Chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết 2018?

Chăm sóc như thế nào để cây hoa hồng nở hoa thật đẹp đúng tết 2018? Trước kia nếu chỉ với vài chục giống hồng truyền thống của Sa Đéc thì việc trồng và chăm sóc các chậu hồng sao cho cây nở hoa đúng tết cũng không quá khó khăn. Khống chế thời điểm ra hoa của cây hoa hồng có thể thực hiện được thông qua việc canh ngày để cắt tỉa cành nhánh cho cây hoa hồng. Cũng nói thêm rằng, việc cắt tỉa để cây hồng ra hoa đúng TẾT là yếu rất quan trọng, nhưng nó chỉ là yếu tố CẦN. Vì bên cạnh việc cắt tỉa thì chế độ phân bón, thời tiết, điều kiện khí hậu của từng vùng mà làm cho cây hoa hồng ra hoa sớm hoặc trễ hơn.

Trong 3 ngày từ ngày 15-18/12/2017, tôi đã cắt tỉa gần như toàn bộ các cây hồng có trong vườn
Trong 3 ngày từ ngày 15-18/12/2017, tôi đã cắt tỉa gần như toàn bộ các cây hồng có trong vườn, cho các cây hồng ra một đợt hoa đến khoảng giữa tháng 01/2018, tôi tiến hành cắt tỉa đợt cuối để các cây hồng “ăn tết”.

Vì sao cắt tỉa cành nhánh cho cây hồng lại ảnh hưởng đến việc hoa hồng có ra hoa đúng tết hay không?

+ Vì sao cắt tỉa cành nhánh cho cây hoa hồng trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng , lại ảnh hưởng đến thời điểm ra hoa của cây hồng. Để trả lời cho câu hỏi này, mời anh chị tham khảo lại bài viết trước đây của tôi: https://www.vuonhongvanloan.com/cat-tia-hoa-hong/cach-cat-tia-hoa-hong-de-cay-ra-hoa-thuong-xuyen.html)

+ Bên cạnh đó, tôi có một mẹo có thể giúp cây hồng ra hoa nhiều hơn ở mỗi đợt trổ hoa, anh chị có thể xem tại: Vì sao cây hồng tôi trồng lại ít hoa hơn của người khác?

Nguyên tắc nho nhỏ giúp để “đoán” thời gian nở hoa của cây hoa hồng

Hiện nay, ngoài các giống hồng truyền thống của Sa Đéc thì với vô số giống hồng ngoại có mặt ở Việt Nam thì việc định chính xác ngày nở hoa, hoặc chăm sóc cây hồng ngoại sao cho cây hồng ngoại ra hoa đúng ngay Tết 2018 cũng rất khó khăn, vì mỗi giống hồng ngoại có một tần suất nở hoa khác nhau. Nhưng có một nguyên tắc nhỏ để “đoán” thời gian nở hoa của cây hoa hồng mất bao nhiêu ngày để từ đó định ra ngày cắt tỉa hồng cho thích hợp là:

Nhiều cánh hoa hơn = nhiều thời gian hơn.

Nói chung, cây hoa hồng phải mất 4 đến 10 tuần (25-70 ngày) để cây hoa hồng có thể nở hoa trở lại sau khi tàn đợt hoa trước. Hoa hồng có rất nhiều cánh hoa mất nhiều thời gian để tái nở hoa hơn hoa hồng chỉ với một vài cánh hoa.

 • Hoa hồng tỉ muội, hoa hồng cánh đơn, hồng bụi ít cánh hoa (có từ 5 đến dưới 40 cánh hoa) có xu hướng tái nở nhanh nhất (25-32 ngày).
 • Hoa hồng với nhiều cánh hoa (có từ 45 – 50 cánh hoa) mất nhiều thời gian để tái nở, thường là 5-6 tuần (Ví dụ: hồng leo Golden Celebration rose có thể mất từ 60-70 ngày mới cho một đợt hoa)
 • Trong khi hoa hồng rất nhiều cánh (100 cánh hoa) thì mất rất nhiều thời gian để nở hoa trở lại.

Trên đây chỉ là nguyên tắc chung với phần nhiều các giống hoa hồng, và cũng có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, nhiệt độ nóng lạnh của nơi mình đang sinh sống cũng ảnh hưởng đến thời gian ra hoa của cây hồng. Thông thường cùng một giống hồng, cùng cách chăm sóc, cắt tỉa cùng lúc thì cây hồng trồng nơi có khí hậu nóng có xu hướng nở hoa sớm hơn nơi có khí hậu lạnh ( Ảnh hưởng của nhiệt độ đến kích thước bông hoa hồng?)

Mẹo nhỏ để tự bạn biết được thời gian nở hoa trở lại của cây hồng mình đang trồng

Do bài viết này chỉ có tính chất tham khảo chung, nếu anh chị đang có kế hoạch để chăm sóc hoa hồng sao cho chúng nở hoa thật đẹp ngay dịp tết 2018 thì việc định ra chính xác thời điểm giống hồng ở nhà mình đang trồng nở hoa, mất bao lâu để cây hồng ra nụ, mất bao lâu để cây hồng nở hoa hoàn toàn, và nở mấy ngày thì hoa hồng tàn rất quan trọng. Các thông tin này phải được ghi nhớ lại, cách của tôi khá đơn giản:

Ngay khi cắt tỉa cành nhánh cho cây hoa hồng, anh chị dùng tag cây, hoặc bất cứ vật liệu không thấm nước ghi lại ngày cắt tỉa, đến khi cây ra nụ, thì ghi chú thêm vào thẻ, rồi thời điểm cây nở hoa hoàn toàn, rồi có thể ngắm hoa trong thời gian mấy ngày thì hoa tàn.

Dùng tag ghi chú lại thời gian cây hồng ra hoa
Dùng tag ghi chú lại thời gian cây hồng ra hoa

Lặp lại cách làm như trên với mỗi giống hồng khác nhau trong vườn nhà anh chị. Có được các thông tin bên trên anh chị sẽ tính toán được mất bao nhiêu ngày giống hồng nhà mình trồng nở hoa. Từ đó, cho phép anh chị đếm ngược thời gian từ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 lùi lại bao nhiêu ngày thì cắt tỉa cành nhánh cho hoa hồng của mình là vừa.

Ví dụ lịch biểu thời gian nở hoa của giống hồng ngoại Claude Monet là 25 ngày, đã được tôi ghi chú lại tại bài viết:  Chăm sóc cắt tỉa hồng sọc Claude Monet rose

Có được lịch biểu nở hoa của tất cả các giống hồng trong vườn mình, anh chị có thể quyết định xem cắt tỉa tất cả các cây hồng nở hoa cùng một ngày (ví dụ: cho tất cả các cây hồng nở hoa đồng loạt ngay Mùng 1 Tết) hay cho các giống hồng nở luân phiên từ 28 Tết đến hết Tết Âm lịch…

Chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết 2018

Việc chăm sóc, bón phân, phun thuốc phòng bệnh để hồng ra hoa đúng tết, cách thực hiện đã được tôi đăng ở bài viết: Chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết

Một số thông tin về thời gian nở hoa của một số giống hồng Sa Đéc

 

Hồng lửa Sa Đéc: Mất khoảng 18 ngày để cây hồng lửa Sa Đéc ra nụ hoa, 22-24 ngày thì hoa nở

Hoa hồng nhung Sa Đéc: Mất khoảng 22 ngày để cây hồng nhung Sa Đéc ra nụ hoa, 25-26 ngày thì hoa nở

Hồng tường vy Sa Đéc: Mất khoảng 30-31 ngày để cây hồng tường vy Sa Đéc nở hoa.

Các giống hồng tỉ muội: Mất khoảng 16-18 ngày để cây hồng có nụ, và khoảng 22-24 ngày thì hoa nở.

[Cập nhật ngày 22/12/2017:

Thời điểm nở hoa của một số giống hoa hồng Sa Đéc bên dưới được tính khi nhiệt độ thời tiết trong khoảng 28-32 độ C, nhưng khi trời lạnh hơn thì thời gian để cây hồng ra hoa cũng dài hơn vài ngày tùy theo trời lạnh đến cỡ nào. Vào thời điểm gần tết, thời tiết thường mát mẻ hoặc thậm chí trời lạnh, nên để cây hồng ra hoa đúng tết, anh chị có tham khảo lịch biểu bên trên phải cộng thêm vào từ 2-5 ngày tùy thời tiết. Ví dụ hồng lửa Sa Đéc bình thường khoảng 24 ngày thì nở hoàn toàn, gần tết trời lạnh có thể mất đến 28-30 ngày mới có thể nở hoàn toàn.

]

Lịch chăm sóc cây hồng tường vy Sa Đéc đón tết 2018

[Ngày 17/12/2018]

Tôi tiến hành phun một đợt thuốc phòng bệnh + nhện đỏ và bọ trĩ cho cây hồng tường vy trước khi cắt tỉa cành nhánh

[Ngày 18/12/2018]

Tiến hành cắt tỉa cành nhánh cho chậu hồng tường vy Sa Đéc

[Ngày 20/12/2018]

Tôi rải một ít phân NPK 16-16-8 vào chậu hồng tường vy, loại phân này hỗ trợ cho cây hồng tường vy phát triển bộ rễ khỏe, đâm chồi tốt. Có thể đến khoảng 13-15/01/2018, cây hồng tường vy sẽ ra hoa, nhưng tôi không chú trọng đợt hoa này vì mục đích là chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết Âm lịch 2018 thật đẹp. Nên thời điểm này, tôi chú trọng phát triển cành nhánh thật khỏe, thật mập mạp cho cây hồng tường vy.

Rải một ít phân bón lên bề mặt chậu hồng tường vy, 2 ngày sau khi cắt tỉa cành nhánh
Rải một ít phân bón lên bề mặt chậu hồng tường vy, 2 ngày sau khi cắt tỉa cành nhánh. Lưu ý: do đây là cây hồng tường vy trưởng thành và chậu rất to, nên lượng phân tôi rải vào gần 1 muỗng cafe và rải xa gốc. với lượng thân này nếu rãi cho cây hồng con, có thể làm chết cây.
Hình dáng tổng thể chậu hồng tường vy vào ngày 20/12/2017
Hình dáng tổng thể chậu hồng tường vy vào ngày 20/12/2017

[Ngày 24/12/2018]

Hình ảnh chậu hồng tường vy, tôi chụp lại sáng nay. Các tược non đã nhú dài khoảng 5-8cm
Hình ảnh chậu hồng tường vy, tôi chụp lại sáng nay. Các tược non đã nhú dài khoảng 5-8cm

[Ngày 29/12/2017]

Sau những ngày mưa liên tục của trận bão Tembin, một vài lá hồng tường vy đã bị đốm lá ( Thư viện ảnh lá hồng bị bệnh đốm đen (Black spot on roses), đồng thời đã có dấu hiệu tấn công của nhện đỏ trên cây hoa hồng. Nên chiều nay tôi sẽ phun ngừa thêm một đợt thuốc trừ nấm bệnh và nhện đỏ cho cây hồng tường vy này.

+ Thuốc trừ bệnh: tôi dùng Nativo (Đối với các cây hồng còn nhỏ, rất hay gặp thối đen ở thân sau các trận mưa liên tục, nhất là giống hồng Juliet, Catalina, Blue Storm…Anh chị có thể pha thêm vào Aliette 800WG hoặc Physan (loại này trị thối thân rất hay nhưng khá “nóng” cây, chỉ xài khi thật cần thiết), để phòng và trị bệnh thối đen thân trên cây hoa hồng)

+ Thuốc trừ nhện đỏ cho cây hồng: tôi dùng Nissorun 5 EC. 

Một số lá hồng tường vy gần gốc và lẫn khuất bên trong ít gió lưu thông đã bị đốm lá.
Một số lá hồng tường vy gần gốc và lẫn khuất bên trong ít gió lưu thông đã bị đốm lá.
Hình ảnh chậu hồng tường vy vào ngày 29/12/2017, ở thời điểm tược non dài gần 10cm thế này có thể bón thêm 1 đợt phân NPK nữa.
Hình ảnh chậu hồng tường vy vào ngày 29/12/2017, ở thời điểm tược non dài gần 10cm thế này có thể bón thêm 1 đợt phân NPK nữa.

[Ngày 30/12/2017]

Dùng phân bón NPK 16-16-8 13s rải vào chậu hồng tường vy Sa Đéc với liều lượng 1/2 muỗng cafe (chậu tường vy Sa Đéc này có đường kính 30cm).

[Ngày 04/01/2018]

Sau 18 ngày cắt tỉa, thì cây hồng tường vy một số nhánh đã có nụ. Chỉ sau 18 ngày mà cây hồng tường vy ra nụ thì sớm hơn dự định.

Nguyên nhân hồng tường vy ra hoa sớm hơn dự định: vào ngày 18/12/2017, khi cắt tỉa thì rất nhiều nhánh hồng tường vy Sa Đéc còn khá non, thậm chí các đọt này chưa có nụ hoa, tôi cũng đã cắt tỉa hết. Tại vị trí các nhánh non sau khi cắt tỉa thì tược non mọc lên có chiều dài  ngắn hơn thường lệ và có xu hướng nở hoa sớm.

Đến khoảng 12-14/01/2018, tôi sẽ tiến hành cắt tỉa đợt cuối cùng cho hồng tường vy Sa Đéc để cây ra hoa đón tết Âm Lịch 2018.

[Ngày 06/01/2018]

Như vậy chỉ sau 18-19 ngày cắt tỉa một số bông hồng tường vy Sa Đéc đã nở sớm, nhưng khá nhiều tược non vươn cao bên trên chỉ mới bắt đầu tượng nụ.

Như vậy, tôi nhận ra thêm, để cây hồng ra hoa đồng loạt, hoa hồng nở rộ cùng 1 thời điểm ngay tết thì ngoài việc cắt tỉa đồng loạt các nhánh hồng, thì phải thêm điều kiện: độ già của các cành hồng khi cắt tỉa phải tương đồng nhau. Khi cắt tỉa, nếu cây cây hồng chen lẫn cành non và cành già tàn hoa thì ở đợt ra hoa sau của cây hồng này: cành non lại cho hoa trước cành già.

Rút kinh nghiệm:

Ở đợt cắt tỉa sắp tới chuẩn bị để cây hồng nở hoa ngay tết Nguyên Đán, tôi sẽ giữ nguyên các cành đã có bông ở thời điểm hiện tại, chờ các cành sắp tượng nụ, nở hoa, tàn hoa, rồi mới cắt tỉa cùng lúc!

Một số bông hoa hồng tường vy Sa Đéc đã nở
Một số bông hoa hồng tường vy Sa Đéc đã nở

[Ngày 08/01/2018]

Chiều ngày 08/01/2018, tôi phun nhắc lại một lần thuốc phòng bệnh đốm lá, bọ trĩ và nhện đỏ cho chậu hồng tường vy, để phần nụ còn lại nở ra không bị sâu bọ gây hại.

[Ngày 09/01/2018]

Sáng sớm tôi tưới nước đẫm để xả lớp thuốc phòng bệnh đã xịt vào chiều tối hôm trước, tránh hiện tượng cháy lá hồng khi gặp nắng.

Trên cây vẫn còn khoảng 70% nụ hoa hồng chưa nở
Trên cây vẫn còn khoảng 70% nụ hoa hồng chưa nở
Chậu hồng tường vy ngày 09/01/2018, chậu hồng đã bắt đầu nở hoa
Chậu hồng tường vy ngày 09/01/2018, chậu hồng đã bắt đầu nở hoa

Chiều ngày 10/01/2018, tôi sẽ tiến hành rải một cử phân NPK tím Đức.

[Ngày 10/01/2018]

Rải khoảng 1 muỗng cafe phân NPK tím Đức (15-3-20), hoặc anh chị có thể dùng các loại phân NPK có chỉ số thứ 3 kali (K) cao hơn 2 thành phần trước.

[Ngày 12/01/2018]

Như vậy sau 23 ngày, ngoài một số bông hồng tường vy nở trước còn lại đa phần các nụ hồng tường vy trên cây vẫn chưa bung hoa. Dự kiến đến ngày 14/01/2018, tôi sẽ cắt tỉa cành nhánh đợt cuối và chăm sóc để chậu hồng tường vy này ra hoa đón tết 2018.

 

[Ngày 15/01/2018]

Chiều nay, tôi sẽ tiến hành cắt tỉa cành nhánh cho cây hồng tường vy để chăm sóc cây hồng này nở hoa vào Tết 2018. Hình ảnh chậu hồng tường vy Sa Đéc tôi chụp vào sáng ngày 15/01/2018.

Hồng tường vy Sa Đéc, đã nở hoa khá nhiều
Hồng tường vy Sa Đéc, đã nở hoa khá nhiều
Phần nụ tường vy
Phần nụ tường vy

Vào khoảng 18h ngày 15/01/2018, tôi đã tiến hành cắt tỉa các cành hồng tường vy. Dù cây hồng tường vy này đang có khá nhiều nụ, nhưng việc cắt tỉa sớm sẽ giảm bớt nhu cầu dinh dưỡng để nuôi hoa hồng, đây coi như 1 cách dự trữ năng lượng cho đợt hoa sau. Bắt đầu 1 tháng chăm sóc cây hồng tường vy chu đáo hơn, để khi Tết đến xuân về có được chậu hoa hồng tường vy nở hoa như ý.

 

[Ngày 21/01/2018]

Chiều chủ nhật này, tôi sẽ tiến hành phun 1 đợt thuốc ngừa nấm bệnh, bọ trĩ và nhện đỏ cho cây hồng tường vy này.

Đến ngày mai, tôi sẽ tiến hành tưới một ít phân dơi ủ cho chậu hồng tường vy này (chỉ tưới phần đất trồng không tưới lá)

Chậu hồng tường vy vào ngày 21/01/2018
Chậu hồng tường vy vào ngày 21/01/2018
Các cành hồng đã nhú tược non sau 6 ngày cắt tỉa cành
Các cành hồng đã nhú tược non sau 6 ngày cắt tỉa cành

[Ngày 25/01/2018]

Chiều ngày 25/01/2018, tôi phun thuốc phòng đốm lá (Anvil) + phòng nhện đỏ (Alfamite 15ec) + bọ trĩ (Confidor) cho cây hoa hồng. Ở thời điểm này việc ngăn ngừa bọ trĩ và nhện đỏ rất quan trọng vì để cây hồng chơi tết có được bộ lá đẹp thì cần phải phòng trừ ngay từ khi tược non chuẩn bị bung lá.

[Ngày 26/01/2018]

Vào ngày mai 27/01/2018, tôi sẽ rải một đợt phân NPK 30-9-9 TE

Chậu hồng tường vy sau 11 ngày cắt tỉa.
Chậu hồng tường vy sau 11 ngày cắt tỉa.
Tược non đã vươn lên cao trung bình 3-5cm
Tược non đã vươn lên cao trung bình 3-5cm

[Ngày 27/01/2018]

Rải một đợt phân NPK 30-9-9 TE vào chậu hồng tường vy.

[Ngày 28/01/2018]

Các tược non của cây hồng tường vy đã dài khoảng 7-10cm
Các tược non của cây hồng tường vy đã dài khoảng 7-10cm

[Ngày 30/01/2018]

Bữa nay đã là 14 tháng Chạp, chỉ còn 17 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018. Lúc này các tược non của hồng Tường Vy đã dài từ 12-18cm và bắt đầu hình thành nụ hoa.

Các tượng hồng bắt đầu hình thành nụ hoa
Các tượng hồng bắt đầu hình thành nụ hoa

[Ngày 02/02/2018]

Hôm nay đã là 17 tháng chạp, chỉ còn 12 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, chậu tường vy hiện tại đã bắt đầu hình thình nụ.

Hình ảnh chậu hồng tường vy Sa Đéc 17 ngày sau khi cắt tỉa
Hình ảnh chậu hồng tường vy Sa Đéc 17 ngày sau khi cắt tỉa

Ở giai đoạn này muốn giữ cho bộ lá cây hoa hồng đẹp, thì việc giữ chúng khỏi côn trùng gây hại như sâu ăn lá, nhện đỏ và bọ trĩ rất quan trọng. Vì để dưỡng được 1 cặp hoa hồng đẹp chưng tết, phải mất vài tháng trời, đến giai đoạn cuối cùng chỉ còn cách Tết 1-2 tuần mà côn trùng gây hại làm hư bộ lá cây hồng thì bao nhiêu công sức coi như đổ sông đổ biển.

Ví như cây hồng Soeur Emmanuelle rose bên dưới, đã bị sâu ăn lá làm hư hại nặng. Giá trị thẩm mỹ của cây hồng đã giảm đi đáng kể.

Sâu ăn lá làm cho bộ lá cây hoa hồng trở nên xấu xí
Sâu ăn lá làm cho bộ lá cây hoa hồng trở nên xấu xí
Cặp hoa hồng Soeur, tôi định dưỡng để ra hoa ngay tết tặng người quen, nay cây bên trái đã bị sâu ăn lá làm hư bộ lá
Cặp hoa hồng Soeur, tôi định dưỡng để ra hoa ngay tết tặng người quen, nay cây bên trái đã bị sâu ăn lá làm hư bộ lá

[Ngày 04/02/2018]

Nhằm giúp cho cây hoa hồng ra hoa đẹp hơn trong ngày tết, hinh cây hồng chuẩn bị hình thành nụ hoa, tôi phun:

 • Phân bón chứa nhiều Kali và một ít Đạm(Kali hỗ trợ cây hồng ra hoa có màu sắc đẹp, cánh hoa cứng cáp hơn, Đạm giúp cho cây hồng vẫn giữ được bộ lá xanh bóng). Tôi sử dụng phân bón lá gerrard (N: 7%; P2O5: 5%; K2O: 44%)
 • Thuốc phòng trừ sâu xanh và nhện đỏ, bọ trĩ. (REASGANT 3.6EC)
 • Thuốc phong trừ bệnh đốm lá. (Anvil 5SC)

Cụ thể loại liều lượng pha và thời điểm phun thuốc tôi có quay lại ở clip bên dưới.

[Ngày 06/02/2018]

Bữa nay đã là 21 tháng chạp, 9 ngày nữa đã đến tết Mậu Tuất 2018. Hiện tại chậu hồng tường vy sau gần 2 tháng chăm sóc kỹ càng hơn bình thường thì cây hồng đã phát triển tược non rất nhiều và đang cho nụ. Nếu đúng Mùng 1 Tết cây bắt đầu nở hoa rộ thì công sức gần 2 tháng không hề uổng phí.

Đến 10/02/2018, tôi sẽ phun thêm 1 đợt phân bón có chứa vi lượng Sắt cho cây hoa hồng tường vy Sa Đéc.

Việc phun thêm phân bón lá chứa sắt nhằm giúp tăng màu sắc của hoa hồng khi nở.

Các nụ hoa hồng tường vy đã to hơn đầu đũa ăn
Các nụ hoa hồng tường vy đã to hơn đầu đũa ăn

[Ngày 08/02/2018]

Chậu hồng tường vy ở thời điểm ngày 08/02/2018
Chậu hồng tường vy ở thời điểm ngày 08/02/2018, một vài bông hoa đầu tiên nằm khuất bên trong đã nở.
Màu sắc của bông hoa hồng tường vy mới nở này khá đậm, màu hồng đỏ
Màu sắc của bông hoa hồng tường vy mới nở này khá đậm, màu hồng đỏ

[Ngày 10/02/2018]

Chiều tối, tôi đã phun thêm 1 đợt phân bón có chứa vi lượng Sắt cho cây hoa hồng tường vy Sa Đéc, nhằm giúp hoa hồng tường vy khi nở có màu sắc tươi hơn.

[Ngày 11/02/2018]

[Ngày 17/02/2018 nhằm Mùng 2 Tết 2018]

Bài viết “Chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết 2018?” xin được kết thúc bằng 2 bức ảnh về chậu hồng tường vy qua gần 2 tháng chăm sóc! Ảnh được chụp vào Mùng 2 Tết.

Chậu hoa hồng tường vy vào Mùng 2 Tết
Chậu hoa hồng tường vy vào Mùng 2 Tết
Khi cây hồng nở hoa ngay thời điểm nắng nóng nên các cánh hoa nhanh chóng bị nắng làm hư hại
Khi cây hồng nở hoa ngay thời điểm nắng nóng nên các cánh hoa nhanh chóng bị nắng làm hư hại

Nhận xét:

 1. Ad oi hom nay e moi doc bai nay
  Cho em hoi : hiện giờ cay hồng sa dec lửa cua em vẫn đang còn nhieu hoa va nụ va cả tược non nua?!( em mới thay chậu hơn tháng). Vay em có cắt cành cho cay ra hoa vao dip tết nay được ko a!?

  1. Chào chị Thủy,
   Cây hồng lửa của chị đã thay chậu hơn tháng, thông thường lúc này bộ rễ của cây hồng lửa đã ổn định, cây hồng này đủ điều kiện ra hoa Tết năm nay đó chị. Nhưng còn thời gian nào để cắt tỉa cho cây hồng lửa ra hoa ngay tết còn phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, sức khỏe cây và cả thời tiết từng vùng miền mà thời gian ra hoa cách nhau vài ngày đến gần chục ngày. Chẳng hạn như ở vườn tôi (ở miền Tây), thì ngày 16-17/01/2018 (tức ngày 30/11-01/12 Âm lịch) này tôi sẽ cắt tỉa cho cây hồng lửa Sa Đéc. Còn hồng tường vy Sa Đéc thì ngày 14-15/01/2018 này tôi sẽ tiến hành cắt tỉa cành nhánh để cây ra hoa ngay tết Nguyên Đán 2018.
   Chị có thể cắt tỉa thử như tôi nói bên trên (nếu ở Nam Bộ) và ghi chú lại ngày cắt tỉa cây hồng lửa ở nhà mình, để lần sau biết được cây hồng lửa mình trồng mất bao nhiêu ngày mới ra hoa!
   Một vài ý cùng chị!

 2. Cho mình hỏi là: mình có 3 chậu cây hồng cá vàng đều rất tươi tốt nhưng mình không thấy nó ra nụ nào? Thấy chỉ chỉ toàn lá với lá mình sợ đến tết chúng lại không có hoa. Vậy giờ mình có nên tỉa cảnh hay cắt bớt lá không?

  1. Chào bạn, hình như bạn đang nói đến hoa hồng rễ trần. Loại hồng đã được nhổ lên, cắt tỉa bớt các cành, giũ đất ra khỏi rễ.
   + Loại hồng này trồng vẫn có thể sống bạn hé. Nhưng tìm được nguồn mua cây chất lượng tôi sợ rất khó khăn. Khi cây nhổ lên được xử lý qua thuốc trị nấm bệnh trước khi bán, đồng thời trong thời gian bán, cây được bảo quản giữ ẩm tốt thì đem về trồng tỉ lệ sống cao. Đồng thời đôi lúc mỗi đợt cây rễ trần nhập về chất lượng lại khác nhau. Đợt thì trồng cây phát triển tốt, đợt thì rất ít cây ra rễ.
   Nên chắc ăn bạn có thể mua thử vài cây về trồng trước xem thế nào trước khi có ý định mua nhiều.
   Về cách trồng hồng rễ trần, bạn có thể tham khảo clip: https://youtu.be/GakOzwSQmwA

 3. Trong bạn mùa này mưa hay nắng.
  Ngoài quảng ngãi hiện lại mưa ít lạnh. có cắt cành được không bạn( mưa cắt cành có bị thúi vùng cắt không hay có thuốc gì).
  Khi ra lá non hoặc nụ mình phun loại thuốc nào không bị teo đọt rụng búp nhỏ.

  Thank bạn.

 4. Xin hỏi ad là nếu mình trồng hoa hồng bây giờ, thì tới tết có thể có hoa chưa nhỉ. Nên mua loại hoa nào là phù hợp. Mình ở SG

  1. Chào bạn,
   đối với hoa hồng thì khoảng 25-40 ngày sẽ có 1 đợt hoa, tùy giống. nhiều khi cây bạn mua nó đã có hoa sẵn, nên về chăm khi hoa tàn bạn cắt tỉa khoảng tháng sau nó lại nở hoa. nên đây đến tết bạn trồng hoa hồng sẽ ngắm được khá nhiều đợt hoa.
   Thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *