Chăm sóc & bón phân cho cây hoa hồng nở hoa đẹp vào dịp Tết 2020

Đối với anh chị chơi hoa hồng, gần như ai cũng muốn chăm được vài chậu hoa hồng có hoa đẹp nở ngay dịp tết. Dưới đây là 1 số mẹo nho nhỏ tôi đã thực hiện để giúp cây hoa hồng vừa nở hoa đẹp, vừa nở đúng tết 2020.

Nụ Hồng Nhung Sa Đéc
Nụ Hồng Nhung Sa Đéc

Yếu tố nào để cây hoa hồng nở hoa đúng Tết Nguyên Đán?

+ Đối với hoa hồng, việc canh hoa nở đúng tết dựa vào ngày cắt tỉa, khống chế thời gian nở hoa cho cây hồng bằng việc định ngày cắt tỉa. Do đó, gần tháng trước (cụ thể ngày 17/11/2019) tôi đã đăng bài viết: Cắt tỉa “canh ngày” để cây hoa hồng nở hoa ngay tết 2020. Để biết ngày mà mình cần cắt tỉa lần cuối giúp cây hồng sẽ trổ hoa đúng tết.

+ Việc kế tiếp là chăm sóc và bón phân cho cây hoa hồng thế nào để cây ra nhiều hoa và hoa đẹp vào dịp tết.

Cách bón phân để cây hoa hồng ra hoa đẹp vào dịp tết Nguyên Đán 2020

Đối với cây hoa hồng có 3 giai đoạn cần sử dụng phân bón rải gốc đó là:

  • Ngay sau khi cắt tỉa cho cây: tôi dùng phân bón NPK cao cấp 16-16-8-13S Philippines.  Hỗ trợ cây ra tược non và hình thành rễ.
  • Cây ra tược non dài khoảng 5-6cm. Tôi dùng phân bón SUPE LÂN Long Thành. Hỗ trợ cây phát triển rễ và hỗ trợ hình thành nụ hoa.
  • Cây đã hình thành nụ hoa to cỡ hạt đậu. Tôi dùng phân tím Đức Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE. Giúp cây hoa hồng có được năng suất hoa tốt: độ to của bông, độ bền của hoa, màu sắc của hoa.

Tôi thấy các loại phân bón bên trên, ở SENDO, SHOPEE đều có bán và giao tận nhà. Cũng tiện lợi cho anh chị đặt mua.

Kích thước thực tế của cây hoa hồng ở từng giai đoạn, loại phân tôi sử dụng, liều lượng sử dụng, tôi có đăng ở clip bên dưới.

Mẹo giúp tăng tỉ lệ hình thành nụ hoa trên cây hoa hồng

+ Ở tháng cuối cùng của năm, tôi hạn chế tối đa việc di chuyển chậu hoa hồng. Một số giống hoa hồng như hồng nhung Sa Đéc, cây đang có tược non mà di dời cây hoài, thì rất nhiều tược sẽ bị “lép” không hình thành nụ, ngộ cái đời!

+ Cố gắng cung cấp đủ nước cho cây hoa hồng. Nhất là giai đoạn cây vừa lên tược non, cây được bón phân đầy đủ thì nhu cầu nước rất cao (Y như mình ăn cơm xong, phải uống nước). Nếu cây đang tược non mà thường xuyên bị héo ngọn. Dù sau đó có bù nước lại. Ngọn cây tươi tỉnh lại, nhưng khi cây hồng hình thành nụ thì cây từng héo ngọn này sẽ ít nụ hơn các cây khác.

Lưu ý: Có rất nhiều anh chị, chuộng về việc sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây hoa hồng. Thì bên dưới là gợi ý về các loại phân hữu cơ để thay thế cho các loại phân bón hóa học bên trên:

  • Ngay sau khi cắt tỉa cho cây: Phân bón Hữu cơ Dynamic Lifter.
  • Cây ra tược non dài khoảng 5-6cm. Phân dơi. Rải thật ít.
  • Cây đã hình thành nụ hoa to cỡ hạt đậu. Phân dơi. Rải thật ít.

Tôi thấy rằng việc sử dụng phân hữu cơ nó là quá trình lâu dài. Phân cần thời gian để phân hủy và để cây sử dụng dần. Cây sẽ phát triển và tốt bền vững. Nếu chỉ trong 1 tháng cuối cùng mà tăng tần suất bón các loại phân hữu cơ quá nhiều, cộng thêm lượng dùng “lố tay” có thể dẫn đến trình trạng cây bị ngộ độc hữu cơ gây vàng lá hàng loạt hoặc héo cây!

Trên đây là 1 số mẹo nho nhỏ để tôi dưỡng 1 cây hoa hồng đẹp chơi tết. Cũng lưu ý rằng, dưỡng kiểu này cũng nó giống như sử dụng doping giúp cây có nhiều hoa đợt tết. Khi ra tết cây có thể sẽ xuống nhanh, phải bỏ công chăm sóc lại! Do đó, anh chị cũng cân nhắc trước khi thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *