Cây đa búp đỏ cẩm thạch

Ở bài viết này, tôi xin giới thiệu một số thông tin sơ lược về cây đa cẩm thạch trắng. Ban đầu, khi mới mua cây về nhà. Cây đa cẩm thạch trắng này có tán lá tương đối nhỏ và có nhiều hoa văn khác nhau với màu xanh lá cây và màu kem. Điều này đi kèm với hiện tượng đỏ tía, rõ rệt khi lá mới nhú, nhưng nhạt dần khi chúng trưởng thành. Hiệu ứng tổng thể là rất nhiều màu sắc, vì vậy nó hoạt động tốt như một cây tạo điểm nhấn, hoặc là một phần của sự sắp xếp hỗn hợp trong nhà khi kết hợp với các loại cây có màu xanh đặc trưng, cây nhỏ gọn thích hợp để bàn.

Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch
Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch tôi vừa mua về.

Hiện tại, khi tìm kiếm trên Internet với từ khóa: “Cây đa búp đỏ cẩm thạch” thì rất nhiều hình ảnh về loại cây được đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên, giống đa cẩm thạch này theo như trang dalathasfarm thì gọi là: Cây Đa Đại Phúc Ficus Tineke – Đa Cẩm Thạch Trắng. Tên gọi này có vẻ hợp lý với màu sắc lá và để phân biệt với Cây đa cẩm thạch đỏ Ficus Ruby. 

Đa Cẩm Thạch Trắng Và đa Cẩm Thạch đỏ
Đa Cẩm Thạch Trắng Và đa Cẩm Thạch đỏ

Các dòng thông tin bên dưới đang đề cập đến giống  Đa Cẩm Thạch Trắng (Ficus Elastica Tineke)

Một số đặc điểm của đa búp đỏ cẩm thạch

Tên khoa học: Ficus Elastica Tineke

Đa búp đỏ cẩm thạch có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Á, loại cây trong nhà nhiều màu này phát triển nhanh trong suốt những tháng mùa hè.

Những chiếc lá của Ficus Elastica Tineke có màu sắc sặc sỡ trang nhã với sắc kem, bạc hà và xanh lá cây. Những chiếc lá tươi có một chút nhuốm màu hồng nhạt nhạt dần khi lá trưởng thành. Cây này là một loại cây trồng nhỏ gọn và có thể lấp đầy một căn phòng trong vài năm khi được trồng trong chậu ..

Màu Sắc Lá đa Búp đỏ Cẩm Thạch Khi Mới Mua Về
Màu Sắc Lá đa Búp đỏ Cẩm Thạch Khi Mới Mua Về
Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch Mini để Bàn
Cây đa Búp đỏ Cẩm Thạch Mini để Bàn

Tuy nhiên, khi các lá mới mọc lên khi trồng tại vườn. Thì các lá này bắt đầu to dần. Kích thước lá gần gấp đôi so với cây đa cẩm thạch lúc mới mua. Dù vậy, màu sắc của lá cũng rất đẹp.

Lá đa Cẩm Thạch Sau Khi Trồng 1 Tháng Và Lá đa Cẩm Thạch Ban đầu
Lá đa Cẩm Thạch Sau Khi Trồng 1 Tháng (bên trái) Và Lá đa Cẩm Thạch Ban đầu (Bên Phải)

Video giới thiệu cây đa cẩm thạch

 

Có mấy loại đa cẩm thạch?

Ficus Elastica Tineke, Ruby, And Burgundy
Ficus Elastica Tineke, Ruby, và đa búp đỏ Burgundy

Với tấm ảnh bên trên ta dễ dạng nhận biết được các giống cây đa búp đỏ. Cây đa búp đỏ được bán ở nước ta nhiều năm trước đây (Cây có lá xanh đậm ánh đen, búp đỏ ở ảnh trên) có tên khoa học là: Ficus elastica burgundy. Ngoài ra, còn có 2 loại đa cẩm thạch:

  • Một loại lá vàng đỏ, màu ấm hơn là đột biến của cây Đa búp đỏ (Ficus elastica burgundy) gọi là Ficus Elastica Ruby.
  • Một loại có màu xanh trắng, tông màu lạnh hơn, là đột biến của Đa xanh (Ficus elastica Robusta có lá màu xanh tươi, búp màu hồng hoặc trắng) gọi là Ficus Elastica Tineke.

Cây được đề cập trong bài viết này là giống đa cẩm thạch Ficus Elastica Tineke.

Lời khuyên chăm sóc

Cây đa cẩm thạch đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của môi trường, vì vậy hãy tìm một không gian sáng sủa với ít ánh nắng trực tiếp và để cây đa được tận hưởng ngôi nhà mới của mình.

Ánh sáng: So với cây đa búp đỏ thông thường, loại cây này có hàm lượng diệp lục thấp hơn, vì vậy nếu bạn muốn cây phát triển dày đặc và mạnh mẽ, thường cố gắng đặt nó ở nơi thông gió và sáng sủa, tất nhiên vào mùa hè nóng bức cần tránh ánh nắng trực tiếp. Phơi nắng, nếu không lá sẽ bị khô.

Nước: Thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng, để đất khô giữa các lần tưới.

Đất: đất phải thoát nước tốt, khi trồng nên nhớ rải phân nền dưới đáy lọ hoa, điều này sẽ giúp cây ra nhiều lá mới vào mùa xuân, hạ và thu.

Độ ẩm: Trung bình đến cao.

Bón phân: Do lá phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng vào ba vụ xuân, hạ, thu hàng năm, trong ba vụ này, bạn nên rắc một ít phân tan chậm hoặc phân hữu cơ vào cây hai tháng một lần. GIúp thân cây ngày càng cứng cáp, nhiều lá mới mọc lên.

Cắt tỉa: Mô phân sinh của cây Ficus Elastica Tineke tương đối kém nên nếu bạn muốn cây ra nhiều chồi mới và cành mới thì có thể xử lý vun gốc vào mùa xuân hàng năm, để cây có thể mọc thêm nhiều cành mới, đồng thời việc cắt tỉa giúp cành gốc ngày càng khỏe hơn.

Chọn chậu trồng đa búp đỏ cẩm thạch

Đối với loại cây đa cẩm thạch này chịu hạn rất tốt nên khi chọn đất trồng hoa chỉ cần chọn những chậu hoa nhỏ gọn.

Hãy để tán lá của loại cây thú vị nói lên tất cả bằng cách kết hợp nó với một cái chậu tinh tế hơn một chút chẳng hạn như Chậu đất nung cổ điển vì tông màu nâu / đỏ của chậu thực sự tạo ra các biến thể màu sắc trong lá. Cây đa cẩm thạch cũng trở nên đẹp hơn khi được ghép đôi với giỏ lá cọ.

Đa Cẩm Thạch Trồng Chậu đất Nung
Đa Cẩm Thạch Trồng Chậu đất Nung
Cây đa Cẩm Thạch được đặt Trong Giỏ đan Lát để Tạo Tính Trang Trí Cao Hơn
Cây đa Cẩm Thạch được đặt Trong Giỏ đan Lát để Tạo Tính Trang Trí Cao Hơn

Vị trí đặt cây đa búp đỏ cẩm thạch trong nhà

Các loại cây nhỏ có thể dùng làm bệ cửa sổ hoặc một vài chiếc bàn, còn các loại cây có kích thước vừa và lớn nên bố trí ở sảnh, văn phòng, phòng họp.

Hơn nữa, cây đa cẩm thạch có thể hấp thụ tốt formaldehyde, hydro florua, carbon dioxide và các chất khác, đồng thời có thể thanh lọc không khí rất tốt.

Nếu bạn đặt một vài cây trong nhà hoặc văn phòng của mình, chắc chắn đó là một trong những lựa chọn rất tốt để thanh lọc không khí.

Giá cây đa búp đỏ cẩm thạch

Cây đa búp đỏ cẩm thạch có giá trung bình từ 65.000đ – 120.000đ cho một chậu để bàn. Cây cao từ 15-25cm.

Liên kết  tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *