Cách trồng và tạo cây hương thảo dạng tree

Dưới đây là 1 bài viết được tôi dịch lại từ trang web: http://www.leereich.com/2020/01/rosemary-tips.html. Bài viết là 1 câu chuyện thú vị về việc trồng cây hương thảo, đồng thời cách mà tác giả tạo nên 1 cây hương thảo dạng tree. Thêm 1 cách chơi đối với cây hương thảo.

Một Cây Hương Thảo Dạng Tree
Một Cây Hương Thảo Dạng Tree

Bí mật sống còn

Tôi đã giết rất nhiều cây hương thảo trong những năm qua, điển hình là vào cuối mùa đông. Tôi cũng đã ít chăm chăm sóc các cây hương thảo này, tình cờ tôi chàm vào cây, thế là những chiếc lá khô rơi xuống sàn nhà, tôi mới biết rằng nó đã chết.

Vấn đề là hương thảo có lá cứng tự nhiên. Chúng không héo để phát biểu rằng cây có đang thiếu nước hay không. Và sau đó thì đã quá muộn; Cây cho bạn biết nó đã chết khi lá rơi xuống.

Lá Hương Thảo Thuộc Dạng Lá Kim Cứng Cáp, Ngay Cả Khi Thiếu Nước Lá Vẫn Không Rũ Xuống
Lá Hương Thảo Thuộc Dạng Lá Kim Cứng Cáp, Ngay Cả Khi Thiếu Nước Lá Vẫn Không Rũ Xuống

Có lẽ giống như bạn, tôi biết rằng hương thảo có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải. Hình ảnh trong tâm trí tôi là về những loài thực vật phát triển mạnh trên một sườn đồi khô, nắng, khô cằn trên đất nghèo. Đúng như vậy, ngoại trừ dưới mặt đất, rễ cây đang vươn sâu hoặc rộng để lấy nước. Điều mà chậu cây của tôi không thể làm được.

Theo sau nhận thức này, tôi đã không mất một cây hương thảo trong nhiều năm. Bí quyết để giữ cho một cây hương thảo trong chậu được phát triển tốt là giữ cho nó không quá ẩm ướt cũng không để cây bị khô hạn dài ngày.

Rễ cây hương thảo cũng cần phải thở, do đó đất cần tơi xốp vào thoát nước tốt. Điều này được đảm bảo bằng cách thêm nhiều đá trân châu (perlite) vào hỗn hợp đất trồng. Hỗn hợp của tôi là 1/4 thể tích đất trồng là đá perlite, phần còn lại là: đất vườn, phân hữu cơ và rêu than bùn. Hai thành phần sau giúp giữ độ ẩm đồng thời cung cấp độ thoáng khí.

Làm cây hương thảo tree

Tuần trước tôi đã đề cập đến việc tôi trồng cây hương thảo của mình dưới dạng cây thu nhỏ, một hình thức còn được gọi là cây 1 thân dạng tree (Standard tree). Đây là cách tôi làm.

Cách dễ nhất để trồng một cây hương thảo theo dạng cây tree là bắt đầu với một cây nhỏ. Hương thảo có nhiều loại thẳng đứng hoặc creeping varieties (nhánh mọc tua tủa). Các giống thẳng đứng, chẳng hạn như hương thảo Majorca Pink và hương thảo Salem, có khuynh hướng tự nhiên đối với đứng, nhưng các giống hương thảo khác cũng dễ dàng được huấn luyện theo hướng này.

Hương Thảo Majorca Pink
Hương Thảo Majorca Pink

Đối với các giống hương thảo có thân thẳng đứng tự nhiên sẽ dễ dàng phát hiện ra một thân cây phát triển mạnh mẽ và thẳng đứng để làm cây tree. Trong trường hợp giống hương thảo creeping varieties, chỉ cần chọn bất kỳ thân cây khỏe mạnh nào và nẹp nó thẳng đứng với một cành tre. Cắt bỏ tất cả các chồi bên để hướng năng lượng của cây vào thân hương thảo định làm tree đó.

Các Bước để Tạo Dáng Tree Cho Cây Hương Thảo
Các Bước để Tạo Dáng Tree Cho Cây Hương Thảo

Mục tiêu, trong những tuần tới, là để thúc đẩy sự kéo dài và làm to thân cây hương thảo được giữ lại. Để đạt được điều đó, hãy tiếp tục cắt bỏ bất kỳ thân cây mới nào mọc lên từ gốc cây. Làm như vậy sẽ giúp làm dày thân cây được giữ lại.

Khi thân cây đạt đến chiều cao như mong muốn, lúc này mục tiêu ban đầu đã đạt được, ta chuyển qua mục tiêu mới: tạm ngừng tăng trưởng chiều cao và tạo ra một cái “đầu” rậm rạp lá. Nhưng chiều cao “mong muốn” là như thế nào? Mục tiêu trồng và tạo dáng 1 cây tree là để trưng bày, do đó chiều cao này phụ thuộc bạn thích cây tree nó cao đến mức nào. Nói chung, cụm tán lá bên trên cao gấp hai đến ba lần chiều cao thân cây và chiều rộng tán chỉ nhỉnh hơn một chút so với chiều rộng của chậu có vẻ tốt. Ngừng tăng trưởng ở độ cao mong muốn bằng cách cắt tỉa ngọn của thân cây, một thao tác đơn giản giúp đánh thức sự phát triển của chồi dọc theo thân cây.

Khi Cây Hương Thảo đã đạt Chiều Cao Mong Muốn, Tiến Hành Bấm Ngọn để Cây Phát Triển Nhiều Nhánh Bên
Khi Cây Hương Thảo đã đạt Chiều Cao Mong Muốn, Tiến Hành Bấm Ngọn để Cây Phát Triển Nhiều Nhánh Bên

Tạo tán cây hương thảo rậm rạp dày tàn bằng cách cắt tỉa lại nhiều lần – và do đó tạo ra nhiều nhánh hơn – Sau khi đã xác định được tàn cần rộng bao nhiêu ví dụ 20cm, các nhánh dài hơn 20 cm sẽ được cắt tỉa để sau vài lần cắt tỉa tán cây sẽ có dạng tán tròn.

Và tất nhiên, tất cả những cành sau khi cắt tỉa này không cần phải lãng phí. Chúng có thể được sử dụng làm hương liệu hoặc làm cành giâm để tạo ra nhiều cây hương thảo hơn.

Chăm sóc cây hương thảo tree

Theo thời gian, tán lá của cây hương thảo tree ngày càng lớn hơn – quá lớn nếu không để lại. Vì vậy, hãy cắt tỉa lại các nhánh hương thảo thường xuyên để tán cây giữ được dáng tròn.

Và dưới mặt đất, rễ cuối cùng lấp đầy chậu hương thảo. Sau đó, cây sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, mỗi năm một lần, vào mùa xuân, tôi nhổ cây của mình ra khỏi chậu của nó, cắt bỏ một số rễ và đất xung quanh mép của quả bầu rễ, sau đó đặt nó trở lại trong chậu với hỗn hợp đất trồng mới.

Thay Chậu Cho Cây Hương Thảo
Thay Chậu Cho Cây Hương Thảo

Và đây là thành quả của tác giả sau 1 thời gian trồng vào tạo dáng tree cho 1 cây hương thảo.

Olympus Digital Camera
Cây hương thảo dạng tree.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *