Cách thay đổi màu của hoa cẩm tú cầu

THAY ĐỔI HOA CẨM TÚ CẦU THÀNH MÀU HỒNG HOẶC MÀU XANH. Cách thay đổi màu của hoa cẩm tú cầu là như thế nào? Nó phụ thuộc vào loại tú cầu và độ pH của đất. Chúng tôi sẽ giải thích cách thay đổi màu từ xanh dương sang hồng hoặc từ hồng sang xanh.

Hoa Cẩm Tú Cầu Có Thể Thay đổi Màu Sắc Dựa Vào Ph đất
Hoa Cẩm Tú Cầu Có Thể Thay đổi Màu Sắc Dựa Vào Ph đất

Xem thêm: cách trồng cây cẩm tú cầu

HOA CẨM TÚ CẦU NÀO CÓ THỂ THAY ĐỔI MÀU SẮC?

Không phải hoa cẩm tú cầu nào cũng đổi màu. Đó là hoa của một số loài hoa cẩm tú cầu Bigleaf ( H. macrophylla ), đặc biệt là các giống cẩm tú cầu Mophead, Lacecap và cẩm tú cầu H. serrata có màu thay đổi dựa trên độ pH của đất.

Cẩm Tú Cầu ở Tháng 04 2019 3
Cẩm Tú Cầu ở vườn trồng chỉ có được màu hồng.
  • Cẩm tú cầu có màu xanh nước biển khi được trồng tốt nhất trong đất chua.
  • Cẩm tú cầu có màu hồng và màu đỏ làm tốt nhất trong đất kiềm hoặc trung tính.

Đất chua có độ pH dưới 5,5 tạo ra hoa cẩm tú cầu màu xanh; đất có độ pH lớn hơn 5,5 tạo ra hoa màu hồng.

Màu hoa cẩm tú cầu màu trắng không bị ảnh hưởng bởi độ pH của đất. Những bông hoa màu trắng giữ màu trắng (màu sắc không bao giờ có thể thay đổi) và thường thích các điều kiện tương tự như màu hồng và màu đỏ.

Nhưng mối quan hệ giữa màu sắc và độ pH phức tạp hơn chỉ là những con số trên thang đo. Đó là sự sẵn có của các ion nhôm và mức độ mà một giống cây trồng cụ thể có thể hấp thụ chúng có ảnh hưởng đến màu sắc.

 Bạn có thể gặp hoa Ajisa (Cẩm tú cầu) ở Việt Nam, Anh, Indonesia… nhưng hiếm có nơi nào Ajisai lại bạt ngàn và được yêu thích như ở Nhật Bản, nơi người trồng hoa có thể điều chỉnh sắc màu của nó. Ở Nhật, tháng sáu là tháng đánh dấu sự thay đổi của thời tiết, những ngày mưa bắt đầu kéo dài dai dẳng từ tháng này. Đây cũng là mùa của hoa Ajisai (hoa Cẩm Tú Cầu). Một trong những vẻ kì diệu của hoa Ajisai là sự đổi màu ngoạn mục của nó.

MẤT BAO LÂU ĐỂ HOA CẨM TÚ CẦU THAY ĐỔI MÀU SẮC?

Có thể thay đổi màu sắc, nhưng không phải ngay lập tức. Chỉnh sửa màu sắc trên hoa cẩm tú cầu mất hàng tuần, thậm chí nhiều tháng, cho những thay đổi mong muốn. Thay đổi hoa cẩm tú cầu màu xanh thành màu hồng sẽ dễ dàng hơn thay đổi hoa màu hồng sang màu xanh và một số giống cây dễ bị biến đổi màu sắc hơn những loại khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi cây cẩm tú cầu ít nhất 2 năm tuổi để cho nó thời gian phục hồi sau cú sốc khi trồng ban đầu.

Đối với cẩm tú cầu trồng chậu, việc thay đổi màu sắc của hoa nên được thực hiện ngay khi nụ hoa chưa hiện rõ trong những chồi mới vào mùa xuân, khoảng 6 tuần trước khi hoa cẩm tú cầu bắt đầu nở.

CÁCH THAY ĐỔI MÀU CỦA HOA CẨM TÚ CẦU

Biết tất cả những điều trên, khá đơn giản để tăng độ axit (cho màu xanh) hoặc độ kiềm (cho màu hồng):

Làm cho hoa của cây cẩm tú cầu có màu xanh

Để tăng độ axit (đối với hoa màu xanh đậm hơn): Áp dụng dung dịch nhôm sunfat 1⁄4 ounce mỗi gallon nước, ba lần mỗi năm. (Nhôm sunfat là một loại muối không màu thu được từ tác dụng của axit sunfuric với oxit nhôm ngậm nước). Ngâm đất với dung dịch sau khi cây bắt đầu phát triển vào mùa xuân và lặp lại hai lần cách nhau 3-4 tuần. Mỗi năm một lần, vào mùa xuân, bón phân NPK 25-5-30, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu độ pH của đất của bạn tự nhiên khá cao (kiềm), sẽ rất khó để có được những bông hoa màu xanh – ngay cả khi có nhiều nhôm trong đất. Đất phèn có xu hướng “khóa” nhôm, khiến nó không có sẵn cho nhà máy. (Tuy nhiên, bạn có thể trồng hoa cẩm tú cầu màu hồng tuyệt vời!)

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc hoa cẩm tú cầu

  • Hoa cẩm tú cầu sẽ tự nhiên phai và khô vào mùa thu, thường là sự kết hợp của màu hồng và màu xanh lá cây hoặc màu nâu. Đây chỉ đơn giản là quá trình lão hóa, không thể đảo ngược.
  • Nước cứng (nước có hàm lượng khoáng chất cao) cũng có thể ảnh hưởng đến màu hoa, làm cho hoa màu xanh trở nên hồng hơn, vì vậy hãy sử dụng nước mưa để tưới hoa cẩm tú cầu của bạn, khi có thể.

Tham khảo thêm bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *