lại do nắng nóng.

+ Hương thơm của hồng Leo Red Eden: Đối với tôi hoa hồng leo Red Eden chỉ có hương thơm vừa phải, hương thơm không là điểm nổi bậc của giống hồng leo Red Eden.

Video về cây hồng leo Red Eden tại vườn (Quay ngày 23/04/2018)

 

Trên đây là một số nhận định và đánh giá chủ quan của tôi về giống hoa hồng leo Red Eden, xin chia sẻ cùng anh chị mới tập trồng hoa hồng!

Hoa hồng ngoại Princess Anne rose, được nhân giống bởi David C. H. Austin (Vương quốc Anh, trước năm 2009).
Hoa hồng ngoại Princess Anne rose, được nhân giống bởi David C. H. Austin (Vương quốc Anh, trước năm 2009).

Nhận xét:

  1. Bạn ơi, mình muốn mua hoa hông leo red eden, làm sao giờ b? Mình ở Bạc Liêu. Giá bao nhiêu 1 gốc vậy? Giúp mình với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *