Những thất bại đầu tiên trong việc ghép hoa hồng

Ghép hoa hồng cũng là một trong những phương pháp nhân giống hoa hồng được khá nhiều người dùng. Tôi cũng tiến hành thử nghiệm việc ghép hoa hồng. Sau đợt ghép hơn 10 bo cây hồng leo vào thân một số giống hồng đặc hữu ở địa phương Sa Đéc và hồng tầm xuân. Bên cạnh những bo ghép phát triển tốt thì cũng có vài ba bo ghép thối đen.

Bo hồng ghép bị thối đen
Bo hồng ghép bị thối đen sau 1 thời gian tiến hành ghép nhánh

Trong khi những bo hồng ghép khác đã phát triển tốt, ra lá non và mọc thêm tượt mới. Thì 1 vài nhánh ghép có dấu hiệu khô thân, và xuất hiện những quầng đen. Tôi đành cắt bỏ những bo đã chết này và tháo ra xem thử. Chỗ thối nặng nhất là ngay phần mối ghép, giữa nhánh hồng ghép và thân cây mẹ.
Một vài nguyên nhân có thể tác động làm cho mắt cây hoa hồng ghép này bị thối hỏng là:
  1.  Bo ghép quá non, quá nhỏ
  2. Thân cây mẹ thon nhỏ thiếu sức sống
  3. Bo ghép nằm sát mặt đất ẩm ướt tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển.
  4. Phần tiếp giáp giữa nhánh ghép và gốc ghép không được ép sát vào nhau-> cần phải sử dụng dụng cụ cắt thật bén để nêm ghép không bị sần sùi.
  5. Phần bọc nylon trùm bên ngoài vị trí ghép cần được buộc thật kín để nước không bị thấm vào nhánh ghép
  6. Thời tiết quá nóng, trong khi đó bo ghép nhánh không được che chắn làm cho bo hồng ghép khô dần và dẫn đến việc ghép nhánh hoa hồng bị thất bại.
Xem thêm cách tạo cây hồng Tree Roses cơ bản, từ việc ghép nhánh hồng ngoại Lady Of Shalott lên cây hoa hồng 2 da Sa Đéc: Ghép hồng Lady Of Shalott lên hồng 2 da
Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *