Cây cúc Thạch Thảo tím (Aster Amellus) đầy hấp dẫn

Vài tháng gần đây, đi ngang một số tuyến đường ở làng hoa Sa Đéc, tôi vô tình bắt gặp được một loại hoa kiểng với sắc tím, khi nhìn từ xa rất bắt mắt và nổi bậc hẳn giữa nhiều loại hoa kiểng khác. Hỏi ra mới biết đây là cây thạch thảo tím (cây cúc thạch thảo tím). Không như một số giống hoa hồng tím tôi mang về trồng ở Sa Đéc nở hoa ra tông màu hơi tím nhạt, thì cây thạch thảo có màu hoa tím này đúng tông màu tím mà tôi mong muốn. Nên đã mua ngay 2 chậu về trồng.

Cây thạch thảo tím nở hoa thành từng chùm rất dễ thương
Cây thạch thảo tím nở hoa thành từng chùm rất dễ thương

Tuy nhìn hoa thạch thảo nở thành từng chùm tím biếc là tôi đã muốn mua ngay, nhưng trước khi mua, tôi hỏi chủ vườn đây là loại cây sống lâu năm hay như cây Dạ Yến Thảo, chỉ trồng ngắm hoa được vài tháng. Thì câu trả lời của chủ vườn còn trên cả sự mong đợi:

Cây này dễ trồng lắm, sống lâu năm, hoa nở gần tháng mà tàn thì “chặt đầu” tui liền!

Với câu trả lời chắc nịch như vậy thì tôi không còn lý do gì để không chở em nó về nhà. Còn việc kiểm chứng câu nói này đúng sai, hạ hồi phân giải vậy, dù sao chắc chắn cũng ngắm được vài đợt hoa là thích rồi.

2 chậu cúc thạch thảo khi tôi mới mua về
2 chậu cúc thạch thảo khi tôi mới mua về

[Cập nhật ngày 23/01/2018

Nhận định ban đầu, cúc thạch thảo tương đối dễ trồng, cả tháng nay tôi chỉ tưới tưới, chưa hề xài bất cứ loại thuốc trừ bệnh, sâu rầy phun cho cây cúc thạch thảo này. Cây cúc thạch thảo cần khá nhiều nước.

Chậu cúc thạch thảo mà tôi mua vào ngày 22/01/2018, khi đó cây chỉ đang có nụ, đến giờ thì cây mới nở hoàn toàn
Chậu cúc thạch thảo mà tôi mua vào ngày 22/01/2018, khi đó cây chỉ đang có nụ, đến giờ thì cây mới nở hoàn toàn

]

Clip thực tết về cây Thạch Thảo tại vườn kiểng mà tôi đã mua

Không biết bài hát Mùa Thu Chết (sáng tác: Phạm Duy), loài hoa thạch thảo được nhắc đến trong bài hát là loại cúc này hay chỉ là trùng hợp ở cái tên!

Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi !
Mùa Thu đã chết, em nhớ cho
Mùa Thu đã chết, em nhớ cho
Mùa Thu đã chết, đã chết rồị Em nhớ cho !
Em nhớ cho…

“Sơ yếu lí lịch” của cây Thạch Thảo tím

Ở Sa Đéc, người ta biết nhiều với cái tên cây thạch thảo, nhưng bên cạnh tên này giống cúc này còn một số tên gọi khác như: cây cúc cánh mối (có lẽ vì cánh hoa mỏng như cánh mối ), cúc Nhật. Cây Thạch Thảo có tên khoa học: Aster amellus, thuộc họ Asteraceae (họ Cúc). Cây có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á.

Mô tả cây Thạch Thảo tím

Một số thông tin mà tôi sưu tầm trên nét về cây thạch thảo:

Cây Thạch Thảo là cây thân thảo, có thể sống được nhiều năm nhờ có hệ thống rễ stolon (rễ mọc bò lan dưới đất). Thân cây thạch thảo cao trung bình 30 – 50 cm. Lá cây thạch thảo thuôn dài hình lưỡi mác (lá có nét giống với cây chiều tím), lá mềm mại và hơi có lông mịn, một số lá mọc trực tiếp từ thân không có cuống. Hoa cúc thạch thảo nở hoa thành từng chùm nhiều bông với lớp cánh đơn hoặc đôi. Cánh hoa có màu tím nhạt ở rìa cánh, và chuyển sang màu tím đậm khi gần tâm. Hoa cúc thạch thảo không có mùi thơm.  Hoa cúc thạch thảo ngoài màu tím cũng có các màu khác: hồng, trắng, vàng, vàng (các màu này tôi chưa gặp ở Sa Đéc) và nở vào mùa Thu.

Hình dáng cây thạch thảo

Cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo?

Theo chủ vườn thì đây là loại cây khá dễ trồng, có thể trồng từ cây con nhảy chồi, tuy mỏng mảnh nhưng sức sống rất mãnh liệt. Chỉ cần một chồi cây thạch thảo nhỏ cũng có thể lan thành cả một khoảnh vườn, ít cần phân thuốc.

Nên sau này nếu thay chậu, tôi dùng thành phân giá thể trồng như của cây hồng để trồng cây thạch thảo. Tôi sẽ cập nhật thêm cách trồng cây thạch thảo, sau vài tháng chăm sóc nó. Hy vọng nó đúng là giống cây dễ trồng như cây phi yến (một loại hoa kiểng cũng có màu tím)!

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *