Làm gì khi cây hồng phụng bị đỏ lá và rụng lá?

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn Dang Thanh Le về cây hồng phụng như sau: Chào nhà vườn! Cây hồng phụng của mình gần đây xuất hiện nhiều lá xanh có những vệt đỏ và lá này rất dễ rụng. Không biết cây của mình có bị nấm không ạ? Nếu vậy thì mình dùng thuốc gì để trị nấm? Cám ơn nhà vườn nhiều!

Một Chậu Hồng Phụng ở Trong Tình Trạng Phát Triển Không Thuận Lợi Sẽ Có Màu Lá Xanh đỏ Trông Rất Xấu
Một Chậu Hồng Phụng ở Trong Tình Trạng Phát Triển Không Thuận Lợi Sẽ Có Màu Lá Xanh đỏ Trông Rất Xấu

Chào bạn,

Tình trạng cây hồng phụng khi trồng 1 thời gian xuất hiện nhiều lá xanh có những vệt đỏ và lá này rất dễ rụng chắc cũng tương tự như hình cây hồng phụng bên trên. Trước đây, khi mới trồng loại cây kiểng này tôi cũng gặp phải tình trạng này mà không biết được nguyên nhân và cách khắc phục. Do đây cũng là loại cây kiểng mới nên cũng ít hướng dẫn về chăm sóc cây hồng phụng. Nên tôi cũng đã thử nhiều cách để làm cho cây hồng phụng đẹp trở lại.

Nguyên nhân cây hồng phụng bị đỏ lá và rụng lá

Thời gian gần đây tôi phát hiện ra cây hồng phụng bị đỏ lá và rụng lá do 2 nguyên nhân chủ yếu sau:

1. Cây hồng phụng nhiều tháng liền không được cắt tỉa

Loại kiểng này nếu không cắt tỉa, gần như không thấy cây hồng phụng ra tược non mới. Mà chỉ phần lá non của cây mới có màu tím đậm.

Cây Hồng Phụng đang Ra Lá Non
Cây Hồng Phụng đang Ra Lá Non tím sau vài tuần cắt tỉa

2. Vị trí đặt cây hồng phụng quá nhiều nắng và quá nóng

Cây hồng phụng có thể để ở vị trí nhận nắng cả ngày, nhưng nếu đó là khu vực có khí hậu mát mẻ hoặc như giai đoạn gần Noel ở miền Tây, trời se lạnh thì cây mới phát triển tốt. Còn các thời gian khác trong năm, khí hậu miền Tây thường rất nóng không thuận lợi cho cây phát triển.

Khi trồng cây hồng phụng ở thời tiết quá nóng màu lá của cây hồng phụng có xu hướng chuyển sang màu vàng rồi đỏ dần và rụng. Hiện tượng này sẽ diễn ra nhanh hơn, nếu giá thể trồng quá khô do nắng, nếu như tưới nước cho cây hồng phụng vào buổi sáng mà đến trưa chậu hồng phụng đã khô chứng tỏ cây không đủ nước.

Lá Hồng Phụng Khi Già Có Màu Xanh Nhạt Xen Lẫn Màu đỏ Trông Không đẹp
Lá Hồng Phụng Khi Già Có Màu Xanh Nhạt Xen Lẫn Màu đỏ Trông Không đẹp

Cách khắc phục hiện tượng cây hồng phụng bị đỏ lá và rụng lá

Cây hồng phụng là loại kiểng ít có nấm bệnh và côn trùng gây hại. Chỉ cần chọn vị trí trồng thích hợp và thường xuyên cắt tỉa cho cây hồng phụng sẽ giúp cho cây có được bộ lá màu tím rất đẹp đi kèm 1 số bông hoa.

Vị trí trồng thích hợp cho cây hồng phụng

Có thể trồng cây hồng phụng ở vị trí nhận nắng chỉ buổi sáng, nhưng tối thiểu phải có 4 giờ nắng trở lên. Nếu để cây ở vị trí quá mát, hoặc chỉ có 2-3 giờ nắng buổi chiều thì cây vẫn bị đỏ lá và rụng. Hoặc để cây hồng phụng xen giữa các loại cây kiểng tán cao khác sao cho cây hồng phụng nhận được nắng loang lỗ từ các tán lá cây bên cạnh.

Cây Hồng Phụng Trồng Xen Với Cây Hoa Hồng. Ảnh 2
Cây Hồng Phụng Trồng Xen Với Cây Hoa Hồng. Ở vị trí trồng trong hình cây nhận nắng từ sáng sớm đến khoảng 13h chiều.

Hoặc trồng ở 1 gốc tường, nơi ít có loại cây phát triển tốt do thiếu nắng thì cây hồng phụng có thể phát triển ổn định. Thậm chí tôi đã gặp 1 số cây hồng phụng để bên dưới tán các cây dừa lùn, cây vẫn phát triển tốt lá tím đậm.

Lưu ý: cây hồng phụng thích đất trồng hơi ẩm, tưới nước sao cho đến chiều thì bầu cây vẫn còn ẩm nhẹ, cây rất thích.

Cây Hồng Phụng Trồng Xen Với Cây Hoa Hồng
Cây Hồng Phụng Trồng Xen Với Cây Hoa Hồng. Ảnh 2

Thường xuyên cắt tỉa cây hồng phụng để cây có bộ lá đẹp

Để cây hồng phụng có bộ lá tím đẹp, phải thường xuyên cắt tỉa cho cây. Điều này rất quan trọng. Trung bình mỗi tháng có thể tiến hành cắt tỉa cho cây hồng phụng 1 lần để kích thích cây ra tược non mới. Cũng đồng thời làm bộ lá cây dày lên, lá nhỏ lại. Nhìn tổng thể cây hồng phụng sẽ đẹp hơn.

Từ tháng 11 đến tết Âm Lịch là thời gian cây hồng phụng sẽ cho hoa rộ nếu được cắt tỉa định kỳ hàng tháng.

Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ (15) Vuonhongvanloan.com
Cây Hồng Phụng Ra Hoa Rộ  vào dịp tết năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *