Những vấn đề tôi thắc mắc khi nhân giống hoa hồng bằng giâm cành

Trong quá trình nhân giống hoa hồng bằng giâm cành hoặc chiết nhánh, tôi cũng đã có vài bài viết hướng dẫn cách thực hiện (Nhân giống hoa hồng bằng giâm cành hồngNhân giống hoa hồng leo bằng cách chiết cành). Tuy quá trình nhân giống tỉ lệ các cành hồng ra rễ cũng khá ổn, nhưng về cơ bản trong đầu tôi vẫn có câu hỏi: Quá trình hình thành rễ của cành hồng ở vị trí nhúng thuốc diễn ra thế nào, các yếu tố nào tác động đến quá trình ra rễ của cây hoa hồng khi giâm cành.

Các cành hồng giâm cành bắt đầu phát triển tược non sau khi ra chậu
Các cành hồng giâm cành bắt đầu phát triển tược non sau khi ra chậu

Chỉ khi nào tôi hiểu thêm về 2 vấn đề này thì tôi mới tìm ra cách để nâng cao hơn nữa chất lượng cây hoa hồng giống trong quá trình giâm cành hoa hồng.

Tìm hiểu về Auxin tác động đến quá trình hình thành rễ cây

Một bài viết về quá trình giâm cành cây cà chua, trong đó có phần nói về Auxin, chi tiết bài viết tại https://arstechnica.com/science/2013/04/how-to-create-near-infinite-clones-of-your-favorite-tomato-or-any-plant. Một đoạn trích từ bài viết này:

Auxin, đó là một hormone tự nhiên mà tự bản thân cây trồng tạo ra. Auxin là chìa khóa cho sự phát triển tế bào của cây trồng; đặc biệt là sự hiện diện của nó giúp một cây quyết định khi nào nó là thời gian để đưa ra nhiều rễ (so với số lượng lá bên trên). Bạn có thể tìm thấy Auxin tổng hợp trong chai tại trung tâm làm vườn. Áp dụng nó vào một gốc cây có rễ ít hoặc nhúng các cây giâm cành, mục đích làm tăng nồng độ auxin trong diện tích cây trồng đó. Về cơ bản mà nói: cây trồng bắt đầu mọc ra nhiều rễ, nơi nó đã được áp dụng Auxin.

Đó là lý do auxin là quan trọng trong quá trình giâm cành; cây trồng tạo ra auxin riêng của nó để phát triển rễ mới giúp nó có thể sống sót trong dài hạn, việc này mất nhiều thời gian. Còn nếu bạn sử dụng rễ hormone (auxin tổng hợp) là cách để thông báo cho cây “phát triển rễ ngay bây giờ!”

Tôi vừa có 1 bài viết riêng về auxin tại::Auxin và sự kích thích ra rễ ở cây hoa hồng.

Mẹo nhỏ khi giâm cành hoa hồng: thân cành giâm gỗ trẻ cần phải được thực hiện vào mùa xuân,  gỗ cứng cần phải được thực hiện trong mùa đông. Chiều dài của cành hồng giâm cành cũng phải tương thích với việc cành giâm là cành non hoặc cành già. Số lượng lá trên cành hồng giâm cành được giữ lại cũng tùy thuộc vào độ tuổi của cành giâm.

Khi nào lấy cành giâm cành hoa hồng là tốt nhất?

Vào sáng sớm là thời điểm tốt để cắt cành giâm hoặc ngay sau khi trời mưa. Điều này sẽ giữ cho cành hồng giâm cành không bị khô.

Khi giâm cành hoa hồng cần những điều kiện gì?

 1. độ ẩm không khí rất cao;
 2. cường độ ánh sáng thấp vừa phải;
 3. nhiệt độ không thay đổi;
 4. Giá thể giâm cành phù hợp;
 5. Bảo vệ khỏi gió, hạt mưa nặng, sâu bệnh.

Giâm cành hoa hồng nên giữ lại bao nhiêu nút?

Khi giâm cành hoa hồng, tôi thường cắt mỗi cành giâm có khoảng 2-3 nút lá.

Những vị trí có thể lấy làm cành giâm
Những vị trí trên cây hoa hồng có thể lấy làm cành giâm. Nguồn ảnh: sưu tầm

Liên kết tham khảo:

Nhận xét:

 1. Em chào Anh ạ. Anh ơi, em đã thử nghiệm giâm cành hoa hồng theo như hướng dẫn của anh tức là có dùng giá thể, có nhúng thuốc kích rễ, cắm vào trong ly… Giá thể em dùng là 1 bịch em mua với giá 500k trên nhãn mác là hàng nhập khẩu với tên là “100% rong thuỷ đài” mà nó giống như là xơ dừa đã hoai mục rồi vậy, kích rễ em dùng của HVP nhưng không giống loại anh dùng. Em cũng gặp vấn đề là bị thối đen thân thì cái đó em cũng biết là do độ ẩm cao quá. Có một vấn đề mà em thắc mắc muốn hỏi đó là theo như bài viết và hướng dẫn của anh thì thời gian giâm cành từ 10 -> 15 ngày là cây đã ra tược non khá dài, khoảng 25 -> 35 ngày tuỳ giống thì cây ra rễ. Nhưng như em làm thì hôm nay là 30 ngày rồi mà cây có đâm tược non nhưng mới chỉ ra được 1-2 lá chứ tược không dài như trong hình của anh, với lại em có kiểm tra thì cũng chưa ra rễ nữa. Lá hồng còn hơi bị quăn lại. Em cũng chưa hiểu là tại sao, anh tư vấn giúp em với. Cảm ơn anh nhiều ạ.

  1. Khi cây hồng giâm cành đã sống và ra rễ thì tược non đầu tiên, dù có hoa hay không có hoa (chồi điếc) tôi vẫn cắt bỏ phần ngọn hé bạn, nhầm kích thích cây hồng giâm cành phát triển nhiều chồi mới. Bạn để tự nhiên, cây hồng rất lâu mới mọc thêm chồi mới.
   Thân chào!

   1. Nhưng mà cây hồng em giâm còn chưa ra rễ và chồi điếc thì rất bé mới chỉ 1, 2 lá thôi ạ. Chắc là bỏ luôn cả cây hả anh?

    1. Nếu cây hồng đang trong giai đoạn giâm cành chưa ra rễ thì tôi gần như không lay động và di chuyển cây, làm ảnh hưởng đến quá trình ra rễ của cây hồng. Chỉ khi nào thấy cây hồng đã ra nhiều rễ sang chậu, cây mọc thêm vài tược non tôi mới cắt tỉa!

  1. Chào bạn, nếu như bạn giâm cành hoa hồng ra rễ, thì việc giâm gần như đã thành công 80%. Khi thấy cây hoa hồng đã có rễ. Bạn có thể nâng chậu lớn hơn tí cho cây, và để cây ở dưới lưới che giảm bớt 50% nắng. Có thêm điều kiện nắng nhẹ và có thêm ít đất trồng sau khi thay chậu, cây sẽ dần phát triển chồi non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *