Hồng leo cổ Hải Phòng hay hồng cổ Sơn La?

Trước đây, tôi nghe nói khá nhiều về độ siêng hoa, bông to và leo khỏe của giống hoa hồng leo cổ Hải Phòng. Nên cũng tìm nơi để mua được về một cây hồng “leo Hải Phòng”. Nhưng thời gian gần đây có vài anh chị ghé vườn bảo rằng đây không phải là hồng cổ Hải Phòng. Nên tôi cũng lên mạng tìm hiểu thêm về hồng Cổ Hải Phòng.

Một bụi hồng cổ Hải Phòng (Don Juan rose ) khổng lồ nở hoa màu đỏ, và thơm ngát… đáng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên! Nguồn ảnh: sưu tầm

Đến khi lên net để tìm kiếm thông tin về giống hồng cổ Hải Phòng để tôi xem thử cây hồng mình đang trồng thuộc loại nào, nhưng càng tìm càng thấy rối hơn. Bên cạnh hồng cổ Hải Phòng thì còn có hồng cổ Sơn La, rồi hồng cổ Lạng Sơn nữa. Chính vì có thêm mấy giống hồng cổ nữa cũng màu hoa đỏ, tôi cũng không biết cây mình đang trồng là thuộc loại nào nữa đây! Nên khi thấy cây đang có hoa tôi chụp đăng lên blog, hy vọng rằng anh chị từng trồng qua các giống hồng này nhín chút thời gian xem qua giúp! chân thành cám ơn.

Không biết hồng tôi đang trồng là hồng leo cổ Hải Phòng hay hồng cổ Sơn La hay là một giống hồng nào?

Dưới đây là hình ảnh tôi chụp lại kiểu dáng thân lá, form hoa của giống hồng leo tôi trồng ở nhà.

Đầu tiên là chụp hoa, hoa thường xuyên nở thành từ chùm từ 3-6 bông, bông lớn, có mùi hương nhẹ nhàng.
 

Phần lá non
Phần lá non
Kiểu lá của cây hồng này
Kiểu lá của cây hồng này
Phần đọt non
Phần đọt non

Phần thânPhần thân cây, và gai.

Cho dù không tìm được nguồn gốc rõ ràng của giống hồng leo đỏ này, nhưng qua thời gian trồng tôi thấy nó đáng để trồng vì thường xuyên ra hoa, hoa to, màu đẹp, hoa chùm và rất khỏe ít bệnh!

Nguồn gốc hồng cổ Hải Phòng

Nhưng sau khi tìm hiểu nhiều nguồn thì hồng cổ Hải Phòng có thể là giống hồng Don Juan rose???.

Hồng Don Juan rose. Nguồn ảnh sưu tầm
Hồng Don Juan rose. Nguồn ảnh sưu tầm

Hồng leo cổ Hải Phòng là một giống hồng leo được lai tạo bởi Michele Malandrone tại Italy năm 1958 và giới thiệu tại Hoa Kì với cái tên thương mại Don Juan rose bởi Jackson & Perkins Cohttp://www.jacksonandperkins.com/don-juan-climbing-rose/p/v1571/

Đặc tính hồng Don Juan rose (hồng cổ Hải Phòng)

Hồng cổ Hải Phòng leo khỏe, có thể dài trên 4,5m, lá có màu xanh đậm, bóng. Cây hồng khỏe, kháng bệnh tốt, thích hợp trồng nơi có khí hậu nóng, ít đốm lá, trồng cực kì mau lớn. 

Thông tin góp nhặt được về cách phân biệt hồng cổ Hải Phòng và cổ Sơn La:

Cây hồng cổ Hải Phòng có phần đọt non màu đỏ tía đến tím, lá dày tròn, có màu xanh thẫm. Trong khi đó, cây hồng cổ Sơn La thì phần lá non có gân đỏ, lá dài hơn và mỏng hơn, lá màu xanh hơi vàng.

Nếu trồng luôn cả cây Hải Phòng và cổ Sơn La thì thân cành của hồng cổ Hải Phòng cứng cáp hơn, thân hồng cổ Hải Phòng có nhiều gai nhưng gai nhỏ li ti hơn thân cành Sơn La (gai to và thưa hơn)

Hồng Don Juan rose (hồng cổ Hải Phòng). Nguồn sưu tầm
Hồng Don Juan rose (hồng cổ Hải Phòng). Nguồn sưu tầm

Hồng leo cổ Hải Phòng có màu đỏ sẫm. Có mùi thơm. Hoa có từ 30 đến 35 cánh hoa, đường kính hoa từ 7-11cm, màu hoa chuyển sang màu nâu sẫm đến khi hoa nở hoàn toàn, cây siêng hoa.

Form hoa hồng Don Juan rose
Form hoa hồng Don Juan rose, cánh hoa hồng cổ Hải Phòng trông dày dặn, cánh hơi tròn. Nguồn ảnh: sưu tầm

Khi người Pháp sang Việt Nam đã mang theo giống hoa hồng này, nó được trồng và phát triển tại Hải Phòng nên mọi người gọi luôn tên như vậy (thông tin sưu tầm)

Hình ảnh hồng Don Juan rose (hồng cổ Hải Phòng) sưu tầm được

Thêm một tấm hồng cổ Hải Phòng leo giàn gỗ
Thêm một tấm hồng cổ Hải Phòng leo giàn gỗ. Nguồn ảnh: sưu tầm
Một chùm hoa hồng cổ Hải Phòng
Một chùm hoa hồng cổ Hải Phòng
Một bình hoa để bàn được trang trí bằng hồng Don Juan roses (đỏ), Belinda's dream rose )
Một bình hoa để bàn được trang trí bằng hồng Don Juan roses (đỏ), Belinda’s dream rose (hồng)
Hoa hồng leo Don Juan rose bên ngoài cửa sổ
Hoa hồng leo Don Juan rose bên ngoài cửa sổ

Nhận xét:

 1. Mấy loại hồng này mình chưa thấy bao giờ nhưng hoa thấy giống hồng nhập ghê, hoa to mà nở đẹp quá. Trước giờ chỉ biết toàn hồng đà lạt với các loại hồng nhập không ngờ giờ biết việt nam mình lại còn nhiều hồng đẹp đến vậy. Cám ơn ad bài viết rất hay và chi tiết nhé!!!

 2. minh mua cay hong co hai phong ve trong, nha ben canh trong cay hong co son la. dieu minh thay la hoa gan giong nhau nhung hong co hai phong nhieu canh hon va cay minh trong thay toan ra hoa don chua thay ra hoa chum. va dac biet minh cham soc rat ky nhung no ko len tot nhanh bang hong son la. hong son la minh thay co hoa chum leo khoe hon va canh nhanh khong cung bang hon hai phong .

  1. Mình ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên
   Muốn mua 1 cây hồng cổ Hải Phòng, 1 cây hồng Nhật Bản Aroi rose . Có thể gửi xe Phương Trang được không vậy?

 3. Bạn ơi người Pháp rút khỏi Miền Bắc từ 1954, hoa hồng Don Juan rose lai tạo được năm 1958 thì hồng cổ Hải Phòng không thể là hồng Don Juan rose do người Pháp mang vào trồng được bạn ạ.

  1. Cám ơn chị Huệ đã cung cấp thêm thông tin bổ ích về nguồn gốc của hồng Cổ Hải Phòng. Việc đoán hồng cổ Hải Phòng là Don Juan rose em cũng được biết đến từ một chú chơi hoa hồng khá lâu ở Huế, và xem thử lại kết cấu form hoa hồng và thân lá em thấy hồng Hải Phòng và Don Juan rose có nhiều nét tương đồng nên em cũng mạo muội đăng bài viết!

  2. Cái này mình thấy bất hợp lý đã lâu, tuy nhiên mình không có ý kiến vì người Việt xưa nay vẫn cứ thích suy đoán rồi kết luận, mà đã đông người tin thì thành ra đúng! Cũng như lắm anh khoe có gốc hồng Cổ Sa Pa trên trăm năm, thậm chí là 150 năm trong khi lịch sử hình thành Sa Pa đến nay chưa tới 100 năm. Mình rất ngưỡng mộ Vườn Hồng Vân Loan và yêu cây Hồng Cổ Hải Phòng. Rất mong chủ Vườn tìm hiểu thêm về nguồn gốc và tên gọi quốc tế của nó giúp những người yêu hoa Việt Nam nhé.

   1. Về tên gọi của giống hoa hồng này, chắc chỉ trông chờ vào anh chị yêu hoa hồng ở ngay 2 địa phương Sơn La và Hải Phòng tìm hiểu có lẽ sẽ chính xác hơn. Em ngoài việc trồng giống hồng này và lên nét tìm hiểu, nhưng thông tin quá mong lung…Còn khách ghé vườn em chơi, có anh thì đảm bảo là cổ Sơn La, có chị thì chắc chắn cổ Hải Phòng, có cả “cổ Thái Lan”…thôi thì mình yêu hoa, cứ ngắm hoa nở trước. Rồi biết đâu năm này qua năm nọ vô tình có cô chú nào am hiểu thực sự về nó giải thích mình nghe. Cám ơn anh đã chia sẻ!

  1. Chào chị,
   Thông thường tôi gửi cây hồng chủ yếu bằng xe Phương Trang, và gửi từ Đà Nẵng trở vào Nam, xa nữa sợ rằng cây không đảm bảo được chất lượng khi đến tay người trồng hoa hồng.

  1. Chào bạn,
   Giữa 2 giống hoa hồng này tôi không dám đưa ra so sánh vì chính bản thân tôi cũng chưa xác định được cây đang trồng có phải là hồng Cổ Hải Phòng 100% không nữa. Còn hồng Sơn La chỉ nghe nói chứ cũng chưa gặp được 1 cây chuẩn.

 4. Nếu hồng leo của b hoa chùm thì chắc chắc ko phải là cổ hải phòng, nó có thể là cổ son la hoặc monalisa. nói chung là dòng nào cũng đẹp

  1. Chào anh Cường,
   Đúng như anh nói. Cây leo Cổ Hải Phòng, hoặc 1 số cây hồng leo đỏ có form rất rất giống đều thích nghi rất tốt với kiểu hình khí hậu nóng. Cây phát triển khỏe siêng hoa, kháng bệnh khá tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *