Đánh giá về hoa hồng leo Abraham Darby rose

HSau 1 năm trồng cây hoa hồng leo Abraham Darby rose tại vườn ở Sa Đéc, sẵn đợt hoa tết 2017 này, cây hoa hồng Abraham Darby đang rất sai hoa, tôi có vài đánh giá cơ bản về giống hoa hồng leo đến từ vườn hoa hồng của ông David C. H. Austin.

1 vài đánh giá về hoa hồng leo Abraham Darby rose
1 vài đánh giá về hoa hồng leo Abraham Darby rose

[Cập nhật ngày 23/03/2018

Hoa hồng leo Abraham Darby rose còn có nhiều tên gọi khác như: ‘AUScot rose’, ‘Candy Rain rose’, ‘Country Darby tree rose’. Abraham Darby rose được lai tạo từ 2 giống hồng: Aloha rose‘ x ‘Yellow Cushion

Chùm hoa hồng Abraham Darby rose khi trồng đất
Chùm hoa hồng Abraham Darby rose khi trồng đất

Bài viết này được đăng vào tháng 01/2017, hơn 1 năm qua khi trồng giống hoa hồng Abraham Darby rose, tôi thấy rằng giống hoa hồng này hội tụ nhiều ưu điểm:

1. Abraham Darby rose là một giống hoa hồng dễ trồng: giống hồng Abraham Darby rose tuy có bệnh đốm lá tấn công, nhưng cành nhánh rất khỏe, rất mau đâm chồi, các chồi non mới nhanh chóng mọc thêm nhiều lá bù đắp lại phần lá bị đốm đen vàng rụng.

1 cây hồng  Abraham Darby rose được trồng hàng rào hơn 2 tháng
1 cây hồng  Abraham Darby rose được trồng hàng rào hơn 2 tháng

2. Abraham Darby rose vô cùng siêng hoa, thường xuyên cho hoa thành từng chùm từ 3-4 bông

 

3. Abraham Darby rose có đường kính hoa to, số lượng cánh hoa nhiều, hoa nở tương đối lâu tàn, hoa có mùi thơm ngọt ngào.

4. Abraham Darby rose có khả năng tùy biến vị trí trồng cao: có thể được trồng như 1 loại hoa hồng leo ở nơi có không gian rộng rãi, hoặc cắt tỉa gọn gàng như 1 cây hồng bụi ở nơi trồng có không gian nhỏ hẹp.

1 bụi  Abraham Darby rose được tôi trồng như hồng leo tại hàng rào nhà
1 bụi  Abraham Darby rose được tôi trồng như hồng leo tại hàng rào nhà

]

Những đánh giá, nhận định dù có chi tiết cụ thể đến đâu cũng không bằng 1 đoạn video quay lại cây hoa hồng leo Abraham Darby rose đang sai hoa trong những ngày tết Nguyên Đán 2017. Đoạn video ngắn này giúp mọi người dễ dàng đánh giá hơn về cây hồng leo hoa hồng cam này.

Video giới thiệu hồng leo Abraham Darby rose

Đánh giá về hoa hồng leo Abraham Darby rose

Những thông tin chi tiết liên quan đến cây hồng ngoại Abraham Darby rose (“ngày tháng năm sinh”, “chiều cao cân nặng” gì có đủ hết
), tôi đã đăng tại bài viết Hoa hồng ngoại Abraham Darby. Nên ở bài viết này, tôi chỉ đưa ra những nhận định chủ quan sau 1 năm trồng thực tế cây hồng leo Abraham Darby rose.

1. Hồng leo Abraham Darby rose luôn cho những đợt hoa nở rộ

Khi nhắc đến giống hoa hồng ngoại Abraham Darby (hồng leo) thì điều đầu tiên mà tôi sẽ nhớ đến nó và đánh giá là độ siêng hoa và nở hoa rộ của giống hồng leo Abraham Darby rose.

Trong giai đoạn sinh trưởng, khả năng phân nhánh của cây hoa hồng Abraham rất mạnh. 1 cây hồng leo Abraham Darby dạng cây giống cao trung bình 40-50cm với 3-4 cành nhánh, sau 6 tháng trồng, cây hoa hồng leo này được chăm sóc tốt có thể mọc thêm từ 4-5 thân mới. Và mỗi thân mới mọc này đều có tỉ lệ đậu hoa rất tốt. Ví dụ, 1 cây hồng leo  Abraham Darby rose có 7-8 nhánh, được chăm sóc đúng cách thì 7-8 nhánh này đều có khả năng cho hoa đồng loạt cùng 1 thời điểm.

hoa hong ngoai abraham darby trong tai lang hoa sa dec (3)-vuonhongvanloan.com

Không giống như cây hồng ngoại Lady Of Shalott (loại hồng leo phân nhánh cực kì tốt, nhưng tỉ lệ cho hoa ở các nhánh này không đồng đều, và ít khi cây hồng lady nở hoa rộ cùng 1 lúc, nhánh này nở hoa, thì nhánh kia mới có nụ???), Abraham Darby rose sau 8-9 tháng trồng ổn định, cứ mỗi đợt cắt tỉa nhánh, cây hồng sẽ đâm lên bao nhiêu tược mới thì cứ yên tâm là cũng sẽ có chừng ngần ấy hoa sẽ nở tương ứng với số tược non này.

Hồng leo Abraham Darby rose : có bao nhiêu tược non là sẽ có bấy nhiêu hoa sẽ nở
Hồng leo Abraham Darby rose : có bao nhiêu tược non là sẽ có bấy nhiêu hoa sẽ nở

2. Hương thơm ngọt ngào của hồng Abraham Darby rose

Đây là điểm đáng khen thứ 2 ở giống hồng ngoại này. Vào sáng sớm với 1 cây hồng Abraham Darby đang có khoảng 50 bông hoa như cây trong bài viết này thì chỉ cần đứng cách cây 1-1,5m là có thể ngửi được hương thơm ngọt ngào, dịu dàng của nó.

Hoa hồng Abraham Darby rose có hương thơm rất ngọt ngào vào những buổi sáng sớm
Hoa hồng Abraham Darby rose có hương thơm rất ngọt ngào vào những buổi sáng sớm

3. Tính dễ trồng của hoa hồng Abraham Darby

Hồng leo Abraham Darby cùng với hồng Nhật bản Mon Coeur và vài giống hồng ngoại khác thích nghi tốt với khí hậu nóng của Miền Tây. Do đó, nếu trồng ở những nơi có khí hậu nóng như Sài Gòn khá thích hợp (Có đều những cánh hoa hồng leo Abraham Darby tương đối mẫn cảm với nhiệt độ, cánh hoa sẽ bị cháy rìa cánh nếu gặp nắng to). Cây có tốc độ phát triển tốt, mau lớn và cây hồng này rất mau phục hồi sau những đợt bị nấm bệnh.

4. Lời kết

Hồng leo ngoại nhập Abraham Darby rất thích hợp để trồng ở những vùng có khí hậu nóng như miền Tây hoặc Sài Gòn. Những ai yêu thích những giống hoa hồng màu hồng cánh sen, hồng cam thì cây hồng Abraham Darby là 1 giống hoa hồng đáng để xem xét mua về trồng.

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *