Hồng leo lan chi (Jasmina rose climber)

Hoa hồng leo Lan Chi (Jasmina rose climber) là một trong 3 cây hồng leo đầu tiên mà tôi đã chọn để trồng tại vườn. Hồng leo Jasmina rose được nhân giống bởi Tim Hermann Kordes (Đức, 1996). Trong lần giới thiệu tại Australia bởi Treloar Roses Pty Ltd vào năm 2010 với tên gọi ‘Climbing Jasmina’.
Chùm hoa hồng leo Lan Chi trong nắng
Chùm hoa hồng leo Lan Chi trong nắng

Đặc tính hoa hồng:

 • Màu sắc: hồng violet
 • Chiều cao: >2m
 • Hương thơm: hương thơm vừa phải
 • Cánh hoa : 70-75 cánh hoa
 • Đường kính hoa: 4-6 cm
 • Độ bền của hoa: 3-4 ngày
 • Khả năng kháng bệnh: có khả năng kháng bệnh đốm đen, nấm móc

Hồng leo lan chi (Jasmina rose climber) là một trong những giống cực kì nổi tiếng trên thế giới. Khi bạn lên mạng tìm kiếm với từ khóa  “hoa hồng leo” thì khá nhiều trang web sử dụng các ảnh sân vườn được trang trí bằng hoa hồng leo với màu hồng sắc tím nổi bậc thì trong đấy có khá nhiều ảnh là hồng leo Lan Chi (Jasmina rose climber).

Hồng leo Jasmina có thân cành hình zic zac thân có khá nhiều gai. Lá hồng leo Lan Chi hơi thon tròn, dày dặn cứng cáp, lá chét 5.

hong leo lan chi jasmina (5)-vuonhongvanloan.com

hong leo lan chi jasmina (4)-vuonhongvanloan.com

Hồng leo lan chi (Jasmina rose climber) luôn cho hoa chùm (từ 4-6 bông) trên một nhánh. Đây là điểm mà tôi rất thích ở loại hồng leo này. Bạn thử tưởng tượng: 1 cây hồng Lan Chi có 8 nhánh hồng…mỗi nhánh khi cho 5 bông hoa=> trên cây hồng cùng lúc có đến 40 bông hoa..thật tuyệt vời!

Một bụi hồng leo Lan Chi (Jasmina rose) cực kỳ ấn tượng
Một bụi hồng leo Lan Chi (Jasmina rose) cực kỳ ấn tượng

Hình ảnh hồng leo lan chi (Jasmina rose climber) tại vườn hồng Vân Loan

Hoa hồng leo Jasmina, ảnh cập nhật ngày 17/11/2016

hoa hong leo lan chi jasmina (1)-vuonhongvanloan.com hoa hong leo lan chi jasmina (2)-vuonhongvanloan.com

Hoa hồng leo Jasmina, ảnh cập nhật ngày 01/10/2016

hoa-hong-leo-jasmina-1-vuonhongvanloan-com hoa-hong-leo-jasmina-2-vuonhongvanloan-com hoa-hong-leo-jasmina-3-vuonhongvanloan-com

hong leo lan chi jasmina (1)-vuonhongvanloan.com

 hong leo lan chi jasmina (3)-vuonhongvanloan.com

hong leo lan chi jasmina (2)-vuonhongvanloan.com

Cây hồng leo lan chi khi mới đem về vườn có chiều cao chỉ 40cm
Cây hồng leo lan chi khi mới đem về vườn có chiều cao chỉ 40cm (08/2015)

Video về giống hoa hồng leo Lan Chi (Jasmina rose) tại Sa Đéc

Vào ngày 27/06/2018, tôi có nhận được câu hỏi của anh Trung từ Thủ Dầu Một,  Bình Dương, nội dung như sau:
Anh ơi! tôi có xem bài viết của anh về cây hồng Jasmina (lan chi), vì điều kiện vườn tôi chật, nên tôi có thể mua cây jasmina này và trồng dạng leo trụ cao từ 1m6 – 2m được không?
Chào anh Trung, cây hồng Jasmina rose phát triển chiều cao và phân nhánh tương đối chậm nên trụ cao 1,6-2m là phù hợp với giống hoa hồng này. Tuy rằng cây ra hoa đẹp, bông chùm và mùi thơm mạnh (khi cây hồng Jasmina rose nở thành 1 chùm lớn thì sáng sớm đứng gần là ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng) nhưng đây là giống hoa hồng hơi khó trồng vì cây chậm lớn và các lá hay bị đốm lá. Nên hiện tại tôi chỉ giữ lại vài cây trồng làm kỷ niệm chứ không nhân giống thêm để bán.

Nhận xét:

  1. Chào bạn Ngọc,
   Đến cuối tháng này có 1 đợt cây nhân giống có thể bán, trong đó có cây hồng Jasmina này, đến lúc đó cây Jasmina Ok, tôi sẽ chụp hình cây và gửi báo giá cho bạn hé.

   Cám ơn bạn đã ghé thăm blog!

   Thân chào.

 1. Chị ơi cho hỏi. Nhà em ở Sài Gòn hướng nam. Muốn trồng 1 cây hồng leo ở ban công thì nên trồng loại nào. E đọc hết các bài hướng dẫn thì thấy có 3 giống này là e thích nhất: hồng leo tường vy, hồng leo lan chi, hồng leo abraham darby. Theo chị e nên trồng loại nào cho ng mới như e ạ. Cảm ơn chị nhiều.

  1. Chào bạn Hoàng,
   Nếu trong 3 giống hồng mà bạn thích hồng leo tường vy, hồng leo lan chi, hồng leo abraham darby thì:
   + Hồng tường vy là giống hồng đặc trưng của Sa Đéc, đã quen với khí hậu nóng ở miền Tây và cũng là giống tương đối dễ trồng, nếu bạn mới tập trồng hoa hồng thì trồng giống hồng này OK.
   + Abraham darby thì bông to, mùi thơm mạnh mẻ cũng tương đối dễ trồng bạn có thể thử.
   + Hồng leo lan chi (Jasmina rose) đây là một giống khó trồng, cây rất hay bị đốm lá. Bạn có thể mua trồng giống hồng này sau vài tháng đã thử qua các giống dễ trồng.
   – Về các giống hồng dễ trồng cho người mới bắt đầu bạn có thể xem tại đây: https://www.vuonhongvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/cac-giong-hong-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau.html
   Vài ý cùng bạn, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *