Đá perlite (đá trân châu) và vỏ trấu sống

Hơn 1 năm trước khi trồng hoa hồng, tôi chỉ sử dụng vỏ trấu sống để trộn cùng phân rơm mục để làm giá thể trồng hồng hoặc giâm cành hoa hồng, việc sử dụng vỏ trấu sống với mục đích làm cho giá thể trồng thông thoáng hơn, tơi xốp. Nhưng khoảng 6 tháng nay, tôi đã bắt đầu sử dụng đá perlite (đá trân châu) để thay thế cho vỏ trấu sống.

Có thể sử dụng đá perlite (đá trân châu) thay cho vỏ trấu sống để trồng hoa hồng
Có thể sử dụng đá perlite (đá trân châu) thay cho vỏ trấu sống để trồng hoa hồng

Khoảng 1 năm trước, khi tôi mua 1 số cây hồng ngoại dạng giâm cành, tôi thấy trong thành phần giá thể có những đốm nhỏ màu trắng, tôi đặt câu hỏi tại sao chúng lại ở đó. Ban đầu tôi còn nghĩ đó phân bón, nhưng sau này tìm hiểu mới biết đó là đá perlite. Vậy đá Perlite được làm bằng gì? Nó làm gì cho giá thể trồng hồng, và lý do gì khi họ thêm đá perlite vào giá thể trồng.

Đá perlite thường có trong giá thể trồng hoa hồng khi mua các cây giâm cành từ Trung Quốc
Đá perlite thường có trong giá thể trồng hoa hồng khi mua các cây giâm cành từ Trung Quốc

Đá perlite là gì?

Là một loại đá trơ hình dạng vô định hình, chứa thành phần Silic cao, được hình thành ở nhiệt độ cao tự nhiên trong dòng dung nham núi lửa hoặc sản xuất nhân tạo qua các phản ứng nhiệt sẽ tạo ra đá perlite.

Hình dạng các hạt đá perlite
Hình dạng các hạt đá perlite

Đặc tính đá perlite

Đá Perlite hay còn gọi Đá trân châu là một loại đá thủy tinh núi lửa vô định hình (naturally-forming volcanic glass), có trọng lượng nhẹ, vô trùng, và có khả năng giữ nước gấp ba đến bốn lần trọng lượng của nó. Nó cũng cung cấp độ xốp không khí cho môi trường chất trồng cây.

Xem thêm:  Đo độ ẩm đất trồng hoa hồng!

 Nếu bạn nhìn vào một mảnh đá trân châu dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy nó khá xốp và có nhiều khoang trống. Các khoang trong perlite giúp lưu trữ các chất dinh dưỡng và một số độ ẩm mà cây có thể cần, nhưng thoát nước dư thừa đi.

Đá perlite có trọng lượng rất nhẹ, bao to như thế này mà nặng chỉ có 6kg
Đá perlite có trọng lượng rất nhẹ, bao to như thế này mà nặng chỉ có 6kg

Thành phần cấu tạo của đá perlite

  • 70 – 75% silicon dioxide : SiO 2
  • 12–15% nhôm oxit : Al 2 O 3
  • 3% oxit natri : Na 2 O
  • 3–5% kali oxit : K 2 O
  • 0,5-2% Oxit sắt: Fe 2 O 3
  • 0,2-0,7% magiê oxit : MgO
  • 0,5-1,5% canxi oxit : CaO

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Perlite

Vai trò của đá perlite trong giá thể trồng

Vai trò quan trọng nhất của đá perlite là thoát nước. Perlite như là một hệ thống lọc tự nhiên, nó cho phép nước dư thừa dễ dàng thoát ra ngoài trong khi giữ lại một chút ẩm và các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần phát triển.

Luồng không khí trong đất được cải thiện rất nhiều nếu trong giá thể trồng có đá trân châu, và điều đó cần thiết cho cả rễ cây hít thở. Đá perlite cũng giúp làm chậm sự nén chặt của giá thể trồng giúp cho giá thể trồng tơi xốp, thoáng khí. Từ đó làm cho bộ rễ phát triển rất mạnh. 

Sử dụng đá perlite như 1 thành phần trong giá thể trồng hoa hồng
Sử dụng đá perlite như 1 thành phần trong giá thể trồng hoa hồng, làm tăng độ tơi xốp và thoát nước.

Đá Perlite có độ bền tương đối tốt, ít bị bào mòn hoặc teo nhỏ lại sau 1 thời gian sử dụng. Trước kia tôi từng thử qua việc dùng các hạt xốp trộn vào giá thể trồng hồng để tăng độ tơi xốp, nhưng chỉ sau 1-2 tháng thì các hạt xốp này bị biến dạng mềm và teo lại. Trong khi đó, khi sử dụng đá perlite thì sau 4-5 tháng sử dụng, tôi đổ giá thể ra xem lại, các hạt đá perlite vẫn còn nguyên vẹn (hoặc nếu có biến dạng cũng không đáng kể), nó vẫn làm tốt vai trò làm giá thể tơi xốp, thoáng khí.

Xem thêm:  Đo độ ẩm đất trồng hoa hồng!

Làm nhẹ trọng lượng của giá thể trồng cây, do bản thân đá perlite rất nhẹ nên khi trộn vào giá thể trồng thì trọng lượng của giá thể trồng cũng không tăng thêm là bao. Điều này thuận tiện cho việc di chuyển chậu cây hoặc giảm chi phí vận chuyển khi gửi cây đi xa.

Tỉ lệ trộn đá perlite trong giá thể trồng hoa hồng

Nếu trước đây, tôi sử dụng vỏ trấu sống để trộn vào phân rơm mục kết hợp xơ dừa, phân hữu cơ, phân bò…để làm giá thể trồng hoa hồng. Nhưng nhược điểm của vỏ trấu là dễ phát sinh cỏ lúa và bị hoai mục sau vài tháng trồng dẫn đến làm giảm khả năng thoát nước cũng như độ thông thoáng của giá thể

Hiện tại khi chuyển qua sử dụng đá perlite để thay thế cho vỏ trấu sống kết quả rất khả quan. Còn tỉ lệ trộn của tôi như sau:

30 % phân rơm mục + 30% đá perlite+ 30% xơ dừa + 10% phân hữu cơ (hoặc phân bò hoai mục)

Hiện tại giá đá perlite còn khá cao nên tôi chưa thể áp dụng đại trà cho tất cả các cây hồng trong vườn, chỉ mới sử dụng để làm giá thể giâm cành hoặc trồng 1 số cây giống mới.

Khi nào thì không nên sử dụng đá perlite để trộn vào giá thể?

Trong trường hợp sử dụng phương pháp tưới ngập hoặc sử dụng thiết bị tưới với áp lực nước quá mạnh (trường hợp này rất hiếm khi xảy ra) có thể làm phần đá perlite trên bề mặt chậu văng ra hoặc trôi đi.

Xem thêm:  Đo độ ẩm đất trồng hoa hồng!
Do trọng lượng nhẹ, nên 1 phần đá perlite có thể trôi nổi trên bề mặt chậu khi tưới ngập.
Do trọng lượng nhẹ, nên 1 phần đá perlite có thể trôi nổi trên bề mặt chậu khi tưới ngập.

Mua đá perlite ở đâu?

Ở thời điểm 1 năm trước, nếu ở Sa Đéc việc mua đá perlite để sử dụng còn khá xa xỉ và cũng không biết nguồn để mua. Hiện tại, việc mua đá perlite khá dễ dàng, chỉ vài cái click chuột đặt mua online trên lazada, sendo hoặc shopee thì 5-7 ngày sau đã có 1 bao đá perlite để xài. Một vài liên kết để anh chị có thể tìm mua đá perlite:

Lưu ý khi sử dụng đá perlite

Do trọng lượng nhẹ, đồng thời trong bao đá perlite (đá trân châu) có thể có nhiều bụi đá, phải cẩn thận khi sử dụng đá trân châu vì bụi khô có thể là chất kích thích họng và phổi. Cách khắc phục của tôi: tưới ít nước làm ẩm đá perlite trước khi trộn.

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *